Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Màn hình OLED hiện nay đang được các hãng giới thiệu khá nhiều về chất lượng vượt trội so với LED. Vậy việc trang bị một màn hình OLED để chơi game có thực sự mang lại những giá trị tốt ở thời điểm hiện tại?

Công nghệ OLED đã được sử dụng trong một thời gian khá lâu, nhưng nó chỉ mới bắt đầu thâm nhập vào thị trường màn hình và TV. Mặc dù vậy, màn hình máy tính sử dụng công nghệ này vẫn còn ít và quan trọng hơn - chúng đắt tiền.

Vì vậy, lý do khiến giá thành cao của hầu hết các màn hình OLED là gì và chúng có những ưu điểm và nhược điểm nào so với các màn hình LCD thông thường? Hãy cùng tìm hiểu!

Công nghệ hiển thị

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy các màn hình được bán trên thị trường dưới dạng màn hình/TV "LED", điều này thường có nghĩa là màn hình LCD LED. Cụ thể hơn là nó sử dụng đèn nền LED nhưng công nghệ LCD mới đóng vai trò chủ chốt.

Mặt khác, công nghệ OLED không có đèn nền hoạt động. Thay vào đó, mỗi pixel được chiếu sáng độc lập và hoạt động như nguồn sáng của riêng nó.

Điều này dẫn đến sự khác nhau về chất lượng và hiệu suất của một màn hình OLED và LCD về các yếu tố sau:

Độ tương phản

Màn hình OLED đã có mặt trên smartphone trong một thời gian dài. Trên thực tế, điện thoại Galaxy S đầu tiên của Samsung đã sử dụng OLED, mặc dù công nghệ này kém tinh tế hơn rất nhiều. Trong nhiều năm, người dùng smartphone đã có nhiều tranh luận về giá trị của màn hình LCD so với OLED, và mọi thứ khác để có thể áp dụng công nghệ này cho màn hình lớn hơn.

Màn hình OLED có thể đạt được độ tương phản cao hơn rất nhiều bởi vì chúng có thể hiển thị màu đen thực sự bằng cách đơn giản là tắt các pixel đi. Ngược lại, bất kỳ màn hình nào có đèn nền hoạt động đều không thể chặn hoàn toàn ánh sáng, dẫn đến màu đen được hiển thị dưới dạng màu xám đậm. Có một số loại tấm nền (như VA) cho khả năng hiển thị màu đen tốt hơn, nhưng cũng vẫn không sánh bằng được OLED.

Có một vấn đề cực phổ biến về đèn nền mà các màn hình LCD LED phải đối mặt là hiện tượng hở sáng (backlight bleeding). Khi hiện tượng này xảy ra, một phần của ánh sáng sẽ bị rò rỉ lên màn hình, dẫn đến tạo ra màu đen không đúng. Điều này có thể dẫn đến việc hoặc là xuất hiện các mảng trắng bất thường (được gọi là "clouding") hoặc các khu vực sáng rõ hơn ở các góc hoặc dọc theo các cạnh của màn hình.

Còn đối với màn hình OLED do không sử dụng một đèn nền nên sẽ không có vấn đề này. Vì thế, OLED hoàn toàn chiến thắng về độ tương phản.

Góc nhìn

Góc nhìn xác định chiều rộng của góc mà từ đó màn hình hiển thị có thể được quan sát mà không có bất kỳ tổn thất rõ ràng nào về chất lượng hình ảnh. Khi di chuyển vượt quá phạm vị góc nhìn được chỉ định của màn hình, hiện tượng méo màu bắt đầu xuất hiện.

Màn hình OLED có góc nhìn tuyệt vời, chủ yếu là do có rất ít không gian phía sau màn hình để ánh sáng nhiễu xạ.

Và vấn đề này phức tạp hơn một chút đối với màn hình LCD, khi góc nhìn phụ thuộc chủ yếu vào loại tấm nền đang được sử dụng. Vì vậy, ví dụ, một tấm nền IPS tốt có thể dễ dàng cho ra góc nhìn tương đương với OLED, trong khi tấm TN sẽ cho góc nhìn hẹp hơn.

Tái tạo màu

Yếu tố chất lượng đáng chú ý nhất và thường là được dùng thương mại nhất của màn hình là khả năng gây mê hoặc người xem bằng sự tái tạo màu sắc sống động, chân thật.

Nhìn chung, màn hình OLED và LCD có chất lượng tương đương nhau về yếu tố này. Tuy nhiên, giống như góc nhìn, độ chính xác màu của màn hình LCD phụ thuộc chủ yếu vào tấm nền đang được sử dụng. Tấm nền IPS và VA có xu hướng tái tạo màu sắc tuyệt vời, trong khi màu sắc được tạo bởi các tấm nền TN có xu hướng trông khá nhợt nhạt.

HDR

HDR (High dynamic range - Dải tương phản động mở rộng) là một công nghệ hiển thị với mục đích đơn giản: làm cho hình ảnh hiển thị xuất hiện càng đúng với thực tế càng tốt. Điều này đạt được bằng cách tạo ra sự tương phản thực tế hơn và tạo ra ánh sáng cường độ cao hơn.

Hiển nhiên như đã đề cập ở trên, OLED chắc chắn có độ tương phản cao hơn. Tuy nhiên, màn hình LCD vẫn có thể cho ra độ tương phản cực tốt với một đèn nền mạnh mẽ hơn. Cả hai công nghệ này đều có khả năng tạo ra HDR tốt, do đó, một lần nữa, chúng ta có kết quả hòa nhau.

Hiệu suất - Tần số làm tươi và Thời gian phản hồi

Một vấn đề khá khó khăn đối với game thủ là “liệu có cần một màn hình 144/240Hz không?”

Trước hết, bạn sẽ rất vui khi biết rằng màn hình OLED hiện đại hoàn toàn có khả năng đạt được tần số làm tươi cao như vậy. Hơn nữa, giới hạn về lý thuyết của chúng khá cao, do đó, chúng có thể đạt được tốc độ làm tươi cực cao hơn, nhưng thực sự không có nhiều nhu cầu sử dụng cho tốc độ làm tươi cao như vậy.

Đối với thời gian phản hồi pixel, OLED hoàn toàn áp đảo bởi vì chúng có thể có thời gian phản hồi thấp tới 0,1ms. Trong khi đó, tấm nền TN nhanh nhất của màn hình LCD chỉ có thể xuống thấp tới 1ms.

Có thể thấy, về vấn đề này thì chiến thắng thuộc về OLED chủ yếu do thời gian phản hồi. Tuy nhiên, đây là chiến thắng về thông số kỹ thuật, còn về sử dụng thực tế thì OLED và LCD ngang bằng nhau. Vì không thể nhận ra sự khác biệt về thời gian phản hồi giữa 0.1ms và 1ms bằng mắt thường.

Giá thành

Màn hình OLED có giá khá đắt, và sẽ vẫn duy trì như vậy trong tương lai gần. Quan trọng hơn là OLED thực sự thể hiện những giá trị đáng ngờ. Lợi thế cụ thể, hữu hình duy nhất của OLED là độ tương phản cao, còn những vấn đề khác đều không có ý nghĩa trong sử dụng.

Vì thế, màn hình LCD sẽ có lợi thế hơn OLED. Một màn hình LCD tốt sẽ ngang bằng với một màn hình OLED cả về chất lượng hình ảnh và hiệu suất.

Kết luận

điểm này. Vì thường đối với một công nghệ mới, nhà sản xuất phải mất thời gian để hoàn thiện và thực sự đột nhập vào thị trường. Hãy nhớ rằng khi TV 4K đầu tiên bắt đầu được tung ra và chúng tốn hàng ngàn đô la? Giờ đây, bạn có thể có được TV 4K chỉ dưới $300. Không phải là một TV 4K thực sự tốt, nhưng dù sao cũng là một TV 4K. Và tương lai chất lượng sẽ được cải thiện cũng như giá thành của TV 4K cũng sẽ giảm xuống khi nó đã thực sự phổ biến.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với OLED trong những năm tới. Các quy trình sản xuất sẽ được cải thiện, bản thân công nghệ sẽ được cải thiện và giá cuối cùng sẽ giảm xuống với vài trăm đô hợp lý hơn.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận