5G, Wi-Fi 6, Bluetooth 5: tất cả kết nối không dây sắp sửa thay đổi mạnh mẽ

ictnews Trong vài năm tới, các kết nối không dây sẽ có những thay đổi lớn lao. Wi-Fi tiến lên thế hệ tiếp theo, được gọi là Wi-Fi 6; một tiêu chuẩn Bluetooth mạnh mẽ hơn được gọi là Bluetooth 5; và dĩ nhiên là cả 5G.

Internet không dây đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể không bao giờ nghĩ về Internet không dây, chỉ cần nó hoạt động là được. Internet không dây cũng giống như oxy vậy: Bạn coi đó là điều hiển nhiên cho đến khi nó biến mất.

Trong khi đó, những người phát triển và thực hiện các tiêu chuẩn internet không dây trong nhiều năm đều có cùng một mục tiêu: làm cho các kết nối nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Bây giờ họ phải đối mặt với một vấn đề nan giải khác. Đó là sự bùng nổ chưa từng thấy về số lượng thiết bị trực tuyến, hàng tỷ cảm biến nhà thông minh, thiết bị công nghiệp và máy tính thông minh nhân tạo. Các hệ thống mà chúng ta có hiện nay đơn giản là không hề được xây dựng để xử lý một khối lượng thiết bị kết nối khủng khiếp đến như vậy.

Vì vậy, trong vài năm tới, các kết nối không dây sẽ có những thay đổi lớn lao. Wi-Fi tiến lên thế hệ tiếp theo, được gọi là Wi-Fi 6; một tiêu chuẩn Bluetooth mạnh mẽ hơn được gọi là Bluetooth 5; và dĩ nhiên là cả 5G. Tất cả đều đóng một vai trò trong kỷ nguyên siêu kết nối sắp tới, đưa mọi thứ và mọi người lên mạng dễ dàng hơn.

5G

Nhìn chung, 5G là một sự phát triển của mạng di động, hứa hẹn kết nối Internet sẽ cực kỳ nhanh, với tốc độ đạt tới nhiều bội số của những gì bạn đã thấy trước đây trên các mạng di động và thậm chí cả Wi-Fi tại nhà của bạn.

5G sẽ không thực sự ra đời ngay lập tức. Lúc đầu, các nhà mạng sẽ gắn các thành phần 5G vào mạng LTE để giúp chúng chạy tốt hơn. Đầu tiên, bạn sẽ nghe về NR 5G, một công nghệ ban đầu sẽ được sử dụng để nâng cấp các mạng 4G hiện có.

5G độc lập thực sự sẽ đến sau, vì nó đòi hỏi cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới, tốn kém bao gồm các bộ định tuyến nhỏ hầu như ở khắp mọi nơi để chứa các băng tần vô tuyến mới với sóng tần số ngắn hơn nhiều so với các băng tần hiện tại của nhà mạng. Những dải mới này được gọi là sóng milimet.

Bước sóng ngắn thường có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn trong khoảng cách ngắn hơn. 5G cũng hứa hẹn độ trễ cực thấp hoặc giảm độ trễ, điều này sẽ rất quan trọng khi áp dụng tiêu chuẩn mới vào phát trực tuyến trò chơi VR và xe tự lái.

5G được cho là sẽ hoạt động tốt vào những năm 2020.

Wi-Fi 6

Thay vì tập trung vào việc tăng tốc độ tối đa theo lý thuyết của Wi-Fi, các công ty tham gia nhóm tiêu chuẩn Wi-Fi Alliance tập trung cải thiện cách xử lý lưu lượng mạng. Các bộ định tuyến mới hỗ trợ Wi-Fi 6, còn được gọi là 802.11ax, sẽ giúp TV, Xbox, điện thoại và tủ lạnh thông minh của bạn cùng kết nối tốt hơn. Đặc biệt, khi bạn đang ở một sự kiện đông người, trải nghiệm người dùng sẽ được thay đổi hoàn toàn trong những môi trường đó.

Mặc dù Wi-Fi 6 đã được hỗ trợ bởi một vài tiện ích, song dự kiến ​​sẽ có một loạt các thiết bị Wi-Fi 6 vào năm 2020.

Bluetooth 5

Bluetooth tập trung kết nối các thiết bị với nhau, chủ yếu để chia sẻ các lệnh hoặc các bit dữ liệu nhỏ khác. Bạn có thể sử dụng Bluetooth để kết nối tai nghe với điện thoại hoặc để cảm biến nhiệt độ bể bơi của bạn nói chuyện với ứng dụng của nó. Đó có thể là cách mạng lưới cảm biến toàn trang trại giao tiếp, cách các bảo tàng hướng dẫn bạn thông qua một bộ sưu tập tranh hoặc cách bạn có được những hướng đi siêu cụ thể bên trong trung tâm thương mại.

Bluetooth 5, tiêu chuẩn mới nhất, đã tồn tại trong rất nhiều thiết bị, ví dụ như Apple Watch Series 4, một số điện thoại thông minh gần đây của Apple, Samsung và các hãng khác. Bluetooth từ lâu đã là một lựa chọn nhằm tiết kiệm năng lượng: Nếu sử dụng Wi-Fi thay vì Bluetooth, pin của thiết bị sẽ tồn tại được chưa đến 1 năm.

Bây giờ phạm vi và độ tin cậy của Bluetooth đều được cải thiện. Trước đây, nếu Bluetooth có thể xuyên qua một hoặc hai bức tường, thì giờ đây nó có thể xuyên qua ba hoặc bốn bức tường, ông Chuck Sabin, giám đốc chiến lược kinh doanh và lập kế hoạch tại tổ chức tiêu chuẩn Bluetooth SIG cho biết.

Bạn nên nhớ đến Wi-Fi 6 và Bluetooth 5 khi mua thiết bị mới, ngay cả khi bạn có thể chưa sử dụng chúng. D-Link, Netgear và những hãng khác đã giới thiệu bộ định tuyến Wi-Fi 6. Với các hệ thống bộ định tuyến này, Wi-Fi 6 có thể phối hợp tất cả các cuộc trò chuyện xảy ra giữa các điểm truy cập không dây khác nhau, giúp kết nối của bạn nhanh hơn. Các tiêu chuẩn và thiết bị mới cũng thường tương thích ngược, vì vậy chúng sẽ hoạt động với các thiết bị hiện tại của bạn và các giao dịch trong tương lai của bạn.

Còn 5G thì sao? 5G phức tạp hơn. Bạn sẽ được hưởng cuộc sống 5G tùy thuộc vào nơi bạn sống, tùy thuộc nhà mạng dịch vụ và tùy thuộc thiết bị bạn sở hữu. Một số nhà sản xuất đã cho thấy các nguyên mẫu của điện thoại 5G và nhiều sản phẩm khác sẽ ra mắt trong năm nay, nhưng đừng chờ iPhone 5G vào năm 2019.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !