Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Làng Game >>

Vì sao tình trạng chửi bậy, thiếu văn hóa trong game online không giảm?

| 17/10/2014 03:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Không khó để nhận ra tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Nếu những vụ việc đắng lòng như giết người thân, cướp của để lấy tiền chơi Game chỉ là thiểu số thì những hệ quả xấu xí mà Game Online đem lại cho giới trẻ hiện nay cũng đang ở tình trạng báo động.

Nếu những thiếu niên có ý thức, được học hành đầy đủ và được dạy dỗ từ nhỏ thì việc bị tiêm nhiễm thói xấu từ game online là rất hiếm. Nhưng đối với những thanh thiếu niên lười học, lêu lổng mà nghiện game thì chắc chắn sẽ bị mặt trái của loại hình giải trí này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức, thậm chí cả tâm sinh lý. Có thể thấy rõ ràng những tác động xấu mà game online đã và đang gây ra trên diện rộng với tầng lớp học sinh, sinh viên hiện nay.

Nói tục chửi bậy như hát

Nếu bình thường ngoài xã hội thật khó có thể văng tục vào mặt một người không quen biết nhưng ở trong môi trường game lại là điều hoàn toàn khác. Những game thủ thiếu văn hóa có thể mặc sức dùng những từ ngữ tục tĩu, khó nghe nhất để nói về con người hoặc một sự vật mà họ gặp phải trong game. Hiện các NPH game liên tục bổ xung những từ cấm và danh sách nhưng hiệu quả ngăn chặn lại không cao vì game thủ luôn tìm cách lách luật, sáng tạo ra các ký tự thay thế. Hơn nữa việc chẳng có ai bị khóa tài khoản do chửi bậy trong game từ xưa đến nay gần như đã trở thành tiền lệ rất xấu. Từ những yếu tố trên có thể nói môi trường game online quả thực rất lý tưởng để một bộ phận không nhỏ những game thủ xấu " mài giũa" ngôn ngữ và liên tục bổ xung thêm các từ lóng xấu xí về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
 

Một đoạn đối thoại khá phổ biến và quen thuộc trong Game Online.

Lừa đảo, trộm cắp diễn ra ở hầu hết các game đang phát hành

Ăn cắp ngoài đời hậu quả thế nào chắc ai cũng biết qua những clip trên mạng. Tuy nhiên dưới sự thiếu trách nhiệm của các NPH thì tình trạng này diễn ra thường xuyên trong thế giới ảo. Ăn cắp đã đành rồi nhưng những người có mục đích chơi game để lừa đảo một chút gold hay cái thẻ 20k thì đã trở nên nhan nhản trong giới game thủ. Và liệu ai dám chắc rẳng họ không mang những kỹ năng được "rèn luyện" trong game này ra môi trường xã hội để thực hành.


Lừa đảo qua game online hiện ngày càng phổ biến ?

Gặp gỡ ngừoi trong cuộc

Chúng tôi đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi với GS Cô Thần Thông - Chuyên gia tâm sinh lý trẻ trâu vị thành niên.

PV: Xin ông cho biết có hay không việc đạo đức game thủ đang bị xuống cấp trầm trọng?

Giáo Sư: Nếu ở tư cách là 1 người đã từng là game thủ thì tôi không muốn trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách khách quan thì tôi công nhận là có. Ngay từ hồi game online thâm nhập vào Việt Nam qua một số game lậu khoảng hồi năm 2002 thì hiện tượng một bộ phận thanh thiếu niên bị tha hóa, xuống cấp đạo đức là điều có thật. Rất dễ nhận ra nó khi tham gia vào thế giới ảo dù chỉ 1 thời gian ngắn.

PV: Ông có thể cho biết tỉ lệ nói tục chửi bậy trong game online hiện nay là bao nhiêu phần trăm. Cũng tương tự câu hỏi đó cho nạn lừa đảo, trộm cắp tài khoản?

Giáo Sư: Thực sự đây là một câu hỏi rất khó vì chưa có một thống kê nào chỉ ra số liệu đáng tin cậy cho tỉ lệ nhóm người này. Tuy nhiên theo đánh giá của bản thân tôi qua nhiều năm nghiên cứu thực tế thì số người văng tục thường xuyên trong game online chiếm khoảng 80%. Tình trạng lừa đảo, trộm cắp thì tôi không đưa ra ý kiến cụ thể vì nó liên quan đến vấn đề đạo đức xã hội, không thể tùy tiện đưa ra số liệu hay kết luận khi chưa nghiên cứu kỹ càng và mọi đánh giá lúc này đều là quá vội vàng.

PV: Vậy theo ông khi làm những điều được cho là xấu xa ngoài xã hội trong game online thì những người trẻ có cám giác thế nào về việc này? Có phải do nhân thức kém và thiếu giáo dục đã dẫn tới tình trạng này?

Giáo Sư: Thường thì khi con người làm những việc mà họ không dám làm ngoài xã hội vào trong game thì phần lớn họ sẽ có cảm giác hồi hộp, lo lắng và thậm chí là vui mừng khi thực hiện thành công hành vi. Theo một nghiên cứu mới nhất của tôi thì lúc này não bộ của họ sẽ tiết ra một loại hóc môn kích thích thần kinh cảm giác và đem lại cảm giác sung sướng. Ở một số người thì cảm giác này còn mãnh liệt hơn cả lúc "sung sướng" nhất. Vấn đề về nhận thức thì tôi cũng chưa dám khắng định toàn bộ những người nói tục chửi bậy trong game là ý thức kém vì tôi cũng hay chửi bậy, chơi game online mà không chửi bậy thì chơi làm cái gì. Còn nhóm người chơi lừa đảo, trộm cắp cảm thấy thế nào thì tôi chưa nghiên cứu nên chưa biết, ai để ý đến bọn "rẻ rách" đấy làm gì. Tuy nhiên việc chửi bậy một cách vô tội vạ thì thực sự đáng lên án.

PV: Vâng, rất cảm ơn giáo sư về buổi trò chuyện bổ ích này.

 

Theo EndGame

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận