Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Làng Game >>

Seeding - nghề 'khổ nhục' nhất làng game Việt

Lão Tiêu | 15/03/2015 10:37 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Nghề Seeding từ lâu luôn bị game thủ gán cho một cái mác "oan uổng": dân spam tám nhảm, spam rác trên các kênh phương tiện thông tin và mạng xã hội, mà ít ai chịu hiểu việc làm cũng như mong muốn thực sự của họ, những nỗi khổ tâm họ phía sau lời đàm tiếu của game thủ.

Seeder là những người đem thông tin sản phẩm dưới bất kì hình thức nào, trực tiếp nhất đến với game thủ. Có rất nhiều sản phẩm cần đến hình thức quảng cáo này, bởi vậy, seeder cũng có 5, 7 đường. Đối tượng chính mà chúng tôi muốn nói đến ở đây chính là những game seeder tại các forum và các mạng xã hội, hiện nay chủ yếu là tại fanpage, group trên facebook.

Seeding là công việc giống như gieo hạt, mang thông tin đến với người dùng.

Seeding và những lợi ích mang lại

Dù có tâm lý tẩy chay, xong cộng đồng game thủ không khỏi thừa nhận những seeder luôn là phương tiện cập nhật thông tin nhanh chóng, cụ thể nhất với nguồn dẫn đầy đủ. Mặc dù không ít lần bị ném đá, bị xóa bài, họ vẫn sẽ kiên trì làm người đưa tin cho game thủ. Một phần xuất phát từ yêu cầu công việc, một phần không thể phủ nhận rằng họ cũng phải biết và yêu thích sản phẩm họ đang nói đến. Một seeder không biết gì về game không thể nào làm được công việc seeding cho game, đó nên là một chân lí cần được tuân thủ để có được cộng đồng seeder lành mạnh, tránh bị "ăn gạch" quá nhiều từ game thủ.

Seeder không chỉ mang thông tin đến cộng đồng, họ còn góp nhặt phản hồi từ cộng đồng một cách chân thực nhất, khách quan nhất

Ngoài việc đem đến thông tin cho game thủ, những seeder này đồng thời cũng là người truyền tin ngược lại, phản ánh nguyện vọng của cộng đồng đến với người cung cấp dịch vụ, sản phẩm. Họ cũng đồng thời là "kênh seed" miễn phí, trực tiếp của chính cộng đồng game thủ.

Công việc seeding thường chia làm hai kiểu: sử dụng phần mềm (auto spam link) và thủ công. Trong đó, những seeder chia sẻ thông tin là những người nhiều khi phải "ngậm đắng nuốt cay" nhiều nhất. Việc auto spam link thường được thực hiện bởi phần mềm, hoặc những seeder "nửa mùa" chỉ có nhiệm vụ đi post link rồi mặc kệ sống chết, và đó cũng là nguyên nhân chính khiến cho hình ảnh của seeding xấu đi trong mắt người dùng.

Seeding và những định kiến từ cộng đồng

Nguyên tắc chung của seed là "nói đúng vấn đề, đúng nơi, đúng lúc". Nghĩa là họ sẽ nói về những chủ đề mà cộng đồng đó quan tâm, nói khách quan, và nói những điều cộng đồng chưa biết. Ví dụ, khi muốn chia sẻ thông tin mới nhất về game Liên Minh Huyền Thoại, seeder sẽ tìm group liên quan đến Liên Minh Huyền Thoại mà chưa có thông tin về vấn đề họ đang nói đến, sau đó dẫn linh cùng với lời giới thiệu tóm tắt. Khi ấy, link dẫn ra được coi như "nguồn" của lời nói.

Tuy nhiên, vì "ác cảm" do auto seed mang lại đã ăn sâu, bất kì hoạt động dẫn link nào vào các group game hiện nay đều bị coi là "seed" và bị những admin vô lí xóa đi không thương tiếc, mặc kệ việc thông tin chứa trong đó có bổ ích hay không.

Thậm chí khi một game thủ bình thường khi chia sẻ một thông tin mà mình thấy thú vị với cộng đồng cũng thường xuyên bị chửi vu vơ là "lại bọn seed", "được trả bao nhiêu tiền mà khen nó ghê thế",... Qủa thực vô cùng "cay đắng". Một seeder đã từng ăn rất nhiều "quả đắng" tâm sự: "Chúng tôi bị họ gọi là Shitder, chúng tôi bị chửi thậm tệ là tại sao không làm gì có ích mà lại đi làm seeder. Admin các group cũng del nick chúng tôi không thương tiếc trong khi chúng tôi chỉ là những người chia sẻ thông tin, đóng góp thông tin cho cộng đồng. Chúng tôi chính là những người "gieo hạt", xin mọi người đừng ghẻ lạnh những seeder như chúng tôi".

Trong số những group "tẩy chay" seeding và seeder, phải kể đến những group DOTA2, một cộng đồng "sắt đá" luôn tẩy chay mọi hình thức dẫn link bất kể nội dung tốt xấu, cũng là những địa chỉ mà seeder "ăn hành", "ăn ban", "ra đảo" nhiều nhất. Việc "bế quan tỏa cảng" này đã góp phần mang lại kết quả ngược là cộng đồng DOTA2 đã ngày càng nhạt nhòa với sự lên ngôi của Liên Minh Huyền Thoại.

Kết luận

Không có nghề nghiệp nào không có cái hay riêng của nó. Seeding cũng là một nghề, thậm chí là một nghề tiềm năng trong thời đại thông tin phát triển như hiện nay. Họ mang đến thông tin cho bạn, và mang đi phản hồi của bạn, công việc ấy giống như cầu nối, thậm chí vô cùng ý nghĩa chứ không phải công việc "rẻ rách" như những game thủ, những cộng đồng miệt thị seeder đã từng nghĩ.

Dẫu biết một, hai ngày không thể làm cho định kiến của game thủ với những seeder lập tức chuyển biến, nhưng cộng đồng những seeder chân chính vẫn mong game thủ có thể phân biệt được nhưng auto spam link, hay những seeder "làm rầu nồi canh" chỉ thả link rồi mất hút với những seeder thực sự quan tâm đến suy nghĩ và nguyện vọng của game thủ, tâm huyết với công việc truyền tin của mình.

Lão Tiêu

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận