Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Trong làng video game thế giới, Ubisoft từ lâu đã trở thành cái tên nổi tiếng gắn liền cùng những thương hiệu lâu năm như Assassin's Creed, Ghost Recon, Splinter Cell, Rayman, Far Cry... và đang tiếp tục ăn nên làm ra cùng các sản phẩm mới giới thiệu trong thời gian gần đây. Dù vậy hãng game Pháp này đang phải đối mặt với nguy cơ bị thâu tóm bởi Vivendi - gã khổng lồ truyền thông đã từng có thời gian nắm phần lớn cổ phần của Activision, nay đang lăm le quay trở lại ngành công nghiệp màu mỡ này thông qua người đồng hương Ubisoft.

 

Theo thông tin do chính phía Ubisoft tiết lộ, Vivendi hiện đã nắm 15% cổ phần của hãng và đang tiếp tục tìm cách gia tăng tỉ lệ này thông qua việc thuyết phục các cổ đông khác, từ đó nắm quyền kiểm soát Ubisoft thay vì đi theo phương thức thương lượng trực tiếp với hội đồng quản trị cùng CEO Yves Guillemot, động thái mà Ubisoft miêu tả là sự "xấu chơi".

Tất nhiên CEO Yves Guillemot không thể ngồi yên trước tình hình này. Ông tiết lộ với tờ The Globe and Mail rằng Ubisoft đang tìm kiếm những nhà đầu tư tại Canada (trụ sở chính của hãng đặt tại thành phố Montreal) muốn hợp tác với họ trong thời gian dài. "Chúng tôi muốn tăng số lượng cổ đông ở Canada để Ubisoft không còn phải chịu sự kiểm soát từ quê nhà Pháp. Đây là một biện pháp phòng thủ khá hữu hiệu. "

 

Trong trường hợp Vivendi thành công trong việc kiểm soát được Ubisoft, chúng ta chưa thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra nhưng có thể hình dung rằng với một tập đoàn khổng lồ nhưng mũi nhọn không nằm ở lĩnh vực video game như Vivendi, nhiều khả năng vấn đề mà họ đặt lên hàng đầu sẽ là lợi nhuận chứ không phải lợi ích hay phản hồi đến từ khách hàng. Các thương hiệu nổi tiếng nhất của Ubisoft hiện nay bao gồm Assassin's Creed, Far Cry, Watch Dogs có thể sẽ chuyển sang hình thức phát hành thường niên đều đặn nhằm mang về doanh thu tối đa chẳng hạn.

 

Một khả năng khác đó là CEO Yves Guillemot cùng phần lớn nhân sự của mình sẽ ngay lập tức dứt áo ra đi sau khi Ubisoft rơi vào tay Vivendi, để lại những studio hoàn toàn trống trơn và buộc Vivendi phải chi món tiền lớn để thuê người mới. Dù vậy điều này rất khó xảy ra bởi số lượng nhân sự đang làm việc cho Ubisoft hiện lên tới hàng nghìn, và Yves Guillemot dù giàu có tới đâu cũng không thể "bao" hết chừng ấy con người, chưa kể tới chi phí mở studio mới.

Dưới góc độ các nhà phân tích thị trường, họ bày tỏ quan điểm Vivendi chỉ đang muốn thâu tóm càng nhiều cổ phiếu của Ubisoft càng tốt để bán lại kiếm lời sau này, giống như họ đã từng làm với Activision vào đầu năm nay và thu về 1,1 tỉ USD thay vì thực sự nhảy vào lĩnh vực phát triển game.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận