Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Ake Ome là lễ hội văn hóa chào mừng năm mới của Nhật Bản. Ake Ome 2015 với hình tượng chú cừu trắng đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội hai ngày 27, 28/12 vừa qua.

Ảnh: Minh Trí

Dưới thời tiết mưa phùn se se lạnh, những điệu nhảy Yosakoi tươi trẻ, mạnh mẽ và dễ thương như lời chào tạm biệt năm cũ và niềm vui mừng năm mới, đốt nóng bầu không khí. Trong khi các cosplayer còn chưa đến nơi vì vấn đề thời tiết, Yosakoi chính là linh hồn của cả lễ hội.

Ảnh: Minh Trí

Yosakoi đã gắn liền với các festival còn chặt chẽ và mật thiết hơn cosplay. Điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản với niềm vui, sức sống mãnh liệt và âm hưởng hùng tráng đã được các vũ công Yosakoi trẻ, những odoriko với nụ cười tươi rói mang đến giữa lòng Hà Nội.

Ảnh: Minh Trí

Ảnh: Minh Trí

Dù cho trời có mưa và lạnh đến đâu, họ vẫn cười và đắm mình vào điệu nhảy. Niềm say mê ấy có sức hút không nhỏ với các khán giả đến tham quan festival. Dưới cơn mưa, rất nhiều người vẫn đội ô xem yosakoi và cười rất tươi để cổ vũ những vũ công đáng yêu:

Hanoi Sennen Yosakoi với bài diễn đã đạt huy chương vàng tại Sakura Matsuri 2014, và được vinh dự mời sang giao lưu tại lễ hội Super Yosakoi tại Tokyo vào tháng 8 năm 2014: Umi no Tori

Có thể nói, bên cạnh cosplay, Yosakoi chính là một phần không thể thiếu trong một lễ hội văn hóa đậm chất Nhật Bản, giúp cho giới trẻ hiểu biết nhiều hơn về văn hóa xứ sở Anh Đào. Đồng thời đây cũng là điểm hội tụ của những bạn trẻ cùng chung sở thích, giúp tăng sự gắn kết và tính đồng đội giữa những con người trẻ tuổi với nhau, bởi lẽ, Yosakoi là một điệu nhảy tập thể, mang tinh thần đoàn kết từ động tác đến đội hình. Yosakoi đang ngày càng được "Việt hóa" theo những cách rất riêng, để lại ấn tượng sâu sắc cho cả những vũ công bản xứ.

Yosakoi, khởi nguồn từ thành phố Kochi (Nhật Bản), là một biến thể của điệu múa Awa odori – một điệu múa truyền thống mùa hè của Nhật có xuất xứ từ tỉnh Tokushima. Lễ hội Awa odori được tổ chức từ ngày 12 đến 15 tháng 8 hàng năm, trong đó những người dân được tuyển chọn sẽ mặc trang phục truyền thống múa diễu hành trên đường phố.
Theo tiếng địa phương của vùng Tosa (ngày nay là Kochi), Yosakoi (夜さ来い) bắt nguồn từ khẩu ngữ “yosshakoi”, có nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

Trang phục của một đội múa Yosakoi thường rực rỡ, nhiều màu sắc. Phổ biến nhất là yukata và happi. Ngoài ra, các đội múa cũng tự thiết kế trang phục theo phong cách đội và phù hợp với bài múa; dựa trên các sự kiện lịch sử, xu thế thời trang hoặc trang phục dân tộc.

Đạo cụ đặc trưng cho Yosakoi được gọi là naruko (鳴子): là vật bằng gỗ, có cán cầm, phía trên có 3 thanh gỗ nhỏ để khi lắc phát ra tiếng kêu và thường được làm từ gỗ thông để đảm bảo yếu tố nhẹ. Naruko có xuất xứ từ tỉnh Kochi, vốn là dụng cụ được nông dân sử dụng để đuổi chim chóc tránh xa khỏi ruộng lúa. Naruko truyền thống có thân màu đỏ, 3 thanh gỗ màu đen và vàng. Ngày nay, các đội cũng tự thiết kế naruko theo màu trang phục hoặc khắc tên đội trên cán cầm. Một số đội múa còn biến tấu naruko như: làm thân dài ra, hoặc các thanh gõ chỉ có trên một mặt thân.

Monkey

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận