Ai được lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã tạo ra động lực không nhỏ buộc chính phủ Trung Quốc thúc đẩy sự phát triển của các công ty vừa và nhỏ trong nước.

Trong một tòa nhà ở ngoại ô Bắc Kinh, công nhân đang khâu mô bò và mô lợn vào van tim thay thế cho người. Đơn đặt hàng ngày càng nhiều. Nhà sáng lập Jin Lei muốn tìm kiếm thêm những cơ hội mở rộng hoạt động công ty trong các chính sách tài chính mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đối với công ty của ông Jin, Balance Medical Technology, niêm yết cổ phần trên Sàn giao dịch công nghệ Thượng Hải, có thể gây đủ số vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng rộng 16.000 mét vuông cùng một trung tâm nghiên cứu, giúp tăng sản lượng mô cấy van tim lên gấp 8 lần, đạt hơn 8.000 van mỗi năm.

Ai duoc loi tu cuoc chien thuong mai My - Trung hinh anh 1
Ông Jin Lei. Ảnh: Bloomberg.

Điều này sẽ đưa công ty của ông Jin tiến gần hơn tới Tập đoàn Edward Lifescatics, người khổng lồ được định giá 36 tỷ USD được ông coi là hình mẫu lý tưởng.

Balance Medical có mức doanh thu nhỏ nhất trong số 119 ứng viên muốn niêm yết trên Sàn giao dịch công nghệ Thượng Hải. Tham vọng của Jin là tham gia vào cuộc chiến lớn mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành trong thời gian gần đây.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng áp lực lên Trung Quốc thông qua thuế quan thương mại, chèn ép một trong những công ty công nghệ lớn nhất nước này là Huawei, khiến Trung Quốc có nguy cơ bị cô lập trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Để đáp trả lại những chính sách cấm vận của Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc khuyến khích đẩy mạnh đổi mới trong nước bằng cách xây dựng các “con đường tơ lụa”, hỗ trợ cho những công ty công nghệ như của ông Jin.

Ai duoc loi tu cuoc chien thuong mai My - Trung hinh anh 2
Một nhân viên đang khâu mô bò vào van tim cho người ở Balance Medical ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

“Khi ông Tập nói rằng đất nước phải thúc đẩy sự tự đổi mới, tôi rất lo lắng. Nếu cuộc chiến thương mại này duy trì, những thiếu hụt công nghệ cốt lõi sẽ là điểm yếu của chúng tôi”, ông Jin nói. Ông là người đã trở về Trung Quốc từ năm 2001 sau khi theo học và thực hiện một nghiên cứu ở Mỹ.

Động thái gần đây của ông Trump nhằm hạn chế việc bán các linh kiện quan trọng của Mỹ cho Huawei Technologies, đe dọa sẽ bóp nghẹt khả năng tiếp cận các công nghệ chủ chốt, làm suy yếu mục tiêu trở thành siêu cường công nghệ của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Credit Suisse Group AG ước tính Mỹ chi nhiều hơn gấp năm lần so với Trung Quốc cho các nghiên cứu cơ bản.

Tuy nhiên, với các công ty công nghệ nhỏ được niêm yết trên sàn mới, một số có thể trở thành những tên tuổi lớn trong tương lai. Những công ty này sẽ nhận được hỗ trợ từ bộ máy chính quyền trên khắp cả nước. Ông Tập Cận Bình muốn ngầm tuyên bố nhà chức trách địa phương sẽ hỗ trợ hết mình cho các công ty công nghệ trong "cuộc chiến" với Mỹ.

Jin nghe về sàn giao dịch mới vào tháng 11 năm ngoái khi ông xem bài phát biểu của ông Tập trên truyền hình. Khi đó, ông đã chuẩn bị hồ sơ niêm yết trên ChiNext (sàn chứng khoán hoạt động theo mô hình sàn Nasdaq, dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ cao) của Thâm Quyến.

Ai duoc loi tu cuoc chien thuong mai My - Trung hinh anh 3
Chính quyền Trung Quốc thúc đẩy sự phát triển của các công ty công nghệ vừa và nhỏ bằng các chính sách "con đường tơ lụa". Ảnh: The New York Times.

Ông cho biết bản thân đã rất phấn khích khi nghe về những chính sách mới thúc đẩy sự phát triển của các công ty công nghệ trong nước. "Đối với những người khởi nghiệp như chúng tôi, được niêm yết trên sàn này sẽ giành được nhiều sự hỗ trợ của chính phủ hơn", ông Jin nói.

Ngoài ra, bất kỳ chính sách thuế trả đũa nào mà Trung Quốc áp đặt lên các công ty y tế của Mỹ cũng sẽ có lợi cho những công ty như của ông Jin. Đáng kể đến nhất trong số này là Edward Lifesciences, hãng sản xuất thiết bị y tế của Mỹ chiếm gần 20% thị phần toàn cầu theo số liệu của Bloomberg.

Trong lúc nền thương mại Trung Quốc và Mỹ bùng lên một loạt vấn đề, những công ty như ông Jin đang vạch ra các bước phát triển tiếp theo. Ông Jin đang có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và đẩy mạnh các thử nghiệm lâm sàng cho sản phẩm mới.

"Chúng tôi còn nhỏ bé ở hiện tại, nhưng nếu chính phủ nghiêm túc trong việc thúc đẩy công nghệ và tự đổi mới, trong vòng từ năm đến tám năm chúng tôi có thể cạnh tranh với những người khổng lồ ở Mỹ", ông Jin nhận định.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !