Google+
Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Một nhà phân phối xe Ford tại Quincy, Massachusetts vừa bị phát hiện ăn cắp một bức tranh của Firewatch, một tựa game độc lập mới ra mắt trong tháng 2 làm quảng cáo. Một số game thủ đã phát hiện ra điều này sau khi nhận được dòng email thông báo về kì giảm giá xe của đơn vị này. Ban đầu họ cứ nghĩ rằng Ford đã xin phép họa sĩ của bức tranh nhưng không phải như vậy.

 

Olly Moss, họa sĩ vẽ bức tranh trên nói rằng anh chưa từng cho phép bất cứ ai sử dụng nó với mục đích kinh doanh. Trưởng nhóm thiết kế, đồng sáng lập của Campo Santo (đơn vị phát triển Firewatch), Sean Vanaman cũng để lại một dòng tweet về vấn đề này như sau:

Ám chỉ việc Quirk Ford Freedom Sale chẳng hiểu 1 chút gì về “bản quyền” hay “sự xâm phạm”.

So sánh 2 bức ảnh, phía trên  là concept của game, phía dưới là thứ mà nhà phân phối Ford đã sử dụng.

Tuy nhiên, 1 số đơn vị báo chí như Kotaku đã tiến hành liên hệ với nhà phân phối này thì lại nhận được câu trả lời họ không biết người ta đang nói về cái gì. Bản thông cáo mới nhất của Ford nói rằng họ sẽ xem xét lại điều này. Nhưng sau đó, giám đốc Marketing của Quincy Ford, Sean Western nói rằng nhóm của anh đã tìm được bức ảnh này trên WideWallpaper.info và rất ‘hồn nhiên’ bê nó về làm quảng cáo.

Ford sau đó giải thích rằng những chiến dịch kiểu như thế này thuộc kinh doanh độc lập của đơn vị bạn và họ không có liên quan gì tới Quirk Ford cả!!!

Đương nhiên câu trả lời của Ford là không hợp lý 1 chút nào về mặt hình thức khi bản thân hãng có quyền thực hiện những động thái giúp sửa chữa điều này. Có thể họ nghĩ rằng mình đã quá lớn so với 1 đơn vị phát triển game nhỏ như Campo Santo và đang để tự nhà phân phối và hãng game này giải quyết.

Game là một ngành sinh ra rất nhiều các bức họa và concept khác nhau do đó, nó cũng là ngành có nguy cơ bị chôm chỉa nhiều nhất cho các mục đích thương mại. Nên chắc, đã đến lúc người ta cần phải thắt chặt và có những luật lệ để tạo tính công bằng cho những người phát triển game như vậy?

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận