AI dùng cho công nghiệp thực phẩm: Giờ tới lượt gia vị

ictnews Thêm một tác dụng nữa cho trí tuệ nhân tạo: sáng tạo ra loại gia vị mới.

Sau 130 năm, thật khó khăn để sáng tạo ra loại mùi vị mới nên nhà sản xuất gia vị hàng đầu thế giới, McCormick, đã quyết định sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để thử thách vị giác của các chuyên gia. Công ty này phối hợp cùng IBM Research để xây dựng một hệ thống AI được đào tạo với kiến thức của hàng thập niên về gia vị và mùi vị.

Những sản phẩm đầu tiên được sản xuất với sự trợ giúp của AI dự kiến được tung ra thị trường vào cuối năm 2019. Hamed Faridi, Giám đốc khoa học của McCormick, cho biết việc sử dụng AI làm giảm thời gian nghiên cứu phát triển sản phẩm và đến năm 2012 công nghệ AI sẽ được dùng cho tất cả các sản phẩm mới của hãng.

Ảnh minh hoạ: Internet

Đây không phải là lần đầu tiên AI được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Carlsberg đang dùng cảm biến và máy học để dự đoán hương vị của bia, hay một số công ty chuyên dùng AI để hoàn thiện thực đơn thức ăn và đồ uống cho các nhà hàng.

Trong trường hợp của McCormick, hệ thống AI được đào tạo với dữ liệu về nguyên liệu thô, công thức gia giảm, doanh số, dự báo xu hướng và thử nghiệm với người dùng. Các nhà phát triển của McCormick gồm nhà nghiên cứu thực phẩm, sinh hóa, dinh dưỡng và đầu bếp thường bắt đầu từ một công thức cơ bản và bắt đầu tìm tòi từ đó. Thông thường một công thức có tiềm năng sẽ phải qua 50 tới 150 biến thể trước khi được quyết định đưa vào phòng thí nghiệm và chuyên gia cảm nhận, rồi tới khách hàng. Quá trình này có thể diễn ra từ 2 tuần tới 6 tháng.

Hệ thống AI của McCormick có thể giảm thời gian nói trên tới hơn nửa. Các nhà phát triển vẫn dựa trên một công thức cơ bản, và đặt ra một vài thông số không thể thay đổi trong công thức. AI sẽ giới thiệu những công thức mới từ đó chuyên gia của McCormick có thể hoàn thiện và thử nghiệm. Hệ thống cũng cập nhật thường xuyên với phản hồi từ chuyên gia. Hiện tại, một số kết quả từ AI đem lại những tổ hợp gia vị mà con người chưa hề xem xét với lý do văn hóa hay phong tục, như cho nghệ vào bánh pizza, hay thay gạo bằng muối trong món cơm.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !