5 công bố lớn nhất của Facebook tại Hội nghị nhà phát triển F8

Hội nghị nhà phát triển F8 của Facebook đã chính thức khai màn vào hôm qua, và qua bài thuyết trình của công ty, chúng ta thấy được phần nào tầm nhìn của Facebook - theo CEO Mark Zuckerberg - đó là "tương lai là riêng tư".

f8

Sau một năm vướng phải những tranh cãi xoay quanh việc Facebook có đang xâm phạm quyền riêng tư người dùng và gây ra sự phân chia xã hội hay không, có vẻ như công ty này đang cố gắng hết sức để giúp mọi người kết nối với gia đình và bạn bè thân thiết của mình.

Trong bài thuyết trình, Facebook đã công bố những cập nhật đối với Instagram, Facebook Messenger, và dịch vụ lõi của Facebook. Chúng ta còn được biết thêm thông tin về các thiết bị thực tại ảo Oculus Quest và Rift S - cùng với một tính năng hẹn hò mới có thể tạo nên những tương tác rất tích cực giữa bạn và bạn bè.

Facebook đang được tái thiết kế, xoay quanh nhóm (Groups) và sự kiện (Events)

f8

Facebook gần đây nói rằng sẽ bắt đầu giảm bớt tầm quan trọng của News Feed, và sau bài thuyết trình F8, chúng ta đã biết họ muốn nói điều gì. Trong một bản cập nhật mà Zuckerberg gọi là "FB5", Facebook sẽ chú trọng vào nhóm và sự kiện, trong đó giới thiệu một tab "nhóm nổi bật" và một feed cá nhân hóa từ những nhóm mà bạn đã tham gia - thay vì từ bạn bè bạn. Các tùy chọn tương tác nhóm cũng sẽ xuất hiện khi bạn đang lướt nhiều phần của Facebook.

Lần tái thiết kế này cũng sẽ giúp mọi người mở rộng quan hệ xã hội của họ. Nó bao gồm một tính năng gọi là "Meet New Friends", cho phép kết nối những người lạ có một số điểm chung với nhau (như học cùng trường, làm cùng nơi...). Và sẽ có một cách dễ dàng hơn để bạn có thể tìm những sự kiện sắp diễn ra gần mình. Các ứng dụng Android và iOS sẽ nhận được cập nhật ngay; trong khi website cho máy tính sẽ được đại tu trong vài tháng tới.

Instagram có nhiều tính năng camera mới và không hiện số lượt like nổi bật nữa

f8

Instagram nổi tiếng là một trong những nơi thân thiện nhất trên web, nhưng cũng là một trong những nơi chứng kiến sự ganh đua mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy, Facebook sẽ mang lại nhiều phương thức tương tác với những người theo dõi hơn, trong khi dần loại bỏ những con số thống kê khô khan có thể khiến người xem bực bội. Hãng sẽ cập nhật giao diện camera và thêm một tính năng mới là "Create Mode" (chế độ kiến tạo), giúp việc chia sẻ các nội dung vượt trên ảnh và video thông thường (như các câu đố chẳng hạn) trở nên dễ dàng hơn. Instagram cũng sẽ mở rộng một tính năng cho phép mọi người mua sắm sản phẩm từ trong ứng dụng, từ đó mở rộng cửa chào đón các nghệ sỹ, vận động viên, và những nhà kiến tạo nội dung khác, chứ không gói gọn trong các công ty nữa.

Ngoài ra, Instagram hiện đang thử nghiệm một hệ thống giấu các lượt like trên feed của người dùng, nhờ đó bạn có thể "tập trung vào hình ảnh và video bạn chia sẻ, chứ không phải số lượt like chúng nhận được". Tính năng này hiện đang thử nghiệm ở Canada, và nếu nó phổ biến, công ty sẽ tung nó ra tại các quốc gia khác.

Facebook Messenger sẽ tập trung vào "bạn bè thân thiết"

f8

Facebook sẽ đặt News Feed sang một bên trong ứng dụng chính của mình, và tái định hình Facebook Messenger thành phương thức chính để người dùng giữ liên lạc với bạn bè. Bạn có thể đặt các tin nhắn trạng thái hoặc chia sẻ ảnh với những người bạn thích và tin tưởng, từ đó giúp việc sắp xếp các buổi gặp gỡ ngoại tuyến dễ dàng hơn.

Messenger là ứng dụng được cập nhật khá lớn trong lần này. Trên iOS, nó sẽ được tái thiết kế để chiếm ít không gian hơn trên điện thoại - phiên bản mới sẽ có dung lượng dưới 30MB, tức chỉ khoảng 20% kích cỡ hiện tại. Và nếu bạn dùng Messenger trên desktop, bạn sẽ không phải mở trình duyệt nữa, vì Facebook sẽ tung ra ứng dụng Messenger cho Mac và PC vào cuối năm nay.

Oculus Rift S và Oculus Quest sẽ ra mắt vào tháng tới

f8

Không như năm ngoái, chúng ta không thực sự thấy thiết bị VR nào tại F8. Nhưng Facebook lại mở hệ thống đặt hàng trước cho Oculus Quest và Oculus Rift S - hai mẫu headset dùng để thay thế các camera theo dõi chuyển động gắn ngoài, với một hệ thống thân thiện hơn với người dùng từ ngoài vào trong. Quest và Rift S sẽ có giá 399 USD, và sẽ bán ra vào ngày 21/5 ở 22 quốc gia.

Quest là một chiếc console khép kín nhắm vào thị trường đại chúng, và hiệu năng lẫn tính tiện dụng của nó là điều không phải bàn cãi nhiều, hạn chế duy nhất chính là giá và những hạn chế trong ứng dụng. Rift S là một bản cập nhật nhỏ so với chiếc Oculus Rift năm 2016, có thêm tính năng theo dõi toàn diện và thiết kế mới.

Facebook sẽ giúp bạn gắn kết với người thương

f8

Facebook đã giới thiệu một dịch vụ hẹn hò tại F8 năm ngoái. Hôm qua, hãng công bố Facebook Dating sẽ mở rộng ra thêm tại 14 quốc gia. Và dịch vụ này có thêm một tính năng mới là "Secret Crush": bạn có thể tạo một danh sách bí mật gồm những người bạn Facebook mà bạn thấy thích, dù họ có hồ sơ hẹn hò hay chưa. Nếu họ cũng dùng Secret Crush, và họ thêm bạn vào danh sách của họ, Facebook sẽ thông báo cho cả hai rằng "hai người hợp nhau đấy".

Mark Zuckerberg thừa nhận trong bài thuyết trình rằng rất nhiều người mất niềm tin vào Facebook - và Facebook đã tiếp tay cho họ làm điều đó. Nhưng anh cũng đã nêu bật lên được rất nhiều cách Facebook, WhatsApp, Instagram và thậm chí là Oculus có thể giúp bạn kết nối với những người bạn yêu thương. Chúng ta sẽ thấy thêm nhiều thứ nữa trong thời gian tới, trong quá trình Facebook tìm cách để chống chọi lại những chỉ trích nặng nề từ công chúng cũng như đối mặt với những cuộc chiến pháp lý gay gắt khác.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !