Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Làng Game >>

Trung Quốc "cấm tiệt" One Piece, Naruto, Conan, Sailor Moon vì tính bạo lực

Monkey | 05/05/2015 15:41 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Vài ngày trước, một bài báo Trung Quốc đã tung ra thông tin về việc cấm xuất bản với 18 đầu truyện tranh có nội dung bạo lực khủng bố do Bộ Văn Hóa Trung Quốc đưa ra. Trong danh sách 18 truyện tranh này có những cái tên vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới như One Piece, Naruto, và Conan.

Nhân viên bộ Văn hóa cho biết đã danh sách 18 bộ truyện tranh kia vẫn đang được thẩm tra kĩ càng. Ngoài ra, bộ VH còn có ý định rà soát đến các anime trôi nổi trên các cổng video nổi tiếng của Trung Quốc như Youku, Tudou, IQIYI, Leshi,... mang nội dung được cho là bạo lực, khiêu dâm, khủng bố không rõ nguồn gốc xuất xứ. Mặc dù tỏ ra mạnh tay trong việc xử lí, nhưng các quan chức bộ VH cũng cho biết họ sẽ cân nhắc đến thị hiếu và tính thực tế không thể bỏ qua. Mọi việc vẫn đang được điều tra, hi vọng độc giả bình tĩnh đợi danh sách chính thức.

Được biết, trước đó bộ VH TQ cũng đã mạnh tay đóng cửa 10 trang web dịch truyện mang nội dung khủng bố, bạo lực và khiêu dâm được cho là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển nhân cách của giới trẻ Trung Quốc. Sau manga, các Anime hiện đang tiếp nối để đưa vào vòng "thẩm tra".

Sự kiện này từ thị trường manga hàng xóm gợi nhớ đến vài tháng trước đây, hàng loạt các trang web dịch truyện của Việt Nam cũng bị "sờ gáy", dẫn đến việc đóng cửa một trong số những web truyện phổ biến và lâu đời nhất VNSharing. Không chỉ vậy, đi kèm với manga là toàn bộ hệ thống thông tin game, anime và diễn đàn thảo luận của VNSharing đều biến mất không còn dấu vết đã khiến cho rất nhiều fan trung thành của địa chỉ này "khóc thét".

Được biết, trong danh sách các nội dung bị thẩm tra lần này, bộ VH chủ yếu chú trọng đến các yếu tố bạo lực, khủng bố có tính chất kích động, nổi loạn, có tư tưởng bạo lực hoặc tôn vinh bạo lực, mô tả hoạt động tội phạm hay quá trình phạm tội, hướng dẫn sử dụng vũ khí nóng,... Theo nhưng quyết định gần đây của bộ VH, có 62 truyện đang nằm trong danh sách "khai tử", trong đó có Thám tử lừng danh Conan, Naruto và cả Sailor Moon,...

Về tình hình kiểm soát và ngăn cấm các anime trên thị trường Trung Quốc hiện nay, Phó viện trưởng Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Viện Trưởng Học viên Hoạt Hình trực thuộc Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, ông Sun Lijun cho rằng việc tăng cường mạng lưới các quy định đảm bảo trật tự thị trường văn hóa là vô cùng quan trọng. Bạo lực, khiêu dâm, khủng bố sẽ mang lại ảnh hưởng xấu với những đứa trẻ đang trong độ tuổi hình thành nhân cách. Nhưng các nhà quản lý cùng phải xem xét đến nhu cầu của thị trường. Ví dụ như những bộ phim hoạt hình được rating theo tuổi thì cần được tuân thủ chặt chẽ, vì những bộ phim hoạt hình dành cho người lớn cũng có lượng khán giả rất lớn, hoạt hình Nhật Bản xuất phát từ những tinh hoa văn hóa Nhật, bởi vậy, nó cũng là một phần của thị trường và cần được tôn trọng.

Theo như ý kiến của ông Sun Lijun, phía các nhà phát hành sẽ phải kiểm soát về hình ảnh và đối tượng tiếp cận một cách cẩn trọng. Các trang web cung cấp phim hoạt hình có sub có thể đặt ra thời lượng xem trong ngày và nghiêm khắc hơn trong việc kiểm soát độ tuổi cũng như cần có sự cho phép của phụ huynh khi xem. Bên cạnh đó, như một người sản xuất phim hoạt hình, ông Sun Lijiu khuyến khích phụ huynh nên cho con mình xem những bộ phim hoạt hình Disney vì nội dung đơn giản dễ nắm bắt, xử lý khéo léo các vấn đề nhạy cảm, và phù hợp cho không khí gia đình hơn.

Monkey (GameSao.vn)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận