Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game hiếm có Labyrinthe cho hệ PC, là phần ba của tựa game Horror Tour kén fan hâm mộ, được phát triển bởi công ty nhật bản Caravan Interactive đã được coi là "mất tích" từ lâu. Trong cộng đồng mạng nói chung và cộng đồng chơi Horror Tour nói riêng, không ai nghĩ rằng họ sẽ được thấy nó xuất hiện cho đến khi người ta phát hiện ra một thư mục nặng 67 GB nằm ẩn mình trên một forum xa xôi. Những game quý hiếm nằm trong thư mục này cũng sẽ sớm xuất hiện lại.

Kể từ ngày ra mắt năm 1998, những fan hâm mộ của tựa game này lùng sục mọi ngõ ngách của Internet để tìm ra Labyrinthe nhưng mọi cố gắng đều vô ích. Game được đăng bán trên hệ thống Amazon của Nhật nhưng chưa bao giờ có hàng. Đến tháng Năm năm 2014, người dùng mới cay đắng đăng tải trên Hardcore Gamer 101 rằng "Labyrinthe đã biến mất hoàn toàn, chúng ta đặt nghi vấn rằng liệu game đã bao giờ thực sự xuất hiện hay chưa".

Tựa game thất lạc 20 năm xuất hiện trên một website tư nhân, nằm trong một thư mục có tên viết hoa in đậm là ĐỪNG CÓ TẢI LÊN - Ảnh 1.

Cả hai phần trước của Labyrinthe chỉ dừng ở mức "khó tìm" chứ chưa đến tầm của phần ba. Tựa game Horror Tour còn có tên gọi khác là Zeddas: Servant of Sheol tại thị trường phương Tây, được phát hành trên Sega Saturn và PC.

Trong game, bạn bị nhốt trong một lâu đài kín, tiến hành giải đố để vượt qua các màn, tìm tới trùm cuối là một con quỷ tên là Zeddas. Horror Tour 2 chỉ được phát hành tại Nhật Bản cho PC và được người chơi lục ra năm 2014. Phần hai có kết thúc mở, người chơi cay đắng không biết phải làm sao khi mà không thể tìm ra được phần ba để mà tìm ra cái kết của cuộc hành trình. Hai thập kỉ dài, họ đã mỏi mòn chờ đợi, sục sạo Internet trong vô vọng.

Thế nhưng trời không phụ lòng người. Theo YouTuber tên là Saint – người vừa mới đăng tải video gameplay của Labyrinthe do chính anh thực hiện kèm theo một link download trên Mega - kể lại, thì game hiếm có này cũng với 70 tựa game Nhật chưa từng được phát hành khác đang nằm trong một thư viện chia sẻ file trên một trang torrent tư nhân.

Labyrinthe cùng với những game quý khác như Cookie’s Bustle, Yellow Brick Road và Link Devicer 2074 nằm trong một thư mục có tên là "DO NOT UPLOAD – ĐỪNG CÓ TẢI LÊN". Thành viên trong forum kín này đều lo sợ việc đăng Labyrinthe lên mạng sẽ khiến nhà sưu tập game đang sở hữu nó sẽ gây tác động, hạ file kia xuống để giữ cho riêng mình. Chính sự lo sợ này đã cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa người chơi và người sưu tập.

Theo như Saint cho hay, thì nhà sưu tập kia sẽ hạ game xuống khỏi trang web, dừng đăng bất kì game quý hiếm nào khác nữa nếu như có người tuồn game này ra ngoài.

Và đó cũng chính là những gì anh Saint vừa mới làm: đăng tải game này lên Mega đồng nghĩa với việc người nắm file gốc trong tay sẽ dừng đăng tải những game còn lại lên.

Phil Salvador, thủ thư một thư viện lưu trữ điện tử, người đang điều hành The Obsscuritory – một blog về những game ít người biết, nói với trang tin Motherboard rằng những game thủ phương Tây còn chẳng biết tới những tựa game vừa được "khai quật".

"Thật lạ là khi người ta nói về tìm ‘những game đã biến mất’, người ta chỉ nói tới những tựa game nổi tiếng vẫn được để ý tìm", anh Salvador nói. "Bộ sưu tập này có hàng tấn game mà không có chút thông tin tiếng Anh nào về nó, người ta còn chẳng biết tới nó để mà tìm, đâm ra đây là niềm vui bùng nổ một cách nhỏ nhẹ cho những người quan tâm".

Anh Salvador cũng viết trên blog Obsscuritory rằng tin đồn về game Labyrinthe đã xuất hiện từ đầu năm nay, đến đầu tháng Sáu, nó mới được tải lên để "tránh ảnh hưởng xấu tới những người liên quan", bởi bản chất của cả bộ sưu tập game lẫn trang web mà game xuất hiện vốn là kín đáo. Salvador cũng đã tải Labyrinthe và một số game quý khác lên Thư viện Internet, mong muốn rằng thư viện này sẽ đầy thêm nữa.

"Tôi biết đây không phải cách bảo quản game hiệu quả gì, cứ cóp nhặt những thứ đã được kín đáo tuồn ra ngoài", Salvador nói. "Đúng ra thì phải liên hệ với những nhà sưu tập để hỏi xin phép chia sẻ những game này ra ngoài. Nhưng kém may mắn thay, việc sưu tầm và bảo quản game vẫn luôn như thế này đây".

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận