10 năm nữa, IoT sẽ làm con cái chúng ta thắc mắc tại sao bố mẹ lại phải gõ bàn phím?

ictnews Theo Tiến sĩ David Bray, chỉ 10 năm nữa thôi, con cái chúng ta sẽ thắc mắc tại sao ngày trước bố mẹ lại phải gõ bàn phím máy tính, vì khi đó đã có thiết bị cảm biến IoT có thể kết nối thẳng từ não bộ tới máy tính và viết ra suy nghĩ của chúng ta mà không cần gõ phím.

Tiến sĩ David Bray, Giám đốc điều hành People Centered Internet (Mỹ). Ảnh Phạm Giang.

Chia sẻ tại tại Hội nghị Vietnam CEO Summit 2019 với chủ đề “Chiến lược dẫn đầu trong chuyển đổi số và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam”, Tiến sĩ David Bray, Giám đốc điều hành People Centered Internet (Mỹ), trong tương lai sẽ có nhiều các công cụ, thiết bị Internet of Things (IoT) được tạo ra và sẽ làm thay đổi cách chúng ta ứng dụng, sử dụng thiết bị công nghệ.

Tiến sĩ David Bray nêu ra một ví dụ: "Cách đây 3 năm đã có một thiết bị cảm biến được tung ra thí điểm là một sản phẩm kết nối với não người, phát ra tín hiệu kết nối não người với máy tính. Như vậy, trong tương lai con cháu chúng ta sẽ hỏi ngày xưa tại sao bố mẹ phải gõ bàn phím làm gì, bởi vì chỉ không lâu nữa chúng ta có kết nối trực tiếp giọng nói ra máy tính. Chỉ 10 năm nữa thôi sẽ có thiết bị kết nối giữa não người với máy tính và có thể viết những suy nghĩ của con người".

Hiện tại điện thoại thông minh là điểm trung tâm để thu thập, phát tán các dữ liệu về ruộng đồng, nhà máy, chất lượng sản phẩm, tình hình hoạt động sản xuất và kết nối qua mạng 4G, 5G. Nhưng trong vòng 10 năm nữa IoT sẽ có thể hỗ trợ giải quyết các thách thức lớn trên toàn cầu như năng lượng mặt trời, ô nhiễm môi trường, thực phẩm an toàn, chăm sóc sức khỏe cho con người. Trong vòng 10 năm nữa các thiết bị kết nối sẽ phủ kín các thành phố, kết nối tới từng hộ gia đình. Ví dụ đơn giản nhất, qua sóng WiFi và điện thoại, con người có thể dễ dàng biết được chìa khóa đang nằm ở đâu, trong căn phòng nào mà không phải đi tìm.

Hoặc trước đây và hiện tại các nhà mạng di động phải xây dựng các cột cao để phát sóng di động, thì sắp tới sẽ thay đổi có thể các Drone (máy bay không người lái) sẽ là thiết bị phát sóng di động, phủ kín cả ở những vùng nông thôn, hẻo lánh, vùng núi cao. Thiết bị Drone có thể phát tín hiệu di động để liên lạc ở các tầng cao trên khí quyển trong vòng 28 ngày mà không cần sạc pin,

Tiến sĩ David Dray cũng lưu ý, khi IoT kết nối càng nhiều thì các giải pháp an ninh mạng để cảnh báo về an toàn dữ liệu càng được chú trọng. Để đảm bảo an ninh mạng phải tạo ra có những thiết bị IoT có khả năng tự tìm và tự vá các lỗ hổng, nếu không IoT sẽ là điểm yếu bị lợi dụng để khác thác lỗ hổng bảo mật. Ví dụ đồng hồ thông minh có thể sẽ làm lộ vị trí của 1 người, hoặc lộ sức khỏe của người đó nếu như có ai đó muốn theo dõi họ.

Vì vậy khi mọi thứ kết nối thì cần cân nhắc vấn đề riêng tư, bảo mật, cũng như việc các dữ liệu cá nhân đó được sử dụng thế nào. Khi IoT được phát triển mạnh thì sẽ có quá nhiều thông tin cá nhân bị thu thập mà người ta không biết. Giải pháp bảo vệ được đưa ra là: Dữ liệu phải được mã hóa hai giai đoạn, khiến cho haker sẽ khó thu thập hơn. Hoặc tạo cơ chế phòng vệ để giám sát hành vi của hê thống, hoặc có nền tảng giọng nói có thể gia tăng tốc độ áp dụng IoT cho người tiêu dùng, hoặc kiểm soát các thiết bị khi dữ liệu được gửi đi hoặc bị tắt tiếng…

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !