Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Theo một báo cáo của trang Sina vào hôm 13/4, chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch đưa ra những chế tài siết chặt nội dung của ngành công nghiệp game.

Một quán Internet cafe tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc được chụp năm 2017

BBC, PolygonVice cùng nhiều trang tin lớn nhỏ khác đã xác nhận thông tin trên. Theo các báo cáo thì chính phủ Trung Quốc bắt đầu hành động sau khi nhiều người biểu tình Hong Kong đã sử dụng tựa game nổi tiếng trên Nintendo Switch, Animal Crossing, để phản đối Chủ tịch Tập Cận Bình cùng giới chức Hong Kong.

Bên cạnh đó, họ còn lợi dụng độ phổ biến của Animal Crossing để thể hiện sự ủng hộ cũng như tuyên truyền cho chiến dịch “Free Hong Kong”.

Hoàng Chí Phong, thủ lĩnh phong trào biểu tình Hong Kong, đã lợi dụng Animal Crossing để hoạt động chính trị

Theo Sina, chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu soạn thảo một dự luật mới để mở rộng phạm vi kiểm duyệt các tựa game online. Đề xuất sẽ áp đặt một số hạn chế mới cho ngành công nghiệp game tại quốc gia đông dân nhất thế giới như:

  • Chính phủ sẽ cấm mọi servers toàn cầu hoạt động (về cơ bản là sẽ biến Trung Quốc thành một khu vực riêng biệt) và giám sát tất cả các game online.
  • Game thủ sẽ bị ban nếu có hành động khơi gợi ý tưởng “chia tách Trung Quốc”.
  • Các công ty phát triển/phát hành game buộc phải hạn chế và kiểm soát khi sử dụng các từ ngữ liên quan đến thây ma (zombie), ngày tận thế, giết chóc, chết, ma quỷ,…
  • Trong các tựa games không được phép có những yếu tố liên quan đến bệnh dịch, công cụ chỉnh sửa bản đồ, tạo lập bang/hội.
  • Quy trình đăng ký chơi game online sẽ yêu cầu tên tuổi và danh tính thật của người chơi. Game thủ nước ngoài cần phải sử dụng số hộ chiếu để đăng ký chơi game online tại Trung Quốc.
  • Áp dụng giờ giới nghiêm với game thủ dưới 18 tuổi từ 22g00 hôm trước tới 08g00 hôm sau. Ngoài ra, để hạn chế nạn “nghiện game”, người chơi cũng bị giới hạn khoản tiền chi tiêu cho các trò chơi điện tử.

Những thay đổi trên sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới Dota 2 bởi tựa game này do Perfect World phát hành tại thị trường Trung Quốc. Do đó, các cụm servers tại quốc gia này tách biệt với phần còn lại trên thế giới – vẫn thuộc quyền kiểm soát của Valve.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là dự luật mới của chính phủ Trung Quốc không tác động ít nhiều đến Dota 2, cụ thể:

  • Dota 2 client dành riêng cho gamer Trung Quốc rất có thể phải chỉnh sửa do không được phép nhắc tới những từ ngữ liên quan tới thây ma, ma quỷ, giết chóc,…
  • Hiện vẫn có một số players tham gia Ranked Matchmaking và các teams tới từ Đông Nam Á thường xuyên luyện tập với đối tác tại cụm servers Trung Quốc. Điều này có thể không còn xảy ra trong tương lai nữa.
  • Người chơi ở Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phải chấp nhận ping cao hơn khi chơi Dota 2 cùng với gamer Trung Quốc. Thay vào đó, họ có thể lựa chọn chuyển sang các servers châu Mỹ hoặc Đông Nam Á.

Chủ đề này đang nhận được bàn tán sôi nổi trên Reddit với hơn 10,000 lượt upvotes kể từ khi được đăng tải vào hôm qua (15/4).

Nhưng theo Daniel Ahmad, chuyên gia phân tích ngành công nghiệp game, đây là tin giả.

Một trong những thứ gây khó chịu đang bao trùm ngành công nghiệp game Trung Quốc là thỉnh thoảng, tôi lại thấy một chủ đề trên Reddit hoặc tương tự thế nói rằng, ‘Trung Quốc cấm tất cả các game online’ và nhiều người tin vào điều đó là không đúng” – Ahmad viết trên tài khoản Twitter cá nhân vào tối qua.

Cũng theo Ahmad, chính phủ Trung Quôc sẽ không can thiệp bất cứ nền tảng/tựa game nào trừ khi chúng phát sinh vấn đề nghiêm trọng.

Chịu

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận