Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Trong khuôn khổ hội chợ PAX Prime tổ chức tại Mỹ hồi tháng 8, hai game thủ đã nảy ra ý định tổ chức một sự kiện Pokemon bao gồm nhiều cuộc thi như uống rượu, chơi game, cosplay, nhảy xoay quanh series Pokemon cũng như một số dòng game nổi tiếng khác của Nintendo. Mặc dù chỉ mang tính chất vui là chính, kế hoạch này đã bị đổ bể và thậm chí rước họa đến cho hai fan hâm mộ nói trên khi công ty Pokemon Company - đơn vị quản lý thương hiệu Pokemon dưới quyền Nintendo quyết định khởi kiện vì lý do sử dụng hình ảnh trái phép.

Poster sự kiện Pokemon dự định tổ chức vào ngày 27/8 nhưng đã bị hủy bỏ.

Tất nhiên khi dính dáng đến kiện tụng, bên nào có tiềm lực tài chính mạnh hơn thường nắm phần lợi thế. Mới đây đại diện Pokemon Company vừa tuyên bố đòi bồi thường từ phía hai người tổ chức sự kiện nói trên 4.000 USD (khoảng gần 90 triệu VND), bằng không họ sẽ tiếp tục làm căng hơn nữa. Để tránh rắc rối, bên bị đã quyết định chi trả khoản tiền nhưng không phải xuất phát từ kinh phí cá nhân mà do... cộng đồng game thủ quyên góp.

(Hình minh họa).

Một trong hai game thủ bị kiện - Ramar Larkin Jones đã khởi động một chiến dịch quyên góp thông qua GoFundMe, một trang web hoạt động tương tự như Kickstarter để thu về số tiền bồi thường 4.000 USD. Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng sẽ chẳng ai hơi đâu quan tâm tới việc thiên hạ, rất nhiều game thủ hảo tâm nhanh chóng đứng ra đóng góp tiền để cứu Ramar cùng bạn của mình khỏi phải ra hầu tòa. Chỉ sau 3 ngày kể từ khi bắt đầu, Ramar đã sở hữu 4.000 USD cần thiết cho Pokemon Company.

"Vào năm nay, tôi dự định tổ chức một buổi tiệc Pokemon tự phát vì nghĩ rằng sẽ rất vui bởi bản thân tôi là một fan hâm mộ Pokemon cuồng nhiệt, nhiều bạn bè của tôi cũng vậy, và tôi khá chắc rằng đây sẽ trở thành nơi giao lưu cho nhiều game thủ có cùng sở thích. " - Ramar chia sẻ.

(Hình minh họa).

Đáng tiếc, vào ngay ngày hôm trước khi sự kiện mà Ramar dự định tổ chức diễn ra công ty Pokemon Company đã tiến hành can thiệp, buộc tội game thủ này và thành viên ban tổ chức là: "Cố tình vi phạm luật bản quyền cùng sử dụng trái phép sản phẩm trí tuệ (chỉ thương hiệu Pokemon) để quảng cáo cho sự kiện. " Thực tế, buổi tiệc Pokemon này đã được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2011 mà không gặp phải vấn đề nào cho đến thời điểm hiện tại.

Ban đầu Ramar cũng có ý định tự mình chi trả số tiền mà Pokemon Company yêu cầu. Sau khi trả lại toàn bộ vé vào cửa trị giá 2 USD mỗi tấm cho những người đến tham gia "hụt" sự kiện, Ramar đưa ra đề nghị sẽ trả phần 4.000 USD trong vòng 1 năm bởi đây không phải số tiền nhỏ. Dù vậy đại diện phía Pokemon Company từ chối, nói rằng họ chỉ chấp nhận thời hạn 45 ngày và buộc Ramar phải nhờ đến sự trợ giúp từ phía cộng đồng.

 

Trong vụ rắc rối này xem ra mỗi bên đều có một phần lỗi. Nếu như Ramar không thu phí vào cổng mà chỉ tổ chức một sự kiện mang tính chất "vui" theo đúng nghĩa đen, chắc hẳn Nintendo đã không phải nhờ tới pháp luật can thiệp. Ngược lại, việc Pokemon Company đòi hỏi anh ta phải trả số tiền lớn trong thời gian gấp gáp như vậy rõ ràng cũng không phải cách hành xử thỏa đáng, đặc biệt đối với hãng game lớn như Nintendo. Còn người anh hùng trong câu chuyện này? Thật hiếm hoi đó lại là cộng đồng game thủ.

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận