Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Chơi game thường được khen ngợi vì những tác động tích cực mà nó đem lại đối với người chơi trong lĩnh vực nhận thức, đặc biệt là ở trẻ em. Chơi game khiến con người tỉnh táo hơn, sáng tạo hơn, có tư duy giải quyết vấn đề bằng một bộ não được rèn luyện qua game. Tuy nhiên vẫn có một số tác hại không mong muốn của chơi game để rồi bị đổ lỗi cho một số vấn đề của xã hội như bạo lực trong thế giới thực. Không chỉ như vậy, bây giờ còn có bằng chứng cho thấy tác hại của việc chơi game trước khi đi ngủ gây ra tình trạng mất ngủ và giấc ngủ kém.

Trang TheSleepJudge gần đây đã thực hiện muột cuộc khảo sát về chất lượng giấc ngủ của những game thủ thường chơi game trước khi đi ngủ. Cuộc khảo sát bao gồm 982 game thủ chơi game ít nhất một lần một tháng trước khi đi ngủ và đội ngũ các nhà nghiên cứu của TheSleepJudge. Họ đo đạc các thông tin như thời gian ngủ trung bình mỗi đêm, thời gian ngủ bao lâu,v.v...để tính toán xem chất lượng giấc ngủ của những game thủ thường xuyên chơi game trước khi đi ngủ và so sánh với người thường.

Trong khảo sát, 41,6% nam giới cho biết họ chơi game trước khi đi ngủ mỗi ngày hoặc thường xuyên, trong khi 33,8% cho biết họ chỉ làm như vậy đôi khi và 24,7% nói hiếm khi hoặc không bao giờ. Đối với phụ nữ, 38,8% số người được hỏi cho biết họ chơi game mỗi ngày hoặc thường xuyên trước khi đi ngủ. Và, 37,5% và 23,7% cho biết họ đôi khi làm như vậy và hiếm khi hoặc không bao giờ.

Sau vài tháng thực hiện cuộc khảo sát, những nhà nghiên cứu của TheSleepJudge đã phải bất ngờ trước tác động không nhỏ đến giấc ngủ khi chơi game. Cụ thể những người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ đã chơi game "mỗi ngày hoặc thường xuyên" trước khi đi ngủ có thời gian ngủ trung bình khoảng 7,7 giờ. Trong khi đó, những người "đôi khi" chơi game trước khi đi ngủ có thời gian ngủ trung bình là 8,0 giờ. Đặc biệt những người trả lời "hiếm khi hoặc không bao giờ" có thời gian ngủ trung bình khoảng 8,3 giờ.

Ngoài ra, 33,6% những người chơi game "mỗi ngày hoặc thường xuyên" trước khi đi ngủ báo cáo với nhà nghiên cứu rằng họ thường có chất lượng giấc ngủ kém. Trong khi 17,4% người chơi game "đôi khi" trước khi đi ngủ báo cáo có chất lượng giấc ngủ kém. Và 19,1% người "hiếm khi hoặc không bao giờ" cho biết họ có chất lượng giấc ngủ kém.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào nhóm người chơi game "mỗi ngày hoặc thường xuyên" trước khi đi ngủ và hỏi họ một số câu hỏi về việc mất bao lâu để ngủ và tần suất thức dậy vào ban đêm. Những người chơi game "mỗi ngày hoặc thường xuyên" trước khi đi ngủ chỉ ra rằng họ mất nhiều thời gian hơn để ngủ và thức dậy thường xuyên hơn.

Điều này cho thấy một tình trạng đáng báo động của việc chơi game trước khi đi ngủ của đại bộ phận game thủ trên toàn thế giới hiện nay. Game thủ đa phần chơi game trước khi đi ngủ vì buổi tối là thời gian rảnh duy nhất của họ, vào ban ngày họ phải đi học, đi làm và thực hiện các công việc khác nhau. Khi về nhà, game thủ thường dành rất nhiều thời gian để chơi game vào buối tối đến lúc đi ngủ thì thôi. Tuy nhiên sau khi cuộc khảo sát này được công bố, với tác động tiêu cực của việc chơi game trước khi đi ngủ, đại bộ phận game thủ nên thay đổi thói quen chơi game của mình để có thể vừa chơi game để giải trí sau một ngày làm việc lại vừa có một giấc ngủ ngon chất lượng cao.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận