‘996 rule’ - Luật ngầm biến Alibaba, Tencent thành những khủng long trăm tỷ USD

Luật 996" tức là làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày, 6 ngày trong tuần.

Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba - công ty trị giá gần 170 tỷ USD gần đây đã chịu chỉ trích nặng nề khi đưa ra bình luận về việc ủng hộ văn hóa làm việc "996" ở công ty.

"Được làm việc theo văn hóa 996 là một đặc ân to lớn… Nếu muốn gia nhập Alibaba, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng làm việc 12 giờ mỗi ngày, còn không đừng nghĩ đến chuyện vào đây làm gì", Jack Ma viết trong một bài đăng trên Weibo gần đây.

‘996 rule’ - Luật ngầm biến Alibaba, Tencent thành những khủng long trăm tỷ USD - Ảnh 1.

"Nhiều công ty và nhiều người không có cơ hội để làm việc 996. Nếu không làm 996 khi còn trẻ thì khi nào mới làm được đây? Trên thế giới này, ai cũng muốn thành công, ai cũng muốn có cuộc sống tốt đẹp, muốn được ngưỡng mộ. Để tôi hỏi mọi người, nếu không giành nhiều thời gian và năng lượng hơn người khác thì làm sao bạn đạt được thành công. Tôi cảm thấy may mắn, tôi không hối tiếc vì từng làm việc tới 12 giờ mỗi ngày. Tôi sẽ không bao giờ thay đổi điều này".

Bình luận kể trên đã ngay lập tức chịu sự chỉ trích của cộng đồng mạng. Lý do là bởi sự khắc nghiệt kinh khủng của "luật 996" – tức là làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày, 6 ngày trong tuần.

Chưa kể đến việc, Jack Ma luôn nổi tiếng là người đề cao vấn đề tạo cân bằng giữa công việc và cuộc sống: "Tôi đến thế giới này không phải để làm việc. Tôi muốn tận hưởng cuộc sống. Tôi không muốn bị chết ở văn phòng. Tôi muốn chết ở bãi biển". Jack Ma từng chia sẻ như vậy thế nhưng chẳng có nhân viên Alibaba nào xuất hiện trên bãi biển cả.

‘996 rule’ - Luật ngầm biến Alibaba, Tencent thành những khủng long trăm tỷ USD - Ảnh 2.

Điều đáng nói là không chỉ Alibaba, ở hầu hết các công ty công nghệ Trung Quốc gồm cả những tên tuổi lớn như Tencent, Huawei, văn hóa làm việc 996 như một luật ngầm buộc mọi người phải tuân theo dù rất mệt mỏi.

Zhu Ning - Người sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty Thương mại điện tử Youzan từng công khai kêu gọi tất cả nhân viên thuộc nằm lòng văn hóa làm việc 996: "Áp lực làm việc tại Youzan là rất lớn. Nhân viên tập đoàn đã coi việc làm thêm giờ như một thói quen, và rất nhiều người trong số họ không thể phân biệt được ranh giới giữa công việc và cuộc sống".

"Không thời gian, không sức lực"

Ở tuổi 28, Wang Shichang luôn trong tình trạng mệt mỏi. Anh phải làm việc 12 giờ/ngày và 6 ngày/tuần và hầu như không có thời gian cho vợ mới cưới.

Wang đã tăng hơn 9kg kể từ khi bắt đầu công việc phát triển phần mềm vào 4 năm trước. "Giờ leo 4 tầng cầu thang tôi đã thấm mệt. 996 chính là nguồn cơn của tất cả", Wang khẳng định.

Chưa nói đến các vấn đề thể chất, Wang nói rằng bệnh trầm cảm của anh đang ngày càng tệ hại vì áp lực công việc.

Bác sĩ của Wang khuyên anh giải tỏa căng thẳng và ngủ nhiều hơn nhưng Wang nghĩ những điều này quá khó để thực hiện. Anh cho biết: "Vợ chồng chúng tôi đôi khi phải cắt ngắn giấc ngủ để làm những việc khác. Có thể ngủ nướng vào cuối tuần nhưng tôi muốn đặt báo thức, dậy sớm để có thể đi xem phim hay đến một buổi hòa nhạc".

Zhu, một lập trình viên 25 tuổi ở Thượng Hải thì cho biết hầu hết mọi người trong công ty của anh đều bị "hội chứng lưng phẳng" - một chứng rối loạn khiến cột sống mất đi đường cong thấp tự nhiên, chủ yếu do ngồi sai tư thế trong một thời gian dài.

"Trong các kiểm tra hàng năm, một số bác sĩ mặc nhiên bỏ luôn phần kiểm tra cột sống và lưng phẳng", anh nói.

Vẫn biết áp lực làm việc cường độ cao ở các công ty khởi nghiệp là điều không thể tránh khỏi không chỉ ở Trung Quốc mà cả thế giới. Tuy nhiên, văn hóa 996 quá khắc nghiệt đang khiến nhiều người trẻ Trung Quốc cảm thấy ngột ngạt.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !