Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Khác với máy tính thông thường, máy tính dùng để chơi game được cấu tạo và hỗ trợ nhiều chức năng đặc biệt, giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng. Từ RAM, APU cho đến những thiết bị hỗ trợ,…một chiếc máy tính chơi game luôn ẩn chứa những bí mật không phải ai cũng biết.


“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Lỗi này là khá giống với ý tưởng rằng: “Càng lớn càng tốt”. Một chiếc máy tính trông thật bắt mắt, đẹp đẽ chưa chắc đã cho bạn những trải nghiệm game tốt nhất. Trong thực tế, “ngoại hình” là công cụ gây ấn tượng, còn chất lượng game, trải nghiệm khi chơi lại phụ thuộc vào cấu tạo bên trong của chiếc máy tính.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa là bạn không nên mua một máy tính thời trang. Cái đẹp ban đầu chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bạn, kích thích và khiến bạn thích thú trước khi hòa mình vào mỗi trò chơi. Đầu tư cho vẻ ngoài của máy tính cũng là sự cần thiết. Nhưng thay vì tốn quá nhiều chi phí vào việc đó, hãy tập trung vào phần “ruột” bên trong.

Những hình ảnh MSI Aegis ở trên có thể là một mua hợp lý đối với một số người cần chính xác thiết lập Barebones nó cung cấp, nhưng đối với nhiều người, thẩm mỹ sẽ đi đôi với chi phí đắt đỏ.

Mở rộng khả năng lưu trữ

Khi bạn chọn một máy tính, hoặc một ổ đĩa lưu trữ trò chơi của mình, bạn nên nhớ rằng các trò chơi hiện đại có dung lượng khá lớn. Một số trò chơi AAA (những game bom tấn) có thể dễ dàng vượt quá 30GB.  

Trò chơi tương lai sẽ sử dụng kết cấu chất lượng cao hơn kéo theo việc các tập tin của bạn cũng phải lớn hơn để đáp ứng yêu cầu lưu trữ. Thêm vào đó, những trò chơi ngày này có các loại mở rộng đòi hỏi nhiều không gian trên đầu trang của tập tin gốc. Nếu bạn chỉ chơi một trò chơi tại một thời điểm, và loại bỏ chúng khỏi máy tính thì sẽ không có vấn đề( Bạn có thể dùng các ổ đĩa vừa và nhỏ). Nhưng game thủ- những người muốn có nhiều trò chơi trong máy hoặc những trò chơi nặng  nên có kế hoạch để mở rộng lưu trữ với một máy tính với cáp SATA phụ và khoang ổ đĩa cho ổ đĩa cứng bổ sung hoặc ổ đĩa trạng thái rắn.

Để truy cập nhanh nhất để trò chơi của bạn, hãy chắc chắn có được một trong hai ổ SSD hoặc ít nhất là một ổ cứng 7200 RPM kết nối với bo mạch chủ của bạn thông qua SATA III 6.0 Gbps.

Trì hoãn sự lỗi thời

Game trên máy tính (PC Games) đang phát triển nhanh chóng. Đây là lý do tại sao kích thước tập tin của chúng đang ngày càng lớn hơn. Khi những trò chơi này phát triển, chúng được yêu cầu cao hơn và các phần cứng trên máy để chạy chúng cũng cần mạnh mẽ hơn. Các chu kỳ nâng cấp của máy tính chơi game có thể nhanh hơn rất nhiều so với Console, Xbox hay PlayStation. Mặc dù có thể chờ đợi một thời gian để nâng cấp máy tính và chỉ cần chạy các trò chơi mới ở các cài đặt thấp hơn nhưng người chơi thường có xu hướng nâng cấp liên tục để có thể theo kịp thế giới game luôn đổi mới và phát triển.

Điều cuối cùng bạn muốn làm là mua một máy tính, và sau đó phát hiện ra rằng khi bạn cần phải nâng cấp nó, bạn thực sự phải thay thế toàn bộ máy tính. Mặc dù không có cách nào để hoàn toàn ngăn chặn máy tính của bạn trở nên lỗi thời, nhưng bạn có thể lập kế hoạch để trì hoãn sự lỗi thời của nó. Hãy đảm bảo bạn có cổng phụ để cài đặt, lưu trữ bổ sung. Nếu bạn mua một bo mạch chủ với một ổ cắm CPU không tương thích với các bộ vi xử lý mới nhất của Intel hoặc AMD thi vô hình chung bạn đang tự khóa mình  sử dụng một CPU ngày càng lỗi thời.

Điện năng sử dụng

Có một vài lý do kiến việc cung cấp điện có thể trở thành vấn đề. Lý do đầu tiên là bạn không muốn có một nguồn cung cấp điện chất lượng thấp. Nếu bạn mua máy tính mà việc cung cấp điện năng có vấn đề, khả năng dẫn đến không tối ưu hiệu suất, tổn hại hoặc phá hủy cấu tạo máy, cũng như cháy máy đều có thể xảy ra. Một nguồn cung cấp điện chất lượng thấp cũng có thể sẽ không có hiệu quả, có nghĩa là nó có thể làm tăng chi phí của hóa đơn tiền điện của bạn vào cuối tháng.

Bạn cũng sẽ cần phải chắc chắn rằng bạn đã cung cấp điện với công suất đủ cao để thực sự hỗ trợ tất cả các thành phần trong máy tính chưa. Một CPU tốt và GPU sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với các máy tính không chơi game. Bạn có thể sử dụng một trang web như PCPartPicker.com để ước tính các yêu cầu điện năng và đảm bảo rằng bạn sẽ có được một nguồn cung cấp năng lượng tốt nhất. Bạn có thể lên kế hoạch cho việc này và mua một nguồn cung cấp năng lượng phù hợp với những nâng cấp trong tương lai. 

Tập trung vào mục đích sử dụng

Để đơn giản, chúng ta hãy giả sử bạn đang mua một máy tính chủ yếu để chơi game và làm một số công việc nhỏ khác. Điều này có nghĩa là để tiết kiệm đối đa chi phí, bạn muốn đảm bảo rằng mình sẽ không phung phí tiền cho các tính năng không cần thiết khác. Hãy nhìn vào một vài tính năng mà bạn có thể quên đi như ổ đĩa CD, DVD, Blu-ray,…. Nếu bạn không có kế hoạch để sử dụng tất cả, hãy tập trung vào những tính năng phục vụ mục đích của mình là chơi game.

Bạn nên tránh những chi phí không cần thiết và tập trung vào CPU, GPU, lưu trữ, và RAM.

Đừng quên APU và GPU

APU là gì? APU (Accelerated Processing Unit - Bộ xử lý tăng tốc - tên tiếng Việt do AMD Việt Nam đặt) được sản xuất theo kiến trúc Fusion độc quyền của AMD, với vi xử lí (CPU) và chip đồ họa (GPU) tích hợp trên cùng một đế nên tiết kiệm điện hơn so với nền tảng Intel Sandy Briged (nhân đồ hoạ rời, không chung với đế của CPU).

APU chắc chắn thuận tiện ở chỗ nó làm cho mọi thứ đơn giản, làm cho việc chơi game trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể quyết định những gì bạn muốn cho chính mình, cho dù không có một APU và GPU chuyên dụng, một CPU bình thường và một GPU, hoặc chỉ nhận được một APU. Hãy lưu ý, khi bạn mua một APU, bạn phải trả thêm tiền cho GPU  trên chip, nhưng nếu bạn sử dụng nó với một Card đồ họa chuyên dụng, thì GPU của bạn sẽ trở thành vô dụng.

RAM

Bất kì trò chơi nào cũng sẽ đòi hỏi một dung lượng RAM nhất định được cài đặt trong máy tính của bạn. Nhưng bạn có thể sẽ không cần nhiều. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ RAM cho bất cứ trò chơi nào mà bạn muốn chơi. Các kĩ sư về máy tính cũng đã chỉ ra rằng, thêm RAM không làm cho trò chơi chạy tốt hơn. Thay vào đó, hãy suy nghĩ về  một Card đồ họa với VRAM hơn, mà sẽ cho phép cho kết cấu có độ phân giải cao hơn và hình ảnh tốt hơn trong các trò chơi của bạn.

Windows đi kèm với máy tính

Nếu bạn đang xây dựng một máy tính chơi game của riêng mình, hãy sẵn sàng trả tiền để mua một giấy phép cho Windows bạn sử dụng. Bạn sẽ không phải cài đặt lại tất cả mọi thứ khi mang máy về mà thay vào đó đã có một hệ điều hành sẵn sàng trên máy. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang lập kế hoạch xây dựng máy tính chơi game.

Với chi phí khá đắt đỏ (có thể lên tới 70$), việc bạn không mua giấy phép cũng không có gì khó hiểu. Tuy nhiên, một số công ty sẽ bán máy tính mà không có một hệ thống điều hành hoặc có chỉ là một phiên bản thử nghiệm, bạn sẽ rất khó khăn trong việc sử dụng một hệ điều hành uy tín và an toàn. Hãy cân nhắc.

Steam Machine

Bạn có thể có Steam Machine nếu bạn thực sự muốn. Steam Machine là một nguyên mẫu chiếc máy chơi game cấu hình mạnh mẽ ngang ngửa với một chiếc PC nhưng vẫn có hình dáng nhỏ gọn và sang trọng để đặt gọn trong phòng khách của bạn. Hãy mua và sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mà nó mang lại khi chơi game. Steam Machine là một nỗ lực để tái tạo sự đơn giản bằng cách cung cấp một máy có một yếu tố hình thức tương tự và một hệ điều hành được thiết kế để chơi game và đa phương tiện như Console (Console là một máy tính tương tác xuất ra tín hiệu video qua các Thiết bị hiển thị như TV, màn hình máy tính để hiển thị video game.).

Màn hình và khả năng tương thích

Một màn hình là một thành phần quan trọng trong việc thiết lập chơi game của bạn. Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để có được máy tính tốt nhất, nhưng hãy nhớ rằng bạn nên dành một khoản tiền của để có được một màn hình chơi game được đánh giá cao. Hãy chắc chắn rằng bạn mua một màn hình có đầu vào phù hợp với các kết quả đầu ra của GPU của bạn, nếu không bạn sẽ không thể kết nối chúng (ví dụ, nếu Card đồ họa của bạn không hỗ trợ HDMI, không mua một màn hình mà chỉ có một cổng HDMI). Nếu bạn mua một màn hình với tốc độ cao (120Hz hoặc 144hz) hoặc một màn hình độ phân giải cao (1440p hoặc 4K), bạn cũng sẽ muốn chắc chắn rằng Card đồ họa của bạn có kết quả đầu ra phải để hỗ trợ các tỷ lệ và độ phân giải

Chơi game cùng bạn bè?

Phần lớn các trò chơi sẽ không cho phép các game thủ PC và Console chơi với nhau, giống như Xbox không được chơi với các game thủ PlayStation. Một số trò chơi hiếm hoi được cho phép, nhưng bây giờ, nó không phải là một tính năng phổ biến. Nếu bạn yêu thích chơi các trò chơi trực tuyến với bạn bè nhưng bạn biết hầu hết bạn bè của bạn đều sử dụng Xbox hay PlayStation, có thể bạn sẽ muốn suy nghĩ lại khi nhận được một máy tính chơi game. Nếu bạn chỉ muốn có được những trải nghiệm đồ họa tốt nhất, yêu thích chơi game trên PC hay chơi cùng game cùng bạn bè qua Internet thì  một máy tính chơi game là con đường đi đúng đắn.

Đầu tư các thiết bị điều khiển

Một máy tính chơi game luôn luôn có thể được trang bị với các phần cứng mới và mạnh để cho phép trải nghiệm hình ảnh tốt nhất có thể trong các trò chơi, trong khi đó Console sẽ không bao giờ cạnh tranh được trên mặt trận này. Đối với nhiều loại trò chơi, chuột và bàn phím được xem là vượt trội hơn so với một bộ điều khiển và máy tính vẫn có tùy chọn sử dụng một trong hai. Việc đầu tư thêm các thiết bị điều khiển sẽ giúp bạn trải nghiệm những trò chơi thú vị và mới lạ hơn.

Molly (Theo cheatsheet.com)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận