Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Làng Game >>

Cách dạy con thành một game thủ giỏi nhân ngày của cha

| 22/06/2015 16:40 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Các game thủ hẳn sau này ai cũng muốn con cái thừa hưởng được phần nào sở thích chơi game của mình, nhưng việc lựa chọn game nào cho con chơi là một vấn đề không phải ai cũng quan tâm.

Trẻ con rất thích game, điều này là không phải bàn cãi. Do đó, rất nhiều ông bố, bà mẹ có thói quen trông con bằng cách cho chúng chơi game trên điện thoại, máy vi tính. Điều này có lợi hay hại thì chưa biết, nhưng ít nhất nếu để cho con trẻ chơi game thì hãy lựa chọn những tựa game có khả năng định hướng tốt cho chúng về cả hành vi lẫn trí tuệ.

Để tìm hiểu về vấn đề này, Keith Stuart – chủ mục game của báo The Guardian – đã cùng hai đứa con trai chơi rất nhiều thể loại game khác nhau. Sau đây là 10 tựa game anh cho rằng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến trẻ, giúp dạy con về nhiều điều trong cuộc sống.

Minecraft

Hiện tại, Minecraft đang được sử dụng làm công cụ dạy học ở hàng trăm ngôi trường trên toàn thế giới. Tựa game này là một phương pháp hiệu quả kích thích trí tưởng tượng của con trẻ, tăng khả năng sáng tạo và đồng thời ngầm giới thiệu cho chúng rất nhiều kiến thức về vật lí, địa lí, kinh tế cho tới kiến trúc và nông nghiệp. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận với những gì trẻ học được về trọng lực trong game vì các khối vuông có thể bây lơ lửng trên không trung!

Terraria

Ngoài những thứ cũng có trong Mimecraft như yếu tố khám phá và chức năng chế đồ (craft), Terraria dạy cho trẻ cách kết hợp các đồ vật để tạo ra vũ khí mạnh, cách gọi trùm rớt ra nhiều đồ vật, từ đó cho chúng biết được những kiến thức cơ bản về chiến thuật và cơ chế của game nhập vai.

Turbo Dismount

Trẻ con rất thích đập vỡ mọi thứ ra xem bên trong có gì. Tin vui là, với Turbo Dismount, bạn có thể cho chúng tha hồ tàn phá mọi thứ mà không sợ gây ra bất kì thiệt hại thực tế nào. Game cho phép người chơi điều khiển một nhân vật người và chiếc xe anh ta lái, tham gia vào một đoạn đường giao thông nhỏ. Sẽ không có gì bất thường nếu như nhiệm vụ của người chơi không phải là… tìm cách cho anh ta xảy ra tai nạn.

Lego Marvel Superheroes

Lego là một tưa game co-op HOÀN HẢO dành cho bố và con. Trong khi bạn thực hiện tất cả những nhiệm vụ khó, thì cu cậu (hoặc cô bé) có thể thoải mái bay nhảy khắp nơi, đập phá mọi thứ và nhặt đồ. Dần dần, chúng sẽ phải chịu trách nhiệm cao hơn và cùng tham gia làm nhiệm vụ cũng như bạn. Ngoài ra, nếu là một fan của Marvel, tựa game này là một cách TUYỆT VỜI để giới thiệu cho con của bạn về những anh hùng, những tên phản diện trong Marvel.

Towerfall: Ascension

Nếu có từ 2 đứa con trở lên, đây là một tựa game hoàn hảo khác dành cho bạn. Một màn hình, cho phép lên tới 4 người chơi, điều khiển đơn giản, nhiều bí mật ẩn dấu, có các cục power-up (tăng sức mạnh) và nhiều điều thú vị khác nữa. Game có chế độ làm quest tuy nhiên chế độ multiplayer (nhiều người chơi) mới là nơi mà game tỏa sáng, phù hợp cho các cu cậu, thậm chí cả bố cùng chơi với nhau.

Portal 2

Thực ra, đây là một tuyệt phẩm mà ai cũng nên chơi, nhưng Portal 2 sẽ là một tựa game hoàn hảo để giới thiệu cho bọn trẻ về thể loại game hành động góc nhìn thứ nhất – chủ yếu bởi vì sẽ không có các màn bắn giết ghê rợn. Hơn nữa, game có các màn chơi được thiết kế rất tốt, kịch bản hay, đồng thời gửi cho trẻ một thông điệp là không nên… phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ. Chế độ co-op cũng rất phù hợp để hai bố con chơi cùng nhau. Tuy nhiên, các ông bố cần chú ý không nên bực bội khi con trẻ bắt đầu giải quyết các câu đố nhanh hơn mình!

The Sims 4

Trẻ con thường không có nhiều quyền kiểm soát về cuộc sống của chúng, vậy nên hãy cho chúng cơ hội để được… điều khiển một đám người trưởng thành ảo trong game. Sims sẽ dạy cho trẻ biết nhiều điều về việc điều hành một gia đình và học cách thích nghi với nhiều tính cách khác nhau. Tuy nhiên, các ông bố cần giám sát kĩ lưỡng quá trình con chơi game đề phòng trường hợp chúng bắt đầu… tán tỉnh người lạ trong các quán bar.

Plants vs Zombies

Tựa game tower defense (thủ thành) vui nhộn nhưng cũng không kém phần trí tuệ của Capcom là một game rất phù hợp cho trẻ nhỏ. Đám trẻ sẽ rất háo hức khi dần biết thêm được cách quản lí tài nguyên một cách hợp lí, cách đặt vị trí, tính năng của từng loại cây mà không hề biết rằng thực ra chúng đang học một cách gián tiếp.

Crayon Physics Deluxe

Tựa game ra đời từ năm 2009 của Petri Purho cho phép người chơi vẽ ra đồ vật và sử dụng chúng để đạt được mục tiêu của mỗi màn chơi: đưa một quả bóng nhỏ từ vị trí ban đầu đến một vị trí khác theo yêu cầu. Game sẽ ép buộc và khuyến khích trẻ có một tư duy logic và phát triển khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Scratch

Thiết kế bởi MIT với mục đích dạy cho trẻ những điều cơ bản về code, Scratch cho phép người chơi tạo ra các chương trình đơn giản chỉ với việc kéo và thả các dòng lệnh. Khởi đầu sẽ là công việc đơn giản như thay thế sprite (hình ảnh) của một game, dần dần trẻ hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống AI phức tạp và các puzzle (câu đố) hấp dẫn.

Theo Thegioigame

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận