11 bài học từ "Binh pháp tôn tử" được CEO Snapchat sử dụng để đối đầu Facebook

Binh pháp tôn tử là cuốn sách mà CEO Evan Spiegel đã mua cho nhân viên của Snapchat khi cảm thấydấu hiệu công ty mình đangbị Facebook đe dọa. Cuốn sách từ lâu đã nổi tiếng về nghệ thuật quân sự, và những bài học này cũng đã được giới kinh doanh sử dụng. Dưới đây là tổng hợp những bài học nổi bật từ cuốn sách kinh điển này:

Cuốn sách từ lâu đã nổi tiếng về nghệ thuật quân sự, và những bài học này cũng đã được giới kinh doanh sử dụng. Dưới đây là tổng hợp những bài học nổi bật từ cuốn sách kinh điển này:

Nghệ thuật quản lý: Quan tâm tới nhân viên nhưng cũng cần nghiêm khắc

·         Liều lĩnh, dẫn đến sự hủy diệt;

·         Hèn nhát, dẫn đến dễ bị thu nạp;

·         Sự nóng vội có thể bị kích động bởi những lời lăng mạ

·          Sự tế nhị thường nhạy cảm với xấu hổ

·         Cô đơn khiến con người lo lắng và gặp rắc rối.

Các chiến binh cũng giống như con cái bạn, có thể đi với bạn tới cùng, bởi vậy hãy coi họ như những đứa con yêu dấu của mình và họ sẽ sát cánh bên bạn cho đến khi chết.

Tuy nhiên, nếu bạn nuông chiều, không nghiêm khắc thì họ không thể thực thi yêu cầu của bạn. Khi đó, các chiến binh của bạn cũng giống những đứa trẻ hư hỏng.

Nghệ thuật quản lý: Thuê người giỏi, bởi cấp dưới yếu sẽ hại bạn

Khi cấp dưới giỏi mà cấp quản lý lại yếu dẫn đến việc không phù hợp. Còn khi nhà quản lý giỏi mà nhân viên lại kém thì kết quả sẽ sụp đổ.

Khi các binh lính nóng giận, và không tuân lệnh, tự ý chiến đấu khi gặp kẻ thù chỉ bởi phẫn nộ. Điều này sẽ dẫn đến bại trận.

Chiến lược: Hiểu kẻ thù

Hãy thực hiện những so sánh này làm cơ sở để hiểu đối thủ của mình

·         Bên nào có khả năng hơn?

·         Bên nào thi hành kỷ luật nghiêm khắc hơn?

·         Bên nào mạnh hơn?

·         Bên nào có đội ngũ được đào tạo tốt hơn?

·         Bên nào bền lòng hơn cả khi được thưởng và khi bị phạt?

Chiến thuật: Tất cả các cuộc chiến đều dựa trên sự lừa dối

Dử mồi lôi kéo đối phương làm rối loạn và tiêu diệt

Chiến thuật: Hãy quyết đoán và nhanh chóng

Quyết định nhanh giống như một cú hích đúng lúc để tấn công và tiêu diệt đối phương. Còn nhanh chóng là bản chất của chiến tranh: tận dụng sự lơi là của kẻ thù, bất ngờ tấn công vào nơi không được bảo vệ.

Chiến thuật: Khai thác điểm yếu, tránh điểm mạnh của đối phương

Nếu đối thủ của bạn là người nóng nảy, hãy tìm cách chọc tứcvàtấn công vào điểm sơ hở. Trong chiến tranh, cần tránh những điểm mạnh của kẻ thù và tập trung tấn công vào chỗ yếu.

Chiến thuật: Đừng làm vì lợi ích nào đó - hãy chắc chắn nó có ích cho mình

Nếu đó là lợi thế của bạn, hãy tiến lên phía trước; nếu không, hãy dừng lại

Cảnh báo: Đừng tấn công ai chỉ bởi họ chọc tức bạn

Không một người cầm quân nào đưa quân ra chiến trường chỉ để thỏa mãn cái tôi của mình.

Thông tin là quan trọng: Đừng chiến đấu nếu không biết đang chống lại ai

Hãy tinh tế! và sử dụng gián điệp cho mọi loại hình kinh doanh.

Khi một vị tướng, không thể ước tính sức mạnh của kẻ thù, điều lực lượng yếu hơn tham gia đánh lại một lực lượng mạnh, hoặc đem một đội quân yếu chống lại một kẻ mạnh, sẽ không tránh khỏi việc bị bại trận.

Hãy so sánh cẩn thận lực lượng của mình với địch, để bạn có thể biết sức mạnh của mình, ở đâu là thừa và nơi nào thiếu.

Nguyên nhân bại trận: Bắt người làm những việc họ không thể, cân nhắc những người không có khả năng, và không làm việc nhóm

3 yếu tố người chỉ huy có thể mang lại thiệt hại cho quân đội của mình:

·         Chỉ huy quân đội tiến lên hoặc rút lui mà không biết gì về thực tế. Điều này được gọi là lúng túng quân đội.

·         Cố gắng cai trị một đội quân giống như cách cai quản một vương quốc. Điều này gây ra tâm lý không ổn cho binh lính.

·         Sử dụng quân đội mà không phân cấp bậc, thiếu hiểu biết về nguyên tắc quân sự thích ứng với hoàn cảnh. Điều này ảnh hưởng tới niềm tin của những người lính.

Chiến thắng

Có 5 bí quyết làm nên chiến thắng

·         Biết khi nào nên chiến đấu và khi nào không nên chiến đấu.

·         Biếtcách xử lý cả lực lượng vượt trội và lực lượng kém hơn.

·         Biết khơi dậy tinh thần của toàn đội quân.

·         Biết sẵn sàngchuẩn bị , chờ đợi kẻ thù sơ hở

·         Năng lực quân sự và không bị chủ quyền can thiệp.

Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng. Nếu bạn biết mình nhưng không hiểu kẻ thù, cứ mỗi chiến thắng giành được, cũng chính là một thất bại. Nếu bạn hiểu cả kẻ thù lẫn bản thân mình, bạn sẽ không thua trong bât cứ trận chiến nào.

Minh Thu (Bussiness Insider)

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Từ sinh viên ‘code dạo’ trở thành founder startup triệu đô bán hàng xuyên biên giới: Tham vọng hỗ trợ SMEs đưa sản phẩm Việt Nam đến người tiêu dùng toàn cầu.

Ban đầu chỉ “code dạo” để có tiền đóng học, “hoàn cảnh xô đẩy” Trương Mạnh Quân lập công ty đầu tiên ở tuổi 20. 10 năm từ khi ra trường, Quân trở thành CEO kiêm founder của OpenCommerce Group - startup công nghệ phục vụ hơn 80.000 khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !