Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Jun Byung-hun, cựu Chủ tịch của Hiệp hội Thể thao Điện tử Hàn Quốc (gọi tứt là KeSPA), đã bị tòa án Hàn Quốc kết án năm năm tù giam.

Jun Byung-hun, cựu Chủ tịch của KeSPA

Jun, từng đảm nhiệm chức vụ cao nhất của KeSPA từ năm 2013, đã bị truy tố về hành vi nhận hối lộ, biển thủ và tham nhũng. Vào năm 2017 khi Jun bị đưa ra tòa án để thẩm vấn, các báo cáo cho biết y đã nhận được 270,000 USD (hơn 6.2 tỷ đồng) tiền hối lộ từ Tập đoàn Lotte nhằm sử dụng quyền lực của mình để “thao túng, lách luật và bổ nhiệm các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè lên vị trí cao hơn.

Theo công tố viên Hàn Quốc, Jun đã sử dụng quyền lực chính trị của mình khi còn làm việc với chính quyền tổng thống để vận động hành lang và bảo đảm nguồn tiền bổ sung cho KeSPA. Y đã điều chỉnh lại quỹ từ ngân sách nhà nước – lên tới 2 tỷ Won, tương đương với 1.77 triệu USD – với một nửa số tiền đó thuộc về Jun.

Jun sẽ phải đóng phạt 350 triệu Won, tương đương khoảng 300,000 USD, cùng với đó là chịu mức án năm năm tù giam. Một đồng phạm của Jun ở cấp chính phủ cũng sẽ phải ngồi tù năm năm và đóng phạt 500 triệu Won, tức 444,000 USD.

Các báo cáo đầu tiên liên quan đến vụ xử Jun và đồng phạm xuất hiện từ tháng 11/2017. Theo chỉ đạo công khai của Giám đốc Ủy ban Quản lý và Đánh giá Trò chơi Yeo Myung-sook, các nhà chức trách đã phát hiện ra cựu Chủ tịch KeSPA đang dính lứu tới một vụ tham nhũng.

Vụ án này cũng có liên quan tới một loạt những công ty game hàng đầu Hàn Quốc- bao gồm Nexon (nhà phát triển của Maple Story), Netmarble cùng NCSoft (đồng sáng tạo ra Lineage và series Guild Wars).

Ngay sau đó, chính quyền Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc đột kích vào trụ sở của KeSPA. Tại đây, cơ quan điều tra đã phát hiện ra vụ hối lộ của Tập đoàn Lotte dẫn tới kết cục Jun bị bắt giam.

Đây không phải là lần đầu tiên Tập đoàn Lotte dính vào vòng lao lý. Hồi năm 2016, các công tố viên đã phát hiện ra một quỹ đen có liên quan đến các giao dịch mờ ám giữa Tập đoàn Lotte với các công ty khác. Sự kiện này dẫn tới việc nguyên Chủ tịch Lee In-won bị nghi tự tử hai tháng trước khi bị cơ quan điều tra bắt giữ để thẩm vấn.

ABC (Theo VPEsports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận