Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Nhiều người cho rằng, chơi game khiến đầu óc chúng ta trở nên mụ mị, thụ động trước những tác động ngoài xã hội và theo thời gian, tâm tính của chúng ta sẽ trở nên thay đổi, ngại giao tiếp, ù lì ít nói hơn. Điều đó có thể đúng, thế nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó và game cũng vậy, nếu chúng ta chơi game đúng cách, không quá lạm dụng tính giải trí của nó thì đôi khi nó còn mang lại những lợi ích không ngờ tới.

Giúp bạn nhớ được những thứ rối rắm nếu chỉ trên lý thuyết

Hầu hết các trò chơi đều có cốt truyện riêng biệt, đó là những câu chuyện viễn tưởng không hề có thật, hoặc những gì liên quan đến lịch sử từ khắp nơi trên thế giới. Và dù cho bạn có học lịch sử tốt đến đâu tại trường học, thì bạn cũng không thể hiểu tường tận về các trận chiến, các mốc lịch sử hào hùng như khi tham gia chơi game được. Lấy ví dụ trận Thế chiến thứ II, trên sách vở, chúng ta chỉ có thể biết được về nó thông qua những dòng chữ khô khan và rất khó để ghi nhớ vào đầu. Nhưng khi chơi game, chúng ta có thể nhìn nhận chiến tranh từ nhiều góc độ khác nhau và tạo ra một lịch sử thay thế dựa trên những gì có thể sẽ xảy ra. Những điều bạn được chứng kiến trong game sẽ hằn sâu trong trí óc của bạn và đó là cách ghi nhớ nhanh nhất.

Học về cách tính toán, chi tiêu và đặt mục tiêu trong cuộc sống

Hầu hết các thể loại game online đều có các hạng mục item đa dạng với mức giá khác nhau. Một số trò chơi như quản lý bóng đá, The Sims hay bất kỳ trò chơi chiến lược nào đều yêu cầu bạn phải kiểm soát tài nguyên của mình thật tốt. Để tránh tình trạng phung phí tiền bạc trong những trò chơi như vậy, bạn luôn phải cân nhắc kỹ càng trước khi mua một món đồ, tác dụng của nó như thế nào, giá như vậy có đắt quá không, hay nếu so với món đồ khác thì nó như thế nào…

Như trong The Sims, nếu bạn muốn sở hữu một căn nhà thì bạn phải có một công việc thật tốt và cắt xén chi tiêu trong việc ăn uống. Điều đó thật đơn giản phải không, và đó cũng là một bài học mà những game thủ trẻ có thể học hỏi từ video game. Đó là một bài học về lợi nhuận.

Hiểu biết thêm về các công việc khác nhau

Cũng vẫn là trong The Sims, hệ thống nghề đa dạng cùng với những tình tiết khá thú vị được tạo ra sẽ khiến bạn có cái nhìn khái quát về những công việc đó ngoài đời thực. Đơn giản hơn là với những tựa game như nông trại, mặc dù lối chơi của nó khá đơn giản khi chỉ việc click chuột thế nhưng bạn sẽ cảm nhận được những vất vả thật sự mà một người nông dân cần làm khi sở hữu một mô hình kinh tế như vậy. Từ việc mua phân bón, hạt giống, cày cuốc, tưới tiêu cho đến thu hoạch, mọi thứ đều được sắp xếp theo trình tự nhất định và bạn sẽ có thêm kiến thức về những công việc trên. Điều đó sẽ dễ dàng và đỡ vất vả hơn là khi bạn làm việc ở ngoài đời thực rồi phải không nào.

Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi bạn đang “bí” trước tình huống trong game, bạn sẽ tìm mọi cách để có thể vượt qua được thử thách đó. Khi bạn không thể tải một trò chơi về máy tính của mình, bạn tìm  mọi cách để có thể chơi được nó. Kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống của bạn cũng dần dần theo đó được định hình trong tiềm thức của bạn, và đó là một kỹ năng tuyệt vời.

Trong thực tế, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức và rất nhiều điều phiền hà nếu chạy quanh tìm sự giúp đỡ hay thuê người sửa chữa. Ví dụ như máy tính của bạn bị hỏng, và bạn lại không phải là dân công nghệ, việc mang máy tính ra ngoài hàng sửa chữa hẳn là lựa chọn tối ưu thế nhưng cũng sẽ khiến bạn tiêu tốn một số tiền không nhỏ. Ngoài phương án đó, bạn cũng có thể lên mạng bằng các thiết bị khác, tìm kiếm cách sửa chữa chiếc máy tính rồi tự mình thực hiện, mặc dù không dễ nhưng bạn đã tự học được cách để sửa chiếc máy tính của mình.

Đối với game thủ mà nói, hack và cheat là những liều thuốc độc giết chết game, thế nhưng tất cả chúng ta đều biết cách để tìm thấy chúng. Chúng ta đều biết những từ khóa cần tìm khi muốn giải quyết một vấn đề và thực hiện điều đó một cách nhanh chóng, dễ dàng thậm chí không biết gì về nó. Các nhà phê bình game cũng phải thừa nhận rằng video game khiến người chơi có những kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Hầu hết các trò chơi đều giới thiệu chúng ta những tình huống mà chúng ta phải đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và chiến lược.

Quen biết thêm nhiều người và học cách làm việc theo nhóm

Mỗi khi bạn tham gia vào các trò chơi online cũng tức là bạn đang tham gia vào một xã hội thu nhỏ và các tình huống xảy ra cũng rất sát với thực tại. Làm việc theo nhóm là yêu cầu cơ bản nếu bạn muốn đạt được lợi ích của mình đồng thời cũng giúp đỡ những nguời khác theo kịch bản của trò chơi. Nhiệm vụ được phân phối, vai trò được xác định, và sự hợp tác được đề ra. Đó là cách chúng ta học về tầm quan trọng của sự hợp tác trong các tình huống xã hội với người lạ (không phải là bạn cùng lớp hay thành viên gia đình) từ khi còn nhỏ.

Trong xã hội của game online, có rất nhiều dạng người tham gia vào trò chơi và việc giao tiếp trên thế giới ảo cũng giống như một bản nháp cho cuộc sống thực của bạn vậy. Nếu chúng ta biết áp dụng đúng cách, thì chắc chắn chúng ta sẽ nhận được rất nhiều thứ chứ không hẳn là những điều xấu.

T.B

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận