70 triệu thẻ nội địa tại Việt Nam có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của hacker

ictnews Trước thực tế hiện có khoảng 70 triệu thẻ nội địa, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của tội phạm thẻ trước vấn nạn các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang ngày càng gia tăng.

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc được trình diễn tại sự kiện

Theo thông tin trao đổi tại hội thảo “Đồng hành với các ngân hàng Việt Nam chuyển đổi thành công thẻ chip theo chuẩn VCCS” ngày 26/3, các chuyên gia nhận định tại thời điểm hiện nay, việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để đảm bảo an toàn bảo mật đang trở nên cấp bách.

Kế hoạch về việc chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký ban hành nêu rõ, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam phải chuyển đổi xong.

Từ ngày 5/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chính thức ban hành 10 tiêu chuẩn cơ sở bao gồm các nội dung về các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tại Việt Nam (hay còn gọi là chuẩn VCCS - Vietnam Chip Card Standards).

Các chuyên gia đánh giá, bộ tiêu chuẩn VCCS có phạm vi bao gồm cả tiếp xúc và không tiếp xúc, tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả triển khai tối ưu nhất cho các ngân hàng do kế thừa hạ tầng phát hành và chấp nhận thẻ quốc tế hiện đã tương thích với EMV của các ngân hàng.

Ngoài ra, cho phép các ngân hàng có thể lựa chọn triển khai chuyển đổi thẻ giao tiếp kép (hỗ trợ cả tiếp xúc và không tiếp xúc) ngay trong giai đoạn đầu tiên, giảm bớt một bước chuyển đổi theo lộ trình từ thẻ tiếp xúc sang không tiếp xúc như bài học kinh nghiệm từ các nước khác.

Các chuyên gia tài chính cũng đánh giá, Việt Nam có quy mô thị trường khoảng 70 triệu thẻ nội địa nằm trong lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip theo chuẩn VCCS. Do đó, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của tội phạm với các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang gia tăng phức tạp.

Tại hội thảo, Công ty Cổ phần thông minh MK (MK Smart) cùng các đối tác Infineon (nhà sản xuất chip bảo mật cho các ứng dụng thanh toán toàn cầu) và NEXT Biometrics (công ty cung cấp công nghệ cảm biến vân tay cho các ứng dụng yêu cầu độ bảo mật, chính xác cao) khẳng định sẽ cùng hỗ trợ các tổ chức, ngân hàng tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi thẻ cũng như tháo gỡ những áp lực về công nghệ, cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm triển khai các chương trình phát hành thẻ.

Tại sự kiện, các hãng đã giới thiệu những gói chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo chuẩn VCCS, các công nghệ thanh toán không tiếp xúc, đáp ứng quy định của nhà nước.

Ông Bjoern Scharfen, Giám đốc sản phẩm Infineon nhấn mạnh thanh toán không tiếp xúc đang có xu hướng phát triển mạnh.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có 60% smartphone sử dụng công nghệ sinh trắc học, 42% người tiêu dùng thích sử dụng dấu vân tay làm phương thức nhận diện cho thanh toán số.

Ngoài ra, vân tay thay thế cho mã PIN/mật khẩu trở thành phương thức xác thực phổ biến trên di động.

“Công nghệ sinh trắc học giúp giảm gian lận thẻ, tăng lòng tin của khách hàng, tăng tần suất sử dụng thẻ, giảm chi phí bồi hoàn cho các ngân hàng”, đại diện Infineo nói.

Đồng quan điểm, ông Alain Faburel, Giám đốc Kinh doanh và Marketing của NEXT Biometrics khẳng định công nghệ sinh trắc học đảm bảo tính bảo mật và độ bền cao, dễ sử dụng, đã được kiểm chứng bởi hàng loạt các ứng dụng và với hàng triệu cảm biến được sử dụng trên toàn cầu.

“MK cam kết mang đến cho khách hàng gói dịch vụ tổng thể đáp ứng hoàn toàn tiến độ của Ngân hàng Nhà nước đề ra với mức chi phí hợp lý thoe từng gói dịch vụ nếu các ngân hàng lựa chọn MK cùng đồng hành”, ông Nguyễn Trọng Khang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MK nói.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 sắp khai mạc

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt thách thức phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Đang cập nhật dữ liệu !