4 hãng điện thoại Trung Quốc “chung tay” chống Google

ictnews Xiaomi, Huawei, Oppo và Vivo giới thiệu nền tảng cho phép lập trình viên ngoài Trung Quốc đăng ứng dụng cùng lúc lên mọi chợ ứng dụng.

Ảnh minh họa: Reuters

Nền tảng có tên Global Developer Service Alliance (GDSA), được các nhà phân tích đánh giá là động thái chống lại gã khổng lồ Google. Nó giúp các nhà phát triển game, nhạc, phim và ứng dụng khác tiếp thị sản phẩm của mình tại thị trường nước ngoài. GDSA dự định ra mắt vào tháng 3 nhưng hiện tại chưa rõ nó có bị ảnh hưởng vì dịch Corona không.

Cửa hàng Google Play kiếm được 8,8 tỷ USD trên toàn cầu năm 2019, theo Sensor Tower. Dịch vụ của công ty bị cấm tại Trung Quốc. Ngoài ra, Google còn bán phim, sách, phần mềm trên Google Play và ăn hoa hồng 30%.

Nicole Peng, Phó Chủ tịch phụ trách di động tại hãng nghiên cứu Canalys, cho rằng khi thành lập liên minh này, mỗi công ty sẽ dựa vào lợi thế của hãng khác tại các thị trường khác nhau. Xiaomi mạnh tại Ấn Độ, Vivo và Oppo tại Đông Nam Á, Huawei tại châu Âu. Không chỉ có vậy, nó còn mang tới quyền thương lượng cho họ trước Google.

Cùng nhau, 4 công ty kể trên chiếm 40,1% thị phần di động toàn cầu trong quý IV/2019, theo IDC. Trong khi Oppo, Vivo, Xiaomi được tiếp cận đầy đủ dịch vụ Google tại các thị trường nước ngoài, Huawei lại mất quyền sau khi Mỹ cấm các nhà cung ứng bán hàng hóa, dịch vụ cho họ vì nguy cơ an ninh quốc gia.

Theo Will Wong, nhà phân tích smartphone của IDC, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang muốn chiếm thị phần lớn về phần mềm, dịch vụ khi doanh số phần cứng chậm lại. Kho ứng dụng, ứng dụng cài sẵn, quảng cáo và game là các lĩnh vực có thể mang về doanh thu mới. Bản thân Huawei đã phát triển hệ điều hành Harmony OS để dần thay thế Google.

Dù vậy, quản lý liên minh là thách thức không nhỏ. Theo Peng, chưa có mô hình liên minh nào hoạt động hiệu quả trong quá khứ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !