27 nhà khoa học ký thư bác tin virus corona thoát từ phòng thí nghiệm TQ

Các nhà khoa học đến từ 9 quốc gia đã ký một tuyên bố chung ủng hộ đồng nghiệp Trung Quốc – những người đang bị tấn công trên mạng, thậm chí bị đe dọa bạo lực vì những tin đồn sai lệch về nguồn gốc của virus corona.

Theo những thông tin bị lan truyền nhiều ngày qua, chủng mới của virus corona là do con người tạo ra và đã thoát khỏi từ phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Những thuyết âm mưu này đã khiến các nhà khoa học Trung Quốc và cả gia đình của họ đang bị tấn công trên các phương tiện truyền thông xã hội, thậm chí bị đe dọa bằng bạo lực.

27 nhà khoa học ký thư bác tin virus corona thoát từ phòng thí nghiệm TQ

27 nhà khoa học ký thư bác bỏ tin virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm TQ

Các chuyên gia lo ngại mối quan hệ hợp tác công khai, minh bạch giữa các nhà khoa học Trung Quốc và các đối tác phương Tây có thể sẽ bị chấm dứt vì tin đồn này. Điều này còn có thể gây cản trở cho việc chia sẻ dữ liệu và tìm kiếm các phương pháp điều trị cũng như vắc-xin phòng ngừa Covid-19.

“Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với các nhà khoa học Trung Quốc. Trong 15 năm qua, các phòng thí nghiệm tại Trung Quốc luôn cởi mở với chúng tôi, kể từ bệnh dịch SARS.

Chúng tôi đã hợp tác trong nhiều loại virus nguy hiểm và nhận được nhiều thông tin đáng kinh ngạc giúp ích cho ngành y tế trên toàn thế giới. Thế nhưng, điều này lại đang bị đe dọa”, Tiến sĩ Peter Daszak, Chủ tịch của Liên minh EcoHealth Alliance tại Mỹ nói.

Tiến sĩ Peter Daszak là một trong 27 nhà khoa học đến từ 9 quốc gia đã ký tuyên bố chung được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.

Đây là tuyên bố của những người ủng hộ các nhà khoa học, các chuyên gia y tế của Trung Quốc đang đấu tranh chống lại Covid-19.

“Họ đang bị đe dọa bởi những tin đồn và thông tin sai lệch về nguồn gốc của virus corona. Chúng tôi cùng nhau lên án mạnh mẽ thuyết âm mưu cho rằng Covid-19 do nhân tạo”.

Các nhà khoa học cũng đã công bố phân tích bộ gen của tác nhân gây bệnh và kết luận, virus này có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của Tổ chức y tế Thế giới cũng đã lên tiếng cảnh báo về những thông tin sai lệch này. “Các thuyết âm mưu đã tạo ra sự sợ hãi và cản trở việc hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Chúng tôi muốn các nhà khoa học, các chuyên gia y tế Trung Quốc biết rằng, chúng tôi vẫn đang sát cánh cùng các bạn trong cuộc chiến cam go này”.

 

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Đang cập nhật dữ liệu !