Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Molecular Psychiatry đã tìm ra mối liên hệ giữa chơi các tựa game hành động góc nhìn thứ nhất và mất chất xám ở trung tâm bộ nhớ não bộ.

Nghiên cứu kéo dài bốn năm, theo dõi các nhóm tuổi từ 18-30, đã chỉ ra những người chơi game góc nhìn thứ nhất hơn sáu giờ mỗi tuần đều bị suy giảm một lượng chất xám trong hồi hài mã, một phần của não trước và đóng vai trò quan trọng đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian.

Hồi hài mã rất quan trọng với sự nhận thức lành mạnh, nhưng kết quả trong nghiên cứu cho thấy người chơi các tựa game hành động đã làm giảm chất xám trong vùng hồi hài mã”, bản báo cáo đề cập tới. “Một thử nghiệm ngẫu nhiên trong suốt thời gian dài đã chứng minh rằng các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất làm giảm chất xám trong hồi hài mã với những người tham gia sử dụng bộ nhớ định hướng trong không gian.

Gregory West và Véronique Bohbot - hai người thực hiện cuộc nghiên cứu

Cuộc nghiên cứu được bác sĩ Gregory West - người hiện đang là Phó Giáo sư tâm lý của trường Đại học Montréal, Mỹ - cùng Véronique Bohbot – Phó Giáo sư trường Đại học McGill, Mỹ.

Trong số các đối tượng nghiên cứu được lựa chọn – chưa từng chơi game trước đây – 85% người chơi game FPS nhiều hơn 90 giờ đồng hồ đều đã chứng minh một lượng sụt giảm “đáng kể về mặt thống kê” được biểu hiện rõ qua biểu đồ theo dõi.

Do đó, thông tin trên chắc chắn là không hề tốt lành gì với những người thường xuyên tham gia các tựa game FPS kể từ khi chúng được phát minh.

Những người bị giảm chất xám trong vùng hồi hài mã có nguy cơ cao mắc các bệnh như trầm cảm và hội chứng Alzheimer. Nếu chơi các thể loại game khác, cuộc nghiên cứu đem đến những thông tin tốt lành: một nhóm đối tượng được nghiên cứu đã chơi “các tựa game 3D platform” đều cho thấy “sự phát triển ở cả vùng hồi hài mã kết hợp cùng chức năng ở vỏ não.

Những tựa game 3D platform như Super Mario Odyssey (Nintendo) có thể giúp phục hồi lại lượng chất xám đã mất khi người chơi đã trải qua nhiều giờ liền chơi game FPS

Mặc dù vậy, các game thủ FPS đừng quá lo lắng! Ông West cũng ghi chú thêm rằng, tuyên bố này sẽ cần phải nghiên cứu kỹ càng hơn nữa trong tương lai. Và thậm chí bạn đang đánh mất chất xám sau khi tham gia các trận đấu trong Overwatch hay Counter-Strike: Global Offensiver thì không có nghĩa là bạn sắp bị trầm cảm hoặc Alzheimer đâu!

Giáo sư Andrew Przybylski thuộc trường Đại học Oxford cũng đang hoài nghi về kết quả của cuộc nghiên cứu.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đang gây ra sự tranh cãi lớn trong giới khoa học

ABC (Theo PC Gamer)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận