5 xu hướng chuyển đổi số hàng đầu năm 2020

ictnews Từ trí tuệ nhân tạo (AI) đến blockchain và Internet vạn vật (IoT), các công nghệ kỹ thuật số mới đang tác động lớn đến doanh nghiệp và sẽ càng tăng mạnh vào năm 2020.

Ảnh minh họa: Internet

Các doanh nghiệp không thể bỏ qua xu hướng chuyển đổi này. Theo nghiên cứu năm 2016 của Trường Kinh doanh Harvard, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số có ​​mức tăng trưởng trung bình 55% về tổng lợi nhuận trong giai đoạn 3 năm, trong khi các công ty chưa chuẩn bị có mức tăng trưởng thấp hơn đáng kể (chỉ 37%) trong cùng kỳ. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây của công ty công nghệ DXC và tạp chí The Economist cho thấy 68% lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp cho biết lợi nhuận tăng trong 3 năm qua do chuyển đổi kỹ thuật số, trong khi 74% nhận định lợi nhuận tăng nhờ vào chiến lược kỹ thuật số của họ.

Trong bối cảnh đó, các nhà phân tích đã đưa ra 5 xu hướng hàng đầu trong chuyển đổi số mà các doanh nghiệp cần nắm bắt trong năm 2020.

1. IoT là động lực của tăng trưởng công nghệ số

Theo dự đoán, có gần 27 tỷ thiết bị IoT trên thế giới vào tháng 8/2019 và con số này ước tính tăng lên hơn 75 tỷ vào năm 2025. Hiện tại, có khoảng 8,4 tỷ thiết bị được kết nối trên thế giới, thấp hơn con số 26 tỷ thiết bị được kết nối sẽ được sử dụng vào cuối thập kỷ này mà công ty nghiên cứu và tư vấn toàn cầu Gartner đưa ra vào năm 2013. Con số 20 tỷ đó cuối cùng sẽ không thể đạt được, nhưng ý nghĩa của IoT không chỉ ở việc giúp các thiết bị thông minh thu thập và lưu trữ dữ liệu.

Tầm quan trọng của IoT là giúp các công nghệ như phân tích nâng cao, mạng 5G, công nghệ cảm biến, điện toán biên… thực sự hiệu quả. Với dữ liệu ồ ạt đến từ thiết bị thông minh, các doanh nghiệp đang ráo riết làm việc trên các hệ thống phân tích - tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) để từ đó đưa ra các hành động phù hợp. Do doanh nghiệp muốn nắm bắt các dữ liệu đó trong thời gian thực hoặc càng gần thời gian thực càng tốt, các doanh nghiệp truyền thông cần phát triển mạng lưới cho phép truyền đi nhanh chóng và hiệu quả lượng lớn dữ liệu trong thời gian ngắn nhất có thể, từ đó đẩy nhanh xây dựng mạng 5G. Và khi các thiết bị IoT được triển khai ở mọi nơi, các doanh nghiệp có thể thấy việc xử lý dữ liệu ở nơi khác hiệu quả hơn trên máy chủ trung tâm, vì vậy cần tăng cường phát triển các hệ thống điện toán biên.

2. Tốc độ được ưu tiên hàng đầu

Cạnh tranh về khách hàng, tài nguyên, thậm chí đối với công nhân lành nghề, chưa bao giờ lớn như trong thời đại kỹ thuật số ngày nay nhưng dù thời đại nào thì quy tắc cạnh tranh cơ bản vẫn không thay đổi, đó là để đạt lợi ích trong kinh doanh, bạn phải là người đi đầu và là người tốt nhất. Đi trước có nghĩa là tiếp cận thị trường và khách hàng cụ thể trước khi cạnh tranh; tìm nguồn cung ứng hoặc nguồn lực cần thiết để sản xuất thành công sản phẩm hoặc dịch vụ trước tiên; và khả năng nhanh chóng xác định vị trí nhân sự khi một công ty tăng quy mô. Tất cả điều đó đòi hỏi xử lý thông tin nhanh hơn, sử dụng các biện pháp thông minh hơn để tìm kiếm thông tin và phương pháp đánh giá và phân tích dữ liệu nhanh và hiệu quả hơn.

3. Sự bùng nổ của Blockchain

Với giá trị Bitcoin ở mức cao nhất mọi thời đại, công nghệ tiếp sức cho tiền điện tử (blockchain) sẽ bắt đầu thu hút sự chú ý. 53% người tham gia trong một nghiên cứu gần đây của Deloitte nói rằng blockchain đang được ưu tiên cao trong tổ chức của họ, tăng 10% vào năm 2018.

Bạn có thể sử dụng blockchain để làm gì ngoài việc ẩn danh giao dịch bitcoin? Bất cứ thứ gì đòi hỏi xuất xứ từ rượu vang đến các sản phẩm được vận chuyển quốc tế, giày thể thao đều liên quan đến hàng đống giấy tờ để chứng minh tính xác thực; xác thực danh tính kỹ thuật số; hệ thống thanh toán cho các nhạc sĩ và người tạo nội dung web và thậm chí để tạo ra một cơ sở hạ tầng để sạc xe điện. Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

4. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là một trong những cụm từ tạo ra phản ứng mạnh mẽ từ các nhóm khác nhau. Các nhân viên có thể cảm thấy lo lắng khi nghe thấy vì sợ một đội quân robot sẽ chiếm lấy công việc của họ, trong khi nhà tuyển dụng đang tính đến các khoản lợi nhuận trong tương lai mà họ tin AI sẽ mang lại cho họ.

Hiện tại, AI chủ yếu được sử dụng trong các tình huống tiếp xúc với khách hàng như chatbot và không thành công lắm. Song tiến bộ công nghệ sẽ mang đến nhiều ứng dụng AI hơn để giúp các công ty phát triển lợi nhuận, đặc biệt là trong các lĩnh vực tiếp thị, phân tích, dịch vụ khách hàng và robot. AI có thể giúp các công ty lập kế hoạch chiến lược tiếp thị và kinh doanh bằng cách phân tích thông qua dữ liệu, tổng hợp thông tin và đưa nó vào thực tế; nó có thể giúp các nhà sản xuất làm cho sản xuất hiệu quả hơn bằng cách phân tích các hoạt động và danh sách nhật ký để phát hiện ra nơi nào có thể lãng phí thời gian hoặc tiền bạc; nó có thể giúp các chính phủ phân bổ các nguồn lực theo cách hiệu quả nhất và thậm chí nó có thể giúp các nhà nghiên cứu y tế phân tích các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh cụ thể và xác định các phác đồ điều trị tốt hơn và hiệu quả hơn.

5. Từ Itops đến NoOps - thực hiện quản lý dữ liệu thông minh

Theo truyền thống, bộ phận CNTT luôn chịu trách nhiệm cho tất cả các vấn đề liên quan đến máy tính trong một tổ chức.

Theo cách này, nó có ưu điểm là giải quyết được tất cả các vấn đề nảy sinh về CNTT nhưng mặt khác khó để quản lý nguồn lực do bộ phận quản lý không am hiểu nhiều về CNTT. Chính vì thế, thông qua việc chuyển các dịch vụ và ứng dụng lên đám mây sẽ giúp các tổ chức sẽ có khả năng quản lý tốt hơn.

Xu hướng lớn tiếp theo là tự động hóa Itops - bằng cách triển khai các hệ thống thông minh, dựa trên AI có thể giúp mọi thứ vận hành trơn tru hơn nhiều. Trong môi trường điện toán NoOps tự động, do AI điều khiển, những thứ như nâng cấp và thay đổi sẽ được hệ thống thông minh tự động thực hiện, ngăn ngừa khả năng xảy ra do lỗi của con người. Và khi AI được đưa vào một tổ chức, nó có thể được sử dụng cho nhiều thứ khác, chẳng hạn như phân tích nâng cao.

Dù vậy, để ứng dụng thành công AI trong bộ phận CNTT hoặc bất cứ nơi nào khác, các tổ chức phải sẵn sàng. Trong CNTT, điều đó có nghĩa nhân viên có thể phải từ bỏ quyền kiểm soát mà họ đã làm trong nhiều năm; mọi người phải làm quen với các thủ tục và giao thức mới. Trong môi trường NoOps sẽ không có giao tiếp như trước đây nghĩa là không ai có thể gọi điện để than phiền và khiển trách ai đó khi hệ thống mạng không hoạt động.

Kính viễn vọng của Mỹ hay Trung Quốc sẽ giải mã bí ẩn lớn nhất không gian?

Nancy Grace Roman của NASA và Xuntian của Trung Quốc hiện là hai kính viễn vọng không gian được kỳ vọng có thể giải mã một số bí ẩn lớn nhất trong không gian.

Lần đầu có báo cáo về thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ Việt Nam

Trong 2 năm đại dịch, chuyển đổi số đã giúp các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam giảm 10% chi phí, tăng trưởng từ 10 - 20% doanh thu và tăng hơn 20% năng suất lao động.

Thở để mở khóa điện thoại

Công nghệ này sử dụng hơi thở của con người để nhận diện và độ chính xác có thể đạt đến 97%.

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

Đang cập nhật dữ liệu !