Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Hiện nay, thị trường game đang dần đa dạng hóa theo thời gian. Một tựa game thậm chí có thể xuất hiện trên nhiều nền tảng chơi game khác nhau. Nếu bạn không thể sở hữu một chiếc laptop hay PC tốt để có thể chơi Autochess, thì nay bạn cũng có thể hoàn toàn tìm kiếm nó trên điện thoại của mình. Hoặc ngược lại, khi bạn muốn chơi Boom Mobile mà chưa thể sở hữu cho mình một chiếc điện thoại tốt, thì nay với một ứng dụng giả lập, bạn đã có thể tải và chơi nó ngay trên chiếc máy tính của mình.

Tương tự đối với các nền tảng emulator (giả lập) và console. Emulator là tên gọi giành cho các phần mềm giả lập, mô phỏng các tựa game cổ trên các hệ máy NES, SNES hay PlayStation chạy trên máy tính. ROM hiểu đơn giản chính là các tựa game được sử dụng để chạy trên các trình giả lập Emulator, mỗi một ROM chạy trên hệ máy riêng biệt đều có định dạng riêng của nó.

Điều này xảy ra tranh cãi giữa hai trường phái game thủ khác nhau, câu hỏi đặt ra là: Chơi game trên nền tảng nào cho trải nghiệm tốt nhất? Thật ra câu hỏi này mỗi người hẳn sẽ có một câu trả lời cho riêng mình. Mỗi hệ máy đều có một lợi thế và một thị trường riêng biệt để hướng đến.

Đối với các máy console, những tựa game cũ sẽ được giữ nguyên bản gốc về mặt hình ảnh, đồ họa. Có nghĩa là cho dù bạn chơi Super Mario Bros ở năm 2019 trên máy NES thì bảo đảm đồ họa của nó vẫn sẽ y nguyên như những gì tuổi thơ bạn đã từng trải nghiệm. Như vậy, việc chơi game cũ trên console chủ yếu dành cho những ai yêu thích sự hoài niệm. Đối với các trình giả lập, những tựa game cũ sẽ luôn được nâng cấp, cải thiện hơn so với bản gốc. Việc này mang đến cho họ một trải nghiệm mới lạ. Vì vậy chơi game bằng các trình giả lập sẽ thích hợp hơn cho những game thủ ưa thích sự mới mẻ.

Tuy nhiên, vào cái thời huy hoàng của điện tử 4 nút thì việc tìm một game trên máy NES để chơi trên các trình giả lập là vô cùng khó khăn. Thời đó, khái niệm ROMs hẳn còn khá xa lạ đối với các bạn trẻ. Và việc tìm kiếm một bản ROMs cho những trình giả lập thật sự tốn thời gian và thậm chí là tiền bạc.

Nên nhớ, Emulators là những trình giả lập để mô phỏng game, và đó là tất cả những gì nó có. Nó sẽ không bao giờ mô phỏng được cảm giác phấn khích khi được cầm bộ điều khiển 4 nút huyền thoại trên tay, nhìn vào TV và trải nghiệm tựa game mình yêu thích. Đối với những người ưa hoài niệm thì đó quả thật là một kho báu quí giá được chôn cất ở một nơi thật sâu trong tận cùng ký ức.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận