70 triệu thẻ nội địa tại Việt Nam có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của hacker

ictnews Trước thực tế hiện có khoảng 70 triệu thẻ nội địa, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của tội phạm thẻ trước vấn nạn các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang ngày càng gia tăng.

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc được trình diễn tại sự kiện

Theo thông tin trao đổi tại hội thảo “Đồng hành với các ngân hàng Việt Nam chuyển đổi thành công thẻ chip theo chuẩn VCCS” ngày 26/3, các chuyên gia nhận định tại thời điểm hiện nay, việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để đảm bảo an toàn bảo mật đang trở nên cấp bách.

Kế hoạch về việc chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký ban hành nêu rõ, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam phải chuyển đổi xong.

Từ ngày 5/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chính thức ban hành 10 tiêu chuẩn cơ sở bao gồm các nội dung về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tại Việt Nam (hay còn gọi là chuẩn VCCS - Vietnam Chip Card Standards).

Các chuyên gia đánh giá, bộ tiêu chuẩn VCCS có phạm vi bao gồm cả tiếp xúc và không tiếp xúc, tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả triển khai tối ưu nhất cho các ngân hàng do kế thừa hạ tầng phát hành và chấp nhận thẻ quốc tế hiện đã tương thích với EMV của các ngân hàng.

Ngoài ra, cho phép các ngân hàng có thể lựa chọn triển khai chuyển đổi thẻ giao tiếp kép (hỗ trợ cả tiếp xúc và không tiếp xúc) ngay trong giai đoạn đầu tiên, giảm bớt một bước chuyển đổi theo lộ trình từ thẻ tiếp xúc sang không tiếp xúc như bài học kinh nghiệm từ các nước khác.

Các chuyên gia tài chính cũng đánh giá, Việt Nam có quy mô thị trường khoảng 70 triệu thẻ nội địa nằm trong lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip theo chuẩn VCCS. Do đó, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của tội phạm với các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang gia tăng phức tạp.

Tại hội thảo, Công ty Cổ phần thông minh MK (MK Smart) cùng các đối tác Infineon (nhà sản xuất chip bảo mật cho các ứng dụng thanh toán toàn cầu) và NEXT Biometrics (công ty cung cấp công nghệ cảm biến vân tay cho các ứng dụng yêu cầu độ bảo mật, chính xác cao) khẳng định sẽ cùng hỗ trợ các tổ chức, ngân hàng tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi thẻ cũng như tháo gỡ những áp lực về công nghệ, cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm triển khai các chương trình phát hành thẻ.

Tại sự kiện, các hãng đã giới thiệu những gói chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo chuẩn VCCS, các công nghệ thanh toán không tiếp xúc, đáp ứng quy định của nhà nước.

Ông Bjoern Scharfen, Giám đốc sản phẩm Infineon nhấn mạnh thanh toán không tiếp xúc đang có xu hướng phát triển mạnh.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có 60% smartphone sử dụng công nghệ sinh trắc học, 42% người tiêu dùng thích sử dụng dấu vân tay làm phương thức nhận diện cho thanh toán số.

Ngoài ra, vân tay thay thế cho mã PIN/mật khẩu trở thành phương thức xác thực phổ biến trên di động.

“Công nghệ sinh trắc học giúp giảm gian lận thẻ, tăng lòng tin của khách hàng, tăng tần suất sử dụng thẻ, giảm chi phí bồi hoàn cho các ngân hàng”, đại diện Infineo nói.

Đồng quan điểm, ông Alain Faburel, Giám đốc Kinh doanh và Marketing của NEXT Biometrics khẳng định công nghệ sinh trắc học đảm bảo tính bảo mật và độ bền cao, dễ sử dụng, đã được kiểm chứng bởi hàng loạt các ứng dụng và với hàng triệu cảm biến được sử dụng trên toàn cầu.

“MK cam kết mang đến cho khách hàng gói dịch vụ tổng thể đáp ứng hoàn toàn tiến độ của Ngân hàng Nhà nước đề ra với mức chi phí hợp lý thoe từng gói dịch vụ nếu các ngân hàng lựa chọn MK cùng đồng hành”, ông Nguyễn Trọng Khang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MK nói.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Hạn chót để Elon Musk hoàn thành thương vụ Twitter

Ngày 6/10, thẩm phán tại Delaware Chancery ra phán quyết Elon Musk có hạn chót đến ngày 28/10 để hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, nếu không muốn vụ việc phải giải quyết tại toà.

Hàng triệu thiết bị lưu trữ bị phá hủy mỗi năm

Theo Financial Times, các hãng công nghệ phá hủy hàng triệu thiết bị lưu trữ dữ liệu mỗi năm, bất chấp chúng có thể tái sử dụng.

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Cựu Giám đốc an ninh của Uber che đậy vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng

Theo đơn tố cáo, ông Sullivan đã tìm cách trả tiền cho các tin tặc thông qua chương trình “bug bounty” dưới dạng tiền thưởng vì đã phát hiện các lỗ hổng an ninh mà không gây thiệt hại.

Tại sao Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ tiền vào Thung lũng Silicon?

Bất chấp những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, năm nay đang trên đà trở thành một trong những năm Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ nhất vào Thung lũng Silicon.

Trộm 5 triệu USD từ ví Bitcoin đang nằm trong kho của FBI

5 triệu USD trong ví Bitcoin mà FBI thu giữ “không cánh mà bay”. Kẻ đánh cắp biện hộ rằng việc cơ quan không biết cách giữ tiền số không phải lỗi của mình.

Nơi không có Internet suốt 2 năm trời

“Chẳng ai biết rằng mọi người ở đây đang phải chịu đựng những ngày tháng khủng khiếp vì chúng tôi đang bị cô lập với thế giới”, một người dân Ethiopia nói.

Hướng đi riêng của Apple

Không chạy theo xu hướng của các hãng Android, Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Đang cập nhật dữ liệu !