98% người dùng Internet Việt Nam mua hàng qua mạng

Theo Nielsen, có đến 98% người dùng Internet Việt Nam mua hàng qua mạng. Thời trang, du lịch, sách và âm nhạc là các ngành chiếm tỷ trọng giao dịch nhiều nhất.

Báo cáo mới nhất của Nielsen về Thương mại điện tử Việt Nam năm 2018 cho biết nhu cầu sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin và di động tăng trong 2 năm qua khiến người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn với việc mua hàng trực tuyến.

Cụ thể, trong số những người tiêu dùng truy cập vào Internet thì có đến 98% đã bỏ tiền để mua sắm trực tuyến, tăng 1% so với năm ngoái. Trong đó, các ngành hàng được người Việt quan tâm và chiếm tỷ trọng bán ra nhiều nhất trong từng danh mục là thời trang, du lịch, sách và âm nhạc.

98% nguoi dung Internet Viet Nam mua hang qua mang hinh anh 1
Theo Nielsen, có đên 98% khách hàng sử dụng Internet mua hàng trực tuyến. Ảnh: P.M.

Đại diện Nielsen cũng cho biết thêm trong năm qua, nhiều lĩnh vực khác cũng chứng kiến tăng trưởng đáng kể trong các giao dịch thương mại điện tử, nhất là giao hàng từ các nhà hàng, quán ăn với 24% người tiêu dùng online đã sử dụng.

Ông Nguyễn Anh Dzũng - Giám đốc cấp cao của Nielsen Việt Nam, cho biết với những người mua sắm lần đầu, họ thường chọn các sản phẩm du lịch, thời trang nhưng một khi mức độ tin cậy tăng lên, họ sẽ mở rộng sang các sản phẩm làm đẹp, mẹ và bé, thậm chí là thực phẩm tươi sống.

Điều này được ghi nhận qua việc 17% người tiêu dùng đã cởi mở hơn với việc mua thực phẩm tươi sống và sản phẩm đóng gói trực tuyến qua các kênh thương mại điện tử, tăng 5% so với năm trước.

Trong khi đó, dịch vụ hoàn trả tiền, miễn phí giao nhận cũng khuyến khích người tiêu dùng mua sắm online nhiều hơn, bởi có đến 63% khách hàng cho biết họ cảm thấy hài lòng khi được trả lại tiền nếu sản phẩm mua không đúng cái đã đặt, và hơn 50% người ưu tiên sản phẩm được “free ship” để tiết kiệm chi phí.

Đại diện Nielsen cũng cho biết thêm ranh giới giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến đang ngày càng mờ hơn bởi tỷ lệ người dùng ngày một tăng.

Ông cho rằng việc mở rộng mua sắm ở những ngành hàng mới trong môi trường trực tuyến đang có nhiều triển vọng và xu hướng thương mại điện tử trong tương lai cũng dễ làm hài lòng khách hàng hơn do những đề xuất mang tính cá nhân hóa dựa trên hành vi mua sắm của họ.

Theo Bộ Công Thương, dự báo doanh số thương mại điện tử theo hình thức giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hành (B2C) tăng 20%/năm, đạt 10 tỷ USD và chiếm 5% tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng cả nước.

 

  Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

  Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

  Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

  Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

  “Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn lao” Icon

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

  Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

  Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

  Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

  Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

  Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

  Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

  Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

  Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

  Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

  CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

  Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

  Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

  Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

  Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

  Đang cập nhật dữ liệu !