Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Làng Game >>

Channeling: Nhiều NPH khác đang 'khóc cùng Soha Game'

| 20/10/2014 18:04 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Hình thức hợp tác phát hành game tưởng như "lợi cả đôi đường" đang thể hiện mặt tối của mình khi sự cố lớn xảy ra đối với một bên vận hành.

Đã 7 ngày trôi qua từ khi sự cố lớn xảy ra đối với hệ thống dữ liệu của VC Corp nói chung và NPH Soha Game nói riêng. Hiện tại, hệ thống website của VC Corp đã dần quay trở lại hoạt động bình thường nhưng với Soha Game, các website game cũng như máy chủ của tất cả sản phẩm gMO, MMO Client, webgame vẫn đang "chết đứng". Thậm chí, nhiều trang chủ game của NPH này bỗng dưng được đưa trở lại thời kỳ Landing, tức là từ thời điểm chuẩn bị ra mắt game trước kia, khiến nhiều người chơi càng thêm lo lắng, nghi ngại.

Tuy nhiên, trong sự cố đáng tiếc này, phía cộng đồng game thủ không phải là những người duy nhất phải khóc. Mà chính các NPH game khác, cũng như cộng đồng game thủ không trực tiếp phụ thuộc Soha Game giờ đây cũng đang phải "rơm rớm nước mắt" và cùng "cầu nguyện" cho hệ thống dữ liệu sớm được phục hồi. Đó là những cá nhân, đơn vị lỡ vướng vào vòng quay của việc Channeling game.

Nhìn vào danh sách này, game thủ có thể nhận thấy cả chục sản phẩm của nhiều NPH khác đang được channeling trên cổng game Soha.

Trong điều kiện hoạt động bình thường, đây có thể coi là một sự hợp tác lợi cả hai phía khi NPH gốc có được lượng người chơi mới từ cộng đồng Soha Game, trong khi phía Soha Game lại có được thêm doanh thu trong khi không phải vận hành sản phẩm.Nói một cách đơn giản, Channeling một sản phẩm game trên cổng Soha là việc các NPH game khác cho phép Soha Game mở một "đường dẫn" mới cho cộng đồng game thủ, cho phép người chơi đăng nhập và sử dụng hệ thống thanh toán của mình để trải nghiệm các trò chơi từ NPH khác.

Đáng tiếc rằng, tình thế hiện tại đã vượt ra ngoài vòng kiểm soát. Khi hệ thống dữ liệu và máy chủ của Soha Game ngừng hoạt động, hàng loạt NPH game khác có sản phẩm hợp tác Channeling với đơn vị này ngay lập tức "lao đao".

Gần như tất cả các trang chủ game của NPH Soha đã chuyển về trạng thái Landing (trang ra mắt sản phẩm).

Chỉ biết rằng tình trạng đáng báo động hiện nay là một bộ phận người chơi có dữ liệu về ID, payment (dữ liệu thanh toán, nạp thẻ)... qua kênh Soha đều không thể vào được game. Mặc dù các nhân vật, trang bị... của người chơi vẫn còn nguyên vẹn trên máy chủ của NPH gốc nhưng "đường vào" đã bị bịt lối và chưa thể khai thông.Theo chia sẻ của một đại diện NPH có sản phẩm đang Channeling trên hệ thống Soha Game thì hiện chính bản thân họ cũng không nắm rõ phía đối tác đang gặp phải vấn đề gì và dữ liệu hoạt động đã bị xóa đến đâu.

Có một điểm may mắn của các game thủ chơi Channeling so với các game thủ chơi game của NPH Soha Game là nếu phía Soha không thể khôi phục được dữ liệu ban đầu thì các game thủ này vẫn chưa hoàn toàn "mất trắng" toàn bộ những gì đã có. Bởi Soha Game có thể xin lại thông tin nhân vật, cấp độ, máy chủ... của các người chơi trải nghiệm qua cổng của mình, bên cạnh việc yêu cầu game thủ khai báo các thông tin. Nếu thông tin hai bên trùng khớp, tài khoản của người dùng sẽ được trao trả lại cho chính chủ. Tất nhiên, việc này sẽ vô cùng mất thời gian, công sức đồng thời các thông tin giao dịch, nạp thẻ của người chơi cùng sẽ không thể vẹn toàn.

Còn về phía các NPH đang hợp tác với Soha Game thì trong giai đoạn này các sản phẩm Channeling đều không phát sinh doanh số. Thậm chí, các phần thanh toán của một vài tháng trước đó chưa kịp quyết toán, giải ngân và chưa kịp lưu trữ dữ liệu cũng có thể sẽ bị mất trắng. Thiệt hại đến giờ phút hiện nay chưa thể thống kê hết nhưng nhìn chung là khá lớn, đặc biệt nếu tính trên bình diện tổng quát của tất cả sản phẩm game đã được Channeling trên cổng Soha Game bởi đây là một trong những đơn vị đi đầu trong việc hợp tác song phương cùng phát triển này.

Liệu cái bắt tay Channeling này có mãi bền chặt?

Tuy nhiên, có thể nhìn thấy rõ ràng đây chỉ là biện pháp tức thời. Trong trường hợp xấu nhất, nếu Soha Game không khôi phục được dữ liệu người chơi cũng như các con số thống kê liên quan tới hoạt động thanh toán với người dùng, đối tác thì việc phải gánh chịu thiệt hại về danh tiếng, uy tín cũng như phải đền bù một khoản chi phí khổng lồ là khó tránh khỏi. Tất nhiên, đây cũng là hướng đi mà tất cả các bên đều thực sự không muốn trải nghiệm lúc này.Theo tìm hiểu của chúng tôi, chia sẻ với khó khăn "bất khả kháng" mà phía Soha Game đang phải gánh chịu, nhiều đơn vị cũng chưa ráo riết trong việc tìm hiểu và đối soát trong thời điểm hiện tại, cũng như tạo điều kiện cho phía "người gặp nạn" có thêm thời gian để xử lý cũng như khắc phục sự cố.

Theo Gamethu

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận