Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Trong thời gian qua, Bộ TTTT đã phối hợp với các công ty như Facebook, Google, Apple gỡ bỏ nhiều game online xuyên biên giới trái quy định phát hành tại thị trường Việt Nam. Chỉ riêng từ năm 2017 đến nay, đã có đến 142 game không phép đã bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng tại thị trường Việt Nam.

Sai phạm của các game online phát hành xuyên biên giới

Thị trường game Việt Nam có rất nhiều game do các công ty nước ngoài phát triển. Riêng trong năm 2018 Bộ TTTT đã cấp phép 175 game, tỉ lệ cấp phép tăng đều theo các năm. Tuy nhiên, có một số sai phạm chủ yếu khiến cơ quan quản lý phải yêu cầu gỡ bỏ, dừng phát hành game.

Trong buổi làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp game xuyên biên giới vào thị trường Việt Nam, đại diện Bộ TTTT đã chia sẻ những sai phạm chủ yếu của các game được phát hành tại Việt Nam.

Vào đầu tháng 7, nhiều game của nhà phát hành Supercell như Clash of Clans, Clash Royale đã bị xóa khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam. Ảnh: Supercell.

Cụ thể, các game sai phạm bao gồm game có yếu tố cờ bạc, đổi thưởng; game có nội dung bạo lực, dung tục; game xuyên tạc và vi phạm lịch sử của Việt Nam; và game không phép.

Theo thống kê của Cục Phát thanh Truyền hình, trong số 142 game bị gỡ bỏ tại Việt Nam có 104 game cờ bạc, đổi thưởng, và 38 game có nội dung bạo lực, dung tục. Những nhà phát hành game chưa được cấp phép đã phải rút khỏi thị trường Việt Nam như Supercell, công ty sở hữu game “Clash of Clans” và “Clash Royale”.

“Chúng tôi đã làm việc và thiết lập được mối quan hệ rất chặt chẽ với Google và Apple. Trong khoảng một năm trở lại đây chúng tôi đã liên tục yêu cầu Google và Apple chặn trên kho ứng dụng những game không phép hoặc những game có phép mà vi phạm pháp luật Việt Nam”, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ TTTT cho biết.

Trong đó, ông Lê Quang Tự Do lưu ý game cờ bạc tuyệt đối bị cấm tại Việt Nam. Ngoài ra, những nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục như hở hang, khiêu dâm, bạo lực cũng bị cấm phát hành. Dạng game thứ 3 không được cho phép là các game có nội dung, kịch bản không đúng với quan điểm chính thống về lịch sử Việt Nam.

“Chúng tôi quan điểm game online thì đối tượng hưởng thụ và chịu tác động chính là giới trẻ, mà giới trẻ cần bảo vệ chặt chẽ hơn”, ông Lê Quang Tự Do cho biết.

Theo chia sẻ của cơ quan quản lý, lý do Supercell không được tiếp tục phát hành game trong lãnh thổ Việt Nam là do công ty này chưa xin cấp phép phát hành game. Ảnh chụp màn hình.

Để đảm bảo các game phát hành tại Việt Nam đều đảm bảo quy định của pháp luật và phù hợp về văn hóa, cơ quan quản lý yêu cầu các game đều phải được cấp phép.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G1) phải được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ và quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản mới được phát hành tại Việt Nam.

“Tất cả game online hoạt động tại Việt Nam đều phải được cấp phép. Chúng tôi không có khái niệm game online xuyên biên giới vào Việt Nam, thu tiền và phát sinh doanh thu mà không cấp phép. Tất cả game xuyên biên giới muốn hoạt động được tại Việt Nam thì phải hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam để làm các thủ tục cấp phép theo quy định”, ông Tự Do nhấn mạnh.

Phải hợp tác thực sự với doanh nghiệp Việt Nam, cấm doanh nghiệp vỏ bọc

Theo cơ quan quản lý, các doanh nghiệp nước ngoài có 2 cách để xin cấp phép game tại thị trường Việt Nam. Cách đầu tiên là hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam, và doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiến hành xin cấp phép theo quy định. Cách thứ hai là đặt văn phòng đại diện hoặc thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp trong nước phải sở hữu, quản lý kho cơ sở dữ liệu của người chơi game, phải có ít nhất một hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, khi có yêu cầu từ phía cơ quan quản lý thì phải chỉnh sửa về nội dung, hình ảnh theo yêu cầu.

Đại diện của Bộ TTTT làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc cung cấp game tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam không được hợp tác theo dạng vỏ bọc, chỉ là trung gian thu tiền của người chơi trong nước rồi chuyển tiền cho phía đối tác. Bộ TTTT và Bộ Công an đã phát hiện, xử lý một số doanh nghiệp đứng tên xin giấy phép cung cấp dịch vụ game nhưng thực chất chỉ là đại lý phát hành game cho doanh nghiệp nước ngoài.

“Chúng tôi cần sự hợp tác thực sự, chứ không phải sự hợp tác theo dạng bình phong, vỏ bọc”, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình cho biết.

Trong quá trình cấp phép, thẩm định đối với các game đã được phát hành từ trước, cơ quan quản lý yêu cầu các doanh nghiệp phải gỡ bỏ game khỏi kho ứng dụng hoặc website tại Việt Nam và sau khi hoàn tất thẩm định mới được phát hành trở lại.

Theo quy định, việc cấp phép game tiến hành trong 20 ngày, tuy nhiên trong thực tế hội đồng thẩm định thường xuyên phát hiện các sai phạm và yêu cầu chỉnh sửa. Do vậy, thời gian để chờ thẩm định, cấp phép có thể từ 1-1,5 tháng.

“Hội đồng thẩm định game gồm Bộ TTTT, Bộ Công An, Bộ Văn hóa, Đoàn thanh niên cùng tham gia thẩm định. Theo số liệu thống kê của Cục, gần như 100% các game qua hội đồng thẩm định đều phải chỉnh sửa”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Một số ví dụ về yêu cầu chỉnh sửa bao gồm điều chỉnh về trang phục nhân vật trong game, bỏ các yếu tố bạo lực, kinh dị, hoặc một số game đã bỏ tính năng trao đổi bằng giọng nói (voice chat) trong game.

Tại cuộc gặp, đại diện của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an khuyến cáo các doanh nghiệp game hoạt động tại Việt Nam cần tuân thủ theo Luật An ninh mạng Việt Nam, có hiệu lực từ 1/1/2019.

Bên cạnh đó, đại diện Thanh tra bộ TTTT cũng nhắc nhở các doanh nghiệp khi cập nhật, nâng cấp tính năng và nội dung game cần lưu ý thông báo về các thay đổi cho cơ quan quản lý. Các thay đổi cũng cần phải đảm bảo phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam, bám sát các kịch bản, nội dung đã được phê duyệt.

Đại diện các công ty game có mặt tại cuộc gặp như Aligame, Nexon, IGG… đều chia sẻ rất ủng hộ các quy định quản lý game của Việt Nam, cam kết sẽ tuân thủ các yêu cầu từ phía Việt Nam.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận