AI đã có thể tạo ra những gương mặt như người thật

Bằng phương pháp chuyển điểm gương mặt, thông qua công cụ được gọi là GAN, các kỹ sư tại Nvidia đã cho ra thành quả vừa khích lệ vừa đáng quan ngại.

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển mang theo nhiều hy vọng của giới nghiên cứu. Tuy nhiên có một nhánh trong đó, mà sự phát triển của nó là điều vừa đáng mừng vừa gây lo ngại, chính là việc tạo ra các hình ảnh giả mạo.

Trong bức ảnh dưới bạn có thể thấy chỉ sau 4 năm, những gương mặt “giả” đã trở nên “thật” tới mức nào.

AI da co the tao ra nhung guong mat nhu nguoi that hinh anh 1
Công nghệ làm giả gương mặt đã có bước phát triển đột phá chỉ sau 4 năm. Ảnh: Nvidia.

Các gương mặt đen trắng bên trái là kết quả của một công cụ trí tuệ nhân tạo tên là GAN (generative adversarial network, tạm dịch: mạng chống đối tạo sinh, là sự tổng hợp của giả mạo dữ liệu và chống giả mạo dữ liệu). Những gương mặt có màu sắc đầy đủ bên phải cũng là sản phẩm của GAN, mới được công bố hồi đầu tháng này.

Những gương mặt siêu thật này là thành quả của những nhà nghiên cứu đến từ hãng Nvidia. Bài báo công bố hồi tuần rồi của họ đã xác thực việc sử dụng công cụ GAN để tạo ra những hình ảnh trên.

AI da co the tao ra nhung guong mat nhu nguoi that hinh anh 2
Một vài gương mặt được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo của Nvidia.Ảnh: Karras, Laine, Aila.

Điều thú vị nhất ở đây có lẽ là khả năng tùy biến của những gương mặt này. Các kĩ sư ở Nvidia đã tạo ra một phương pháp chuyển các đặc điểm của gương mặt này qua gương mặt khác. Bạn có thể nhận thấy một số ứng dụng như Prisma hay của Facebook có khả năng biến tấm ảnh selfie trở thành một tác phẩm nghệ thuật, chính là nhờ phương pháp chuyển đặc điểm gương mặt.

Bằng cách này, những nhà nghiên cứu tại Nvidia có thể tùy biến ra gương mặt mới với độ chân thực rất ấn tượng. Trong hình bên dưới, một loạt các đặc điểm của người thật (hàng trên cùng và hàng bên phải ngoài cùng) như nước da và màu tóc được sử dụng để phối lại thành một người khác hoàn toàn ở các hình còn lại.

AI da co the tao ra nhung guong mat nhu nguoi that hinh anh 3
Phương pháp phối trộn đặc điểm cho phép tạo ra những gương mặt hoàn toàn khác.

Khả năng tạo ra những gương mặt siêu chân thật của trí tuệ nhân tạo cũng dấy lên hàng loạt các câu hỏi. Bộ phận đầu tiên sẽ quan ngại trước dạng phát triển này của AI, chính là những người nổi tiếng.

Các chuyên gia đã gióng chuông cảnh báo về tác động của trí tuệ nhân tạo đến với xã hội chúng ta từ nhiều năm trước. Đặc biệt là những lo ngại về độ chân thật của thông tin. Trí tuệ nhân tạo càng tốt, độ chân thật của thông tin, từ ảnh tới video clip mà bạn nhận được càng kém. Thậm chí đây có thể là điều kiện để tạo nên các chứng cứ giả. Đáng tiếc, những lo lắng này không hề được các kỹ sư Nvidia giải đáp.

Hiện có rất nhiều người mẫu, diễn viên là nạn nhân của deepfakes. Việc ghép gương mặt người này vào thân người khác, thậm chí đang là trào lưu ở các web người lớn hiện nay.

Hiện tại khả năng của AI vẫn còn bị hạn chế bởi một thứ rất quan trọng: tài nguyên máy tính. Khó có thể tạo ra một gương mặt giả bằng chiếc máy tính bàn ở nhà. Các nhà nghiên cứu ở Nvidia phải tốn một tuần lễ với 8 GPU Tesla (chip xử lý chuyên dụng cho các siêu máy tính) để thuật toán hoạt động, bên cạnh việc tạo ra một số chi tiết phức tạp khác.

AI da co the tao ra nhung guong mat nhu nguoi that hinh anh 4
Một số nhầm lẫn của AI trong việc tạo ra gương mặt người. Ảnh: Kyle McDonald.

Ví dụ, tóc là bộ phận cực kỳ khó giả. Ngoài ra màu mắt cũng là thứ mà AI vẫn còn nhầm lẫn. Ở bức ảnh trên đây bạn sẽ thấy một số điểm bất thường ở các gương mặt khá chân thật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên rõ ràng các nghiên cứu cũng cho thấy AI đã phát triển tới mức nào. Sẽ không còn lâu nữa trước khi máy móc tạo ra được cả răng và tóc cho con người. 

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !