4 việc cần làm ngay nếu Facebook của bạn bị hack

Bên cạnh giải pháp xử lý từ Facebook, đây là những gì bạn cần làm nếu nghi ngờ tài khoản Facebook của mình đã bị hack.

Nếu nghi ngờ kẻ xấu đã có mật khẩu hoặc tài khoản nằm trong danh sách bị hack, bạn phải hành động càng nhanh càng tốt. Nếu truy cập thành công, chúng hoàn toàn có thể đổi mật khẩu hoặc không cho bạn vào tài khoản. Việc này rất nguy hiểm bởi hacker có thể lấy tài khoản của bạn đi lừa đảo.

Ngoài ra, nếu sử dụng Facebook để đăng nhập các dịch vụ như Spotify hay Instagram, bạn cũng cần chú ý bởi tin tặc có thể hack các dịch vụ trên để lấy thông tin tài khoản Facebook được kết nối với nó.

Làm sao để biết Facebook của bạn đã bị hack?

Nếu kẻ xấu xâm nhập Facebook của bạn, chúng sẽ để lại dấu vết. Đây là cách phát hiện.

Trước hết, đăng nhập vào Facebook, nhấn vào mũi tên ở góc trên bên phải, chọn Cài đặt -> Bảo mật và đăng nhập.

Trong phần Nơi bạn đã đăng nhập, bạn sẽ thấy danh sách những thiết bị đã đăng nhập vào Facebook, và lần hoạt động gần nhất là khi nào.

Nhấn nút Xem thêm, bạn sẽ thấy danh sách nhiều hơn những thiết bị đã đăng nhập. Nếu nhìn thấy thiết bị lạ đăng nhập ở nơi khác, rất có thể kẻ xấu đã đăng nhập Facebook của bạn.

Một số dấu hiệu khả nghi khác gồm:

- Thông tin cá nhân, mật khẩu, địa chỉ email hoặc tên tài khoản bị thay đổi, nhưng không phải bạn đổi.
- Lời mời kết bạn hoặc tin nhắn được gửi đi, nhưng không phải bạn gửi.
- Hồ sơ có những bài đăng, bình luận hoặc lượt thích mà bạn không nhấn.

Nếu chắc chắn tài khoản Facebook của bạn bị hack, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1a. Đổi mật khẩu

Nếu kẻ xấu chưa làm gì, hãy lập tức đổi mật khẩu tài khoản bằng cách vào Cài đặt -> Bảo mật và đăng nhập -> Đổi mật khẩu -> Chỉnh sửa. Nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới 2 lần rồi nhấn Lưu thay đổi. Nếu kẻ xấu đã đổi mật khẩu trước bạn, chuyển sang bước 1b.

Sau khi đổi xong, kéo lên phần Nơi bạn đã đăng nhập, chọn vào thiết bị lạ rồi nhấn Đăng xuất để đảm bảo kẻ xấu không còn đăng nhập vào tài khoản được nữa.

Để chắc chắn, hãy nhấn Xem thêm -> Đăng xuất khỏi tất cả để đăng xuất khỏi những thiết bị đã đăng nhập. Sau khi đăng xuất xong, đăng nhập lại vào những thiết bị mà bạn đăng sử dụng.

Nếu đã đổi mật khẩu xong, chuyển sang bước 3.

Bước 1b: Đặt lại mật khẩu

Nếu hacker đã đổi mật khẩu và bạn không thể truy cập tài khoản, hãy đặt lại mật khẩu bằng cách nhấn vào ô Quên tài khoản? dưới phần đăng nhập. Tiếp theo, nhập địa chỉ email liên kết với tài khoản. Nếu Facebook tìm được tài khoản, bạn có thể đặt lại mật khẩu với một số cách như gửi mã xác nhận đến email hoặc số điện thoại.

Nếu kẻ xấu đã đổi địa chỉ email, một email thông báo sẽ được gửi về email cũ. Bạn có thể dùng email này để đặt lại mật khẩu.

Nếu mọi email, số điện thoại để gửi mã đều không phải của bạn, nhấn vào Không còn truy cập được nữa?. Facebook sẽ đưa ra một số giải pháp để bạn lấy lại tài khoản.

Nếu vẫn không thể làm được gì, chuyển sang bước 2.

Bước 2: Báo cáo đến Facebook

Nếu tài khoản của bạn vừa bị hack, vừa gửi tin nhắn, bình luận bậy bạ, bạn có thể báo cáo đến Facebook theo đường dẫn Facebook.com/hacked/. Sau khi truy cập, làm theo hướng dẫn để có thể vào lại tài khoản.

Bước 3: Xóa ứng dụng nghi ngờ

Đôi lúc hacker không trực tiếp xâm nhập tài khoản, mà lấy thông tin từ các ứng dụng liên kết với tài khoản Facebook của bạn. Để xóa ứng dụng đáng ngờ, vào Cài đặt -> Ứng dụng và trang web -> See More để xem danh sách ứng dụng có liên kết với Facebook.

Tiếp theo, chọn vào những ứng dụng khả nghi rồi nhấn Gỡ để gỡ liên kết tài khoản của bạn với ứng dụng đó. Ngoài ra, nhấn vào Xem và chỉnh sửa kế bên ứng dụng để tùy chỉnh quyền hạn, những dữ liệu mà ứng dụng có thể truy cập.

Bước 4: Thông báo tài khoản bị hack

Sau khi lấy lại quyền kiểm soát, hãy thông báo cho bạn bè để họ biết tài khoản của bạn bị hack nhưng đã giải quyết ổn thỏa.

Đây là bước phòng ngừa nếu kẻ xấu lợi dụng tài khoản để lừa đảo. Theo MakeUseOf, nếu tạm thời chưa thể truy cập, hãy gọi điện hoặc gửi email cho bạn bè, kêu họ thông báo trên Facebook để mọi người biết.

Củng cố bảo mật

Nếu đã vào được tài khoản, hãy làm ngay các bước sau để đảm bảo an toàn:

- Vào Cài đặt -> Chung, cập nhật thông tin liên lạc, thêm email hoặc số điện thoại phụ, xóa email hoặc số máy không còn sử dụng.
- Vào Cài đặt -> Bảo mật và đăng nhập, thiết lập bảo mật 2 lớp hoặc chọn 3-5 người bạn đáng tin để giúp bạn lấy lại tài khoản trong trường hợp xấu.
- Vào Cài đặt -> Quyền riêng tư, thiết lập đối tượng có thể xem hoặc gửi lời mời kết bạn.

Phúc Thịnh

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !