Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Triệu chứng của căn bệnh này là nút R bị mòn. Các băng đạn “like-new”, “hàng lướt” rơi đầy trên chiến trường. Gợi ý nho nhỏ nhưng các game thủ CS, Cross Fire hay PUBG đều biết bệnh này, vì bản thân họ cũng mắc bệnh lâu năm.

Bị hạ gục khi đang nạp đạn là "cái chết" thường gặp nhất của game thủ FPS

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng vài tình huống cực kỳ ngớ ngẩn trong việc reload – nạp đạn. Đây là những khoảnh khắc “dở hơi” nhất của tôi.

Vào năm 2003, tôi đang bắn Counter Strike trong một tiệm Net Café. Tất nhiên là lúc đấy còn phải dùng mạng Lan. Tôi bất lực ngồi nhìn nhân vật của mình bị đối phương “núp đâu đó” bắn chết, trong khi đang cố gắng thay một băng đạn mới.

Và năm 2007, tôi ‘chiến’game Halo. Vì một lý do nào đó, tôi đã tránh sang một bên, sau đó làm một cú nhảy lên cực đẹp. Tôi còn đang ngưỡng mộ độ ‘ngầu’ của mình, thì tôi đã bị ‘headshot’ bằng một khẩu 50-caliber bolt. Tất nhiên tôi thấy hắn ta, nhưng tôi đang nạp đạn. Tự nhiên tôi thấy mình ngu quá đỗi, khi không dâng ‘táo’ cho sniper.

Và đây vào năm 2017, tôi đang chơi Battlegrounds, tôi cố gắng lấy băng đạn ra khỏi Packback ngay giữa chiến trường khốc liệt, đạn bay tứ phía. Đó là một cái chết vô cùng ngây thơ mà tôi luôn cố lãng quên.

Nhưng tất cả ví dụ trên khó mà so với trò Destiny. Một tựa game nửa RPG, nửa FPS, mà chỉ cần bạn quyết định sai lầm sẽ dẫn đến một kết cục thảm khốc. Những gã guardian sử dụng handcannons như thằn lằn núp dưới bóng râm, luôn chiếm ưu thế, nạp đạn liên tục để không bỏ lỡ con mồi. Tôi không thể nhớ mình đã âm thầm lấy mạng bao nhiêu đối thủ phe legionnaire. Hành động núp lén này khiến các legionnaire hậm hực và ức chế. Nhưng không sao, tôi thắng là được.

Và không chỉ riêng tôi, bất kỳ game thủ fps nào cũng mắc hội chứng “Ám ảnh nạp đạn liên tục - Chronic Reload Syndrome”. Những game thủ PC game chúng ta thấy nút R như một lá bùa bảo hộ. Bắn hay dở không quan tâm, nhưng súng phải đầy đạn. Đó là một dạng ám ảnh xuất phát từ sự cẩn trọng quá mức. Trên chiến trường thật sự, không một anh lính nào dám chơi sang tới mức vứt một băng đạn 48 viên, để nạp băng mới …50 viên.

Như đã nói trên, đây là một căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu game thủ trên toàn thế giới. Thậm chí một User trên Steam có tên Richard đã viết một bản hướng dẫn “khắc phục ám ảnh nạp đạn trong Left 4 Dead 2”. Và bí quyết là thay vì reload hãy remap, hoặc bất kỳ nút tải lại nào, ngoài nút ‘R’. Theo Richard hãy reload khi thật cần thiết.

Chuẩn đoán bệnh “ Ám ảnh nạp đạn”.

Triệu chứng căn bệnh này bắt đầu với những suy nghĩ như : ‘Full băng đạn sẽ giúp mình tự tin hơn, áp đảo hơn’…đại loại thế. Nhưng thực tế hành động nạp đạn này khuyết nhiều hơn ưu. Thứ nhất bạn sẽ tốn tiền mua đạn hoặc nếu không nhặt được nhiều đạn, bạn sẽ phải đánh bằng tay không. Thứ hai là âm thanh khi thay đạn, đôi khi sẽ tiết lộ nơi bạn lẩn trốn và “bùm”.

Ngành công nghiệp game lại tiếp tay cho căn bệnh này, khi ra mắt những băng đạn thần kỳ hay những khẩu súng không bao giờ hết đạn. Bạn vừa ném một băng đạn mới 99% xuống sàn, nó sẽ tự hồi 100% và trở lại trong packback của bạn.

Điều này rất ý nghĩa trong những game hardcore giả tưởng như Doom và Duke Nukem. Nó giúp game thủ giảm áp lực khi vượt màn. Còn những tựa như Battlefield thì lại trở nên vô lý. Nó làm game mất đi sự tính toán chiến thuật và thay vào đó là “xả đạn bất chấp”, một kiểu chí phèo trong game fps. Và vấn đề này đã được cộng đồng game thủ lên án từ Counter-Strike đến tận Overwatch.

Leroy Athanasoff, giám đốc trò chơi của Rainbow Six: Siege cho biết: "Bí quyết của việc chơi ame hay là chú ý đến từng chi tiết, khống chế các tình huống bất ngờ và khắc phục những thách thức. Từ tựa game Pac-Man đơn giản đến Siege là cả một quá trình cố gắng phản ứng và dự đoán càng nhiều tình huống càng tốt để giành chiến thắng. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ luôn có đạn phòng cho tình huống nguy hiểm bằng cách chỉ cần nhấn nút "R" sau lần xả súng. "

Trong khi đó, Rainbow Six: Ravenshield lại là một trong số ít game bắn súng có hệ thống quản lý đạn dược vô cùng trung thực. Điều này vô cùng ý nghĩa. Ngày xửa ngày xưa, Rainbow Six đã mô phỏng đội hình cảnh SWAT — một trò chơi mà bạn có thể lên kế hoạch cho nhiệm vụ của mình, chuẩn tới từng viên đạn. Nhưng hiện tại, Rainbow Six phải từ bỏ cái chất của mình, vì “muốn người chơi thưởng thức trò chơi trọn vẹn hơn”.

Leroy Athanasoff chia sẻ thêm: "Trong trường hợp của chúng tôi, đó là vấn đề về quyết định thiết kế, chúng tôi muốn người chơi của mình tập trung vào việc trải nghiệm Rainbow Six: Siege hay như thế nào ? Chúng tôi quyết định đưa ra thách thức về sự hủy diệt và tất cả các khía cạnh đi kèm với nó như tốc độ và cường độ của hành động, điều này đòi hỏi kỹ năng nhằm mục tiêu chính xác, thay vì tập trung vào quản lý tài nguyên đạn."

Bill Munk, giám đốc sáng tạo tại Tripwire Entertainment cho biết: “Vì trò chơi không trừng phạt bạn khi nạp đạn liên tục. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo bạn có đủ khả năng gây sát thương cho mục tiêu của mình.”

Thật không may, thái độ đó đồng nghĩa: game thủ sẽ không bao giờ thoát khỏi căn bệnh bấm nút 'R' liên tục. Tôi nghĩ rằng nếu mọi nhà phát triển game FPS đều áp đặt lệnh cấm “băng đạn vô hạn”, chúng ta sẽ được chữa khỏi bệnh “ám ảnh nạp đạn” chỉ trong vài tháng. Và tất nhiên chuyện đó không bao giờ xảy ra.

Cách để “sống chung với lũ”.

Có vẻ như chúng ta sẽ phải làm quen với việc vứt đạn liên tục và chết nhiều hơn khi cố gắng nạp lại đạn. Tuy nhiên đây là những giải pháp nho nhỏ, nếu bạn đủ quyết tâm.

1: Nhận lời khuyên của Richard và chọn nạp lại một thứ khác bất kỳ ngoài đạn. Có thể bạn sẽ trông giống như một kẻ lập dị, nhưng nó là biện pháp khả thi nhất.

2: Tự trừng phạt mình nếu vứt bỏ một băng đạn. Tôi thích tự report mình, nhưng bạn có thể chọn bất cứ điều gì bạn thấy phù hợp.

3: Thuê một nhà thôi miên để giúp bạn quên đi nút R đầy quyến rũ. Trung thực mà nói bỏ nạp đạn khó khăn như bỏ thuốc lá, vì vậy nhà thôi miên sẽ giúp bạn với một chút chi phí.

Thành thật mà nói, tôi khá chắc chắn rằng tôi sẽ sống phần còn lại của cuộc đời mình với Hội chứng “Ám ảnh nạp đạn”. Sau nhiều năm đã quen vô hạn nạp đạn, tôi không đủ mạnh mẽ để từ bỏ. Tôi rất vui vì các nhà phát triển không làm theo lời khuyên của mình. Tôi vẫn thấy bản thân như một thằng ngốc, nhất là khi tôi liều mạng với bốn viên đạn sót lại trong handcannon của tôi. Bạn thừa biết kết quả.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận