Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Iraq có thể ban bố lệnh cấm lưu hành một loạt các tựa game nổi tiếng toàn cầu do những lo ngại liên quan tới bạo lực và tội phạm tại quốc gia Trung Đông.

Các nhà lập pháp đang xem xét việc “cấm cửa” PlayerUnkown’s Battlegrounds, Fortnite Apex Legends bởi chúng “đe dọa hòa bình và đạo đức xã hội” tại Iraq – trích lời một vị nghị sĩ nói với tờ kênh truyền hình địa phương Kurdistan 24.

Cảnh máu me thường thấy trong PUBG

Ủy ban Văn hóa, Thông tin, Du lịch và Khảo cổ học rất quan tâm đến mức độ lan tỏa của các trò chơi điện tử đang dẫn tới tình trạng bạo lực ở trẻ em và nam nữ thanh niên” - Kurdistan 24 dẫn lời vị nghị sĩ.

Người này cũng bày tỏ sự ủng hộ với lệnh cấm các tựa game battle royale đã nêu tên phía trên bởi chúng “đang gây ảnh hưởng tới xã hội, tâm lý và giáo dục” theo chiều hướng tiêu cực.

Tuy nhiên, vị nghị sĩ lại không đưa ra được bất bằng chứng nào cho thấy PUBG, Fortnite hay Apex Legends đang làm “hư” giới trẻ Iraq. Ngoài ra, vẫn chưa rõ chính phủ quốc gia Trung Đông sẽ thực thi lệnh cấm này vào lúc nào, như thế nào.

Vào tháng 11 năm ngoái, một nam thanh niên đã vô tình giết chết một trong số những người bạn bằng khẩu shotgun tại tỉnh Erbil (nằm ở phía Bắc Iraq) vì nghĩ mình đang “nhập vai” thành nhân vật trong PUBG.

Chân dung Mohamed, nam thanh niên xấu số đã bị bạn ngộ sát bởi tác động của PUBG

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 02 vừa qua có chủ đề về mối liên quan giữa bạo lực trong trò chơi điện tử với cuộc sống thực đã chỉ ra rằng, nhiều mối lo ngại đã bị thổi phồng không có cơ sở.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Internet Oxford của Đại học Oxford nhận thấy sự hung hăng, bốc đồng của thanh thiếu niên không bị ảnh hưởng quá nhiều sau khi chơi game có chứa yếu tố bạo lực.

Suy nghĩ các tựa game bạo lực thúc đẩy sự gây hấn trong thế giới thực là một thứ phổ biến nhưng nó đã được thử nghiệm và không đúng theo thời gian”, Giáo sư Andrew Przybylski, Trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu. “Mặc dù quan tâm tới chủ đề đang nhận được sự chú ý từ các bậc phụ huynh cũng như giới hoạch định chính sách, nghiên cứu không chứng minh được rằng (những tựa game bạo lực) có lý do gì đó để quan ngại.

Ngoài PUBG, nhiều nhân vật nổi tiếng cũng đã thể hiện sự phản đối với Fortnite – dù lý do không liên quan gì tới các yếu tố bạo lực.

Một cảnh cháy nổ trong Fortnite

Hồi đầu tháng này, Hoàng tử Henry (Vương quốc Anh) bày tỏ nguyện vọng Fortnite sẽ “không được phép lưu hành” bởi cho rằng tựa game của hãng Epic Games có thể gây hại tới sức khỏe tinh thần.

Lợi ích của nó (Fortnite) trong gia đình bạn là gì vậy?”, Hoàng tử Henry đặt ra câu hỏi trong cuộc thảo luận bàn tròn về sức khỏe trẻ em được tổ chức tại Nam Ealing, London, Anh. “Nó (Fortnite) được tạo ra để gây nghiện, một cơn nghiện giữ chặt bạn ngồi trước máy tính càng lâu càng tốt. Nó rất vô trách nhiệm…

Chưa rõ khi nào Iraq và Anh Quốc ban hành lệnh cấm chính thức tới các tựa game battle royale nổi tiếng thế giới.

Trước đó, chính phủ Ấn ĐộNepal đã buộc PUBG phải dừng hoạt động tại hai quốc gia thuộc châu Á.

2016 (Theo Independent)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận