Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Nghề làm game net từ trước tới nay luôn bị cái nhìn soi mói và ghen tị từ phía mọi người, thường bị coi là một công việc nhàn hạ chỉ phải ngồi thu tiền hàng ngày. Thậm chí còn bị khinh bỉ kỳ thị từ phía các vị phụ huynh khi con cái họ ra quán net ngồi chơi điện tử...

Mở quán net thực sự có nhiều chông gai chứ không nhàn hạ dễ kiếm tiền như nhiều người tưởng tượng (ảnh minh hoạ).

Thế nhưng, trong thực tế thì ngành nghề này cũng có rất nhiều thứ phải hi sinh trong cuộc sống, điển hình như thời gian dành cho gia đình, bạn bè. Gần như các chủ quán net chẳng thể đưa vợ con, bố mẹ đi đâu xa vì buộc phải trông quán hàng ngày, cũng chẳng thể tham gia các cuộc tụ hội cùng bè bạn vì không thể đóng cửa quán.

Quả thực, chẳng có nghề nào là nhàn hạ cả, kiếm được đồng tiền không phải là dễ dàng. Chúng ta có thể hiểu được rõ ràng hơn sự vất vả của nghề này qua tâm sự 'rơi nước mắt' của một chủ quán net:

"Làm Net cũng là 1 công việc, nhưng sao bạc bẽo và phũ phàng. Bạc bẽo với ba mẹ, bạc bẽo với vợ con, bạc bẽo với bạn bè, hình ảnh xấu trong mắt người khác. Dường như làm net là 1 cái tội.

Xã hội thì nghĩ rằng nó xấu xa lắm vì lôi kéo con em họ cắm đầu vào game, net rồi bỏ bê việc học hành. 1 vụ liên quan tới Net cả nước om sòm. Nhưng tôi thấy mình có lỗi, “Tôi xin lỗi xã hội”.

Bạn bè dần dần quên đi 1 đứa bạn vì đã rất lâu rồi, rất nhiều lần rồi nó gọi điện có, nó tới nhà rủ rê có. Nhưng có bao giờ nó đi được đâu. Vì công việc mà! Chẳng phải vì tiếc tiền không dám bỏ đi chơi, đi nhậu cùng bạn. Đơn giản vì ham vui đóng cửa, nghỉ quán thì khách quen, khách ruột nó không có chỗ chơi, nó sang quán khác (quanh đây thiếu quái gì quán Net, toàn Nấm sau mưa). Vậy thì sẽ mất khách, mất mối kiếm ăn (lại phải tìm cách mà từ chối khéo). “Tao xin lỗi chúng mày”.

Lập gia đình, sinh con đẻ cái. Lễ Tết, Hội hè người ta cho con đi chơi, đi nghỉ. Làm Net nó lại là những ngày doanh thu tốt hơn chút (cố cày kéo để trang trải nợ nần). Vậy là lại khất với con, khất với vợ. Thôi thì lý do này nọ, mấy ngày này người ta đi đông lắm, mình đi làm gì cho mệt người. Bao giờ khấm khá chút bố cho các con đi chơi xa nhé, chồng sẽ đưa vợ đi chỗ này chỗ kia nhé. Vẫn khất và vẫn hứa xong rồi để đó. Thương con, thương vợ nhưng biết làm sao giờ, cái Nghiệp rồi gia đình tôi ơi. “Bố xin lỗi, chồng xin lỗi”.

 

Cũng được bố mẹ cho ăn học như người ta. Người ta thì ngành này, ngành nọ, những dịp lễ Tết đưa bố mẹ đi chơi, đi nghỉ. Chủ tiệm net cũng muốn vậy lắm chứ, nhưng nghỉ rồi, đi rồi, về lại là những chuỗi ngày kéo lại những khách quen xưa kia mà mình vô tình để mất. Mà có phải là cứ kéo lại là được đâu. Thôi đành để thư thư một thời gian nữa vậy. “Con xin lỗi ba mẹ”.

Giờ mà tài chính vững mạnh, rửa tiền, khỏi cần hiểu biết CNTT. Bụp phát làm cái mặt bằng vài trăm m2, bắn sang Cty máy tính tiền tỷ là bạn đã thành Trùm khu vực về kinh doanh Net. Thuê nhân viên 100% thế là chỉ việc đêm đêm nằm đếm tiền, ngày ngày lượn lờ café, nhậu nhẹt thảnh thơi thoải mái.

Sáng 7, 8h mở cửa, cày kéo tới 11, 12h đêm, nắng không tới mặt, mưa không tới đầu nhưng khác gì đang tù giam lỏng. Ôm net tự buộc, tự giam bản thân mình... Tự biến mình thành kẻ có lỗi".

 

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận