Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Như thông tin trước đây Gamesao đã đưa, PewPew – Hoàng Văn Khoa, bình luận viên DOTA 2 đang được nhiều game thủ yêu thích đã quyết định trở về Việt Nam để có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ eSports của mình. Phóng viên GameSao đã có buổi trò chuyện với PewPew để lắng nghe anh chia sẻ về quyết định lần này.

Bình luận viên DOTA 2 PewPew – Hoàng Văn Khoa

GameSao: Được biết Pew làm công việc  bình luận viên DOTA 2 suốt hơn 2 năm qua, đâu là động lực giúp Pew duy trì công việc này? 

Thật ra mọi thứ mình chỉ nghĩ làm sao mình vui, người xem vui và hài lòng. Mỗi giải được nhận là niềm vui, mỗi ngày thêm 1 2 người xem là niềm vui. Nó nhỏ nhỏ vậy thôi.

GameSao: Trong khoảng thời gian làm BLV, đã bảo giờ Pew gặp phải những khó khăn khiến bạn nản chí và muốn từ bỏ nghề này không ?

Có chứ, hồi mình còn làm riêng thì không ra thu nhập, không có gì để duy trì đam mê một thời gian khá dài, tiền nhà tiền hóa đơn các kiểu, rồi áp lực từ người xem, từ một số nhóm người cùng làm cộng đồng Dota. Khi mở Studio và khi mở rộng Studio thì áp lực thu chi sao cho anh em cùng làm theo đuổi đựoc cùng mình, rồi áp lực công việc và người xem, áp lực cạnh tranh nữa.

Mình chỉ là một cá nhân nên nhiều khi thấy quá tải, cũng có lúc thật sự dừng lại nghĩ bỏ luôn nhưng khi lên tâm sự với người xem, nghe mọi người nói chuyện, nghe những câu chuyện như "em ở chung cư làm sao để nuôi gà", "em học xây dựng sau này có phải làm thợ xây không?"....và không bỏ được những câu chuyện như vậy. Mọi thứ cứ thế mà tiếp tục tới giờ.

GameSao: Theo Pew tự nhân thấy ở bản thân của mình cũng như các BLV DOTA 2 hiện nay tại Việt Nam còn thiếu điều gì để trở thành một BLV chuyên nghiệp?

BLV chuyên nghiệp là 1 cụm từ chung chung. Ở đây là chất lượng buổi stream và bình luận. Có thể ở Việt Nam hướng tới chuyên nghiệp là phải mặc vest lên sóng, ăn nói như trên tivi. Nhưng với mình điều đó chỉ là 1 hướng đi. Chuyên nghiệp có thể ở chất lượng bình luận, thêm nhận định từ người chơi giỏi, có quay lại, quay chậm các pha combat, chỉ số mà vẫn gần gũi khán giả.

Trên thế giới có nhiều studio lớn về DOTA 2 nói chung nhưng mình thấy hướng đi của mình có vẻ giống BTS. Nếu bạn nào xem BTS chắc sẽ hiểu mình đang nói gì. Khá khó giải thích bằng lời. Đơn giản họ không có ai chống lưng, sống nhờ vào chất lượng bình luận, gần gũi khán giả và sự yêu mến của khán giả.

Một trong số các góc làm việc của PewPew tại Úc

GameSao: Có nhiều ý kiến cho rằng cộng đồng DOTA 2 chưa thật sự đoàn kết, tách ra làm nhiều nhóm không đồng nhất và hay có tranh cãi với nhau, bảo vệ game theo chiều hướng tiêu cực. Theo Pew, ý kiến này có hoàn toàn chính xác không?

Đúng là như vậy. Nhưng đó là tình hình chung của DOTA 2 trên thế giới và đó là điều mà Valve cũng biết. Đa số các bạn mới tham gia DOTA 2 hoặc chưa biết Dota thì các bạn chưa hiểu cách làm của Valve nói chung và IceFrog nói riêng. Các bạn  có chơi Dota 1 chưa? Có chơi CS 1.6 chưa? Các bạn có thấy có nhà phát hành không? Có thấy IceFrog chỉ định ai là quản lí ở các khu vực trên thế giới không?

Mình rất thích kiểu phát triển này – Vì sao? Vì tự các bạn, mình và cộng  đồng nói chung phải nâng cao chất lượng của game, ý thức cộng đồng cũng như chất lượng nội dung của các bên làm cộng đồng từ stream, tin tức cho đến giải đấu.

Mình vẫn nhớ và rất thấm thía 1 câu nói của 1 người anh làm eSport ở Việt Nam (Nok) nói  “Thể thao thật sự là tự nó phải sống được, nó sống được vì người ta yêu thích và chơi nó vô điều kiện bởi nó chất thật sự”.

GameSao: Vừa qua, Pew có chia sẻ về việc về sẽ trở về Việt Nam tiếp tục theo đuổi sự nghiệp Streaming của mình. Pew có thể chia sẻ rõ hơn về quyết định này của bạn cho độc giả GameSao được chứ?

Mình sẽ về Việt Nam khá đơn giản để hiểu thị trường và tham gia đựoc nhiều hoạt động trong nước hơn cũng như tạo nhiều nội dung phù hợp với thị trường hơn mảng streaming cũng như DOTA 2.

GameSao: Ba mẹ của Pew đã biết về quyết định này của Pew hay chưa? Và liệu rằng khi đi theo con đường eSports, Pew có sợ vấp phải phản ứng của ba mẹ hay không?

Bố mẹ mình bất ngờ, lo lắng và cảm thấy khó khăn cho con đường mình chọn nhưng không phản đối. Bố mẹ mình là người luôn chỉ bảo và phân tích mọi thứ mình dự định làm. Đặc biệt là bố mình, bố mình nói rất ít nhưng nói câu nào mình thấy cũng đáng để suy nghĩ dù đó là một năm trước hay ngay bây giờ.

GameSao: Khi trở về Việt Nam, Pew sẽ phát triển sự nghiệp của mình tại quê nhà Hải Phòng hay sẽ làm việc ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh?

Hiện nay mình chưa thể trả lời câu hỏi này. Vì nhiều lí do. Nhưng mình sẽ về Hải Phòng - quê mình trước. Ra các quán game xem anh em đánh Dota trước đã.

PewPew’s Studio có số lượng khán giả theo dõi DOTA 2 đáng mơ ước

GameSao: Hiện tại ở Việt Nam, Liên Minh Huyền Thoại là tựa game MOBA đang chiếm ưu thế so với DOTA 2 về cả sự chuyên nghiệp lẫn số lượng người chơi. Liệu đây có phải là khó khăn của bạn khi phát triển công việc của mình đối với DOTA 2?

Không hề. Mình rất nể VE (Vietnam Esports) và tôn trọng họ về việc phát triển Liên Minh Huyền Thoại. Mình cũng có dịp trao đổi khá nhiều với các anh làm bên VE ở nhiều bộ phận. Ít ra Hoàng Luân – Bá Nhật cũng add facebook mình ^_^ Vui lém.

Nói chung mình cũng như đa số người làm eSport ở Việt Nam, đã là eSport thì không phân biệt game nào với game nào, cùng nhau đóng góp. Thêm bạn bớt thù cuộc chơi sẽ vui hơn. Mong các anh bên mảng stream LMHT có đọc bài này thì hôm nào cho sờ vào bộ streaming đang sử dụng ở Vietnam Esports thì tuyệt vời quá (cười).

PewPew và bạn gái – người ủng hộ anh trong suốt thời gian làm BLV

GameSao: Câu hỏi hơi riêng tư một chút, đồng hành với Pew trong suốt thời gian làm BLV luôn là sự ủng hộ của người bạn gái của Pew. Liệu rằng khi Pew trở về Việt Nam, cô ấy sẽ trở về cùng Pew hay tiếp tục học tập tại Úc?

Bạn gái mình thích thời trang và muốn ở lại học món đó tại ÚC nên sẽ ở lại vài năm. Bạn ấy cũng đang là quản lý tại McDonalds nên cũng tạm ổn định. Bọn mình chưa nghĩ quá xa, muốn cả 2 thành công và học hỏi từ cuộc sống cũng như công việc hơn nữa.

GameSao: Câu hỏi cuối cùng, Pew có lời nào muốn gửi đến toàn thể cộng đồng DOTA 2 cũng như những người hâm mộ của bạn?

Cảm ơn tất cả anh em bạn bè trong cộng đồng DOTA 2 luôn quan tâm Pew, với Pewer và Pewnoy, các bạn quá tuyệt vời. Mình sẽ luôn cố gắng để các bạn có thể đựoc xem thêm nhiều nội dung hay và hấp dẫn trong thời gian sắp tới.

Cám ơn PewPew đã dành thời gian trả lời phỏng vấn với GameSao, chúc bạn sẽ thành công rực rỡ với con đường mà bạn đã chọn!

Tuấn Bi

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận