Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Ngày nay, Steam đã trở nên quá phổ biến với những người chơi game trên nền tảng PC. Hầu hết chúng ta đều biết tới nền tảng chơi game nổi tiếng của Valve, và đã bỏ ra không ít tiền để sở hữu game trên hệ thống này. Thế nhưng, ít ai biết được rằng để có được thành công ngày hôm nay, Valve đã có những bước đi vô cùng quan trọng để giúp cho việc chơi game trên máy tính trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, có thể sánh ngang hàng với các máy console, điện thoại và vượt xa các máy chơi arcade ngày xưa. Vậy những bước đi quan trọng của Valve ở đây là gì?

1. Dạy cho người chơi khắp thế giới về cách mua game

Trước đây, phần lớn trong các game thủ ở ngoài các quốc gia phát triển tại phương Tây đều mua game hay phần mềm không bản quyền. Hầu hết người chơi sẽ tìm đến một cửa hàng mua đĩa và mua một phiên bản đĩa lậu - nhanh, rẻ, gọn nhẹ hơn rất nhiều so với những phương thức mua game truyền thống ngày đó. 

Giờ đây với Steam, tỉ lệ game thủ dùng hàng lậu đã giảm đi đáng kể, không chỉ ở phương Tây mà còn ở các nước như Nga, Đông Nam Á hay Nam Mỹ. Có thể nói, Steam đã làm thay đổi về nhận thức trong việc chơi game của khá nhiều người.

2. Giảm giá mua game

Một trong những lý do mà game thủ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua đồ xịn chính bởi việc các tựa game ngày nay liên tục được giảm giá. Chỉ cần chờ đến một khoảng thời gian nào đó, tựa game mà bạn yêu thích sẽ được giảm giá đáng kể so với giá hàng ngày, tội gì không mua?

Có thể ít người nhớ, nhưng Valve chính là một trong những người tiên phong trong việc thử nghiệm giảm giá. Họ đã đem chính những tựa game của mình ra để thử và bán cho gamer với những mức giảm giá không tưởng - 50, 75 hay thậm chí là 90%. Nó đã tạo nên được sự thành công ban đầu và kích thích các nhà sản xuất khác cũng giảm giá cho game của mình.

3. Đóng các trò chơi đơn lẻ thành 1 gói

The Orange Box chính là ví dụ tiêu biểu đầu tiên cho việc đóng gói này. Với việc đưa nhiều game vào làm 1 gói chung, gamer sẽ cảm thấy họ được lời và sẽ thử cả những tựa game mà họ chưa bao giờ muốn mua. Trong trường hợp của The Orange Box, Portal đã trở thành cú nổ bất ngờ khi được rất nhiều người ưa thích và Valve đã tiếp tục thu lời bằng cách cho ra phần 2 của tựa game này.

4. Hỗ trợ khách hàng và cả lập trình viên cực tốt

Khác với nhiều nền tảng khác, một khi bán game cho game thủ, Valve vẫn sẽ hỗ trợ người chơi và thêm vào cả các diễn đàn cộng đồng để game thủ có thể thảo luận. Ngoài ra, họ còn cung cấp thêm cho lập trình viên hệ thống Steamworks hoàn toàn miễn phí, giúp họ có thể quản lý những phần phụ của game như hệ thống cloud save, quản lý tài khoản, thành tựu trong game, v.v...

 

5. Gamification - Game hóa cả nền tảng để tạo sức hút cho Steam

Về cơ bản, gamification là việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào các lĩnh vực, tình huống không phải game với mục đích khiến những người tham gia cảm thấy hào hứng và tương tác nhiều hơn. Valve đã làm cực tốt điều này, khi họ thêm thắt vào cho cả nền tảng của họ hệ thống achievement, thống kê về game bạn chơi và đặc biệt là hệ thống cấp độ và thẻ bài khiến nhiều người mê mẩn. 

6. Những mùa giảm giá được cả thế giới ngóng chờ

Bên cạnh những tựa game được giảm giá hàng ngày hay hàng tuần, chắc chắn cả thế giới game thủ đều rất ngóng chờ những mùa giảm giá cực lớn trong năm của Steam. Không phải ngẫu nhiên mà các game thủ thường hay đùa với nhau rằng họ luôn sẵn sàng "bán máu, bán thận" đi để cúng tiền cho thánh GabeN. 

7. Loại bỏ hoàn toàn hệ thống vật lý

Trước đây, việc cài đặt game phụ thuộc khá lớn vào ổ cứng cũng như việc cài đĩa game thì ngày nay, mọi thứ đã trôi vào viện bảo tàng. Việc bạn có thể tải và xóa game đi một cách dễ dàng thông qua Steam Library giúp cho người chơi cảm thấy tiện lợi và thoải mái hơn rất nhiều. Đây cũng là lý do mà việc bán đĩa game nhanh chóng chìm vào lãng quên. 

Kết

Dĩ nhiên, Valve không phải là những kẻ hoàn hảo hay thánh sống cứu rỗi nền tảng PC. Trên thực tế, họ cũng có nhiều quyết định ngớ ngẩn và gây ra tranh cãi lớn với cộng đồng mạng. Tuy nhiên, với những quyết sách của mình, rõ ràng Valve và Steam đã là một phần quan trọng và không thể thiếu trong thế giới trò chơi điện tử hiện đại.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: steam, Valve, cổng game
Có thể bạn quan tâm
Bình luận