Ai sẽ ra tay “giải cứu” khi shipper công nghệ bị "bùng" đơn đồ ăn?

ictnews Trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng chục hội nhóm kêu gọi “giải cứu” các shipper khỏi trò “đặt cho vui” rồi không nhận hàng đang bị cộng đồng lên án. Các công ty ở đâu khi shipper công nghệ bị "boom" đơn đồ ăn?

Xui xẻo dính đơn “bơm hàng”, các shipper còn phải đối mặt với tình trạng hỗ trợ đơn bom đầy nhiêu khê.

“Bùng hàng” hay “bơm hàng” đang là đề tài “nóng” của xã hội, là nỗi khiếp đảm của các shipper, tuy nhiên sự kiện này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điển hình như vụ 36 ly trà sữa tương đương khoảng 2 triệu đồng bị khách "bùng" không thương tiếc; hay vụ 20 cốc trà sữa giá 1,2 triệu đồng bị khách đặt rồi phũ phàng nhắn tin "thôi mình boom hàng nha". Hay gần đây nhất, Đặng Thành Tâm – shipper của Công ty Lozi cũng đắng cay khi anh bị cô gái trẻ bùng 13 ly trà sữa. Rồi một anh xe ôm bị "thượng đế" bom hàng và bữa vịt quay trị giá gần 400 nghìn “chan” nước mắt cũng khiến nhiều người xót xa…

Nhân vật chính Thành Tâm - shipper bị bùng 13 ly trà sữa bồi hồi thuật lại sự việc.

Vậy khi bị “bùng hàng” các shipper sẽ giải quyết tình huống này như thế nào?

Theo các shipper, một số công ty có chính sách hỗ trợ mua lại đơn hàng. Như trường hợp của shipper bị bùng đơn 13 ly trà sữa, nhân vật chính Thành Tâm đã được công ty của mình mua lại toàn bộ đơn hàng đó. Thành Tâm chia sẻ đã được Công ty Loship xử lý nhanh chóng và hoàn tiền ngay.

Tuy nhiên, trái với trường hợp của Thành Tâm, số đông các shipper khác lại chán ngán quy trình phức tạp của các công ty vì quá tốn thời gian. Một shipper ngán ngẩm: “Hồ sơ thủ tục rườm rà, mất thời gian cả nửa ngày, để đó chạy kiếm lại tiền bị bơm còn tốt hơn”.

Ngoài ra, gần đây trên mạng xã hội, có vài cá nhân đứng ra mua lại đơn hàng khách không nhận của các shipper để các tài xế có thể được giải quyết nhanh chóng, tiếp tục giao hàng kiếm tiền. Nhưng đây chỉ có thể là cách giải quyết tạm thời, không thể hỗ trợ trong thời gian lâu dài.

Vẫn còn công ty thấu hiểu nổi khổ của shipper, giải quyết cho tài xế ngay tức thì.

Những sự việc trên cho thấy rủi ro lớn từ nhiều góc độ mà tài xế công nghệ phải đối mặt khi giao thực phẩm, đồ uống.
Vì vậy, nhiều người cho rằng, bên cạnh ý thức của khách hàng, thì người đồng hành hỗ trợ tiếp sức cho các shipper nên chính là các công ty công nghệ. Ví dụ như cái kết “ấm lòng” của chàng shipper Đặng Thành Tâm bị bùng 13 ly trà sữa đã được công ty của anh mua lại toàn bộ đơn hàng.

“Cũng may cái nghề "chạy xe, hít khói bụi kiếm tiền" còn có công ty hậu thuẫn. Trải qua việc bị bùng đơn em mới thấy ý nghĩa của các chính sách chăm sóc tài xế của công ty Loship, có thêm động lực và niềm tin cho nghề shipper”- Đặng Thành Tâm bộc bạch.

Tâm chào tạm biệt sau buổi trò chuyện với chúng tôi, tiếp tục công việc giao hàng của mình.

Được biết, quy trình mua lại đơn hàng của Công ty Loship nhanh chóng và rõ ràng, được công khai trên trang chủ của công ty. Các shipper chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hình ảnh để chứng minh việc khách không nhận dù đã gọi xác nhận đơn, phía công ty xử lý đơn mua lại chỉ mất 5 phút và hoàn tiền ngay lập tức trên ứng dụng đi đơn của shipper. “Quy trình mua lại đơn nhanh lắm, cỡ hơn 5 phút. Hơn nữa, em cũng mừng là Loship mua lại toàn bộ đơn hàng chứ ban đầu em còn lo lắng chỉ được hỗ trợ một nửa” – Thành Tâm chia sẻ.

Cái nghề shipper chạy ngược chạy xuôi cả ngày, thời gian quý giá phải tranh thủ đi thêm nhiều đơn mới may ra đủ trang trải cuộc sống. “Vì lẽ đó, những chính sách hỗ trợ từ các công ty nên xuất phát từ thấu hiểu nỗi lo, nỗi cực khổ của shipper để giải quyết trọn vẹn vấn đề của họ”, ông Nguyễn Hoàng Trung – CEO Công ty Lozi, “cha đẻ” của dịch vụ giao hàng Loship chia sẻ. Ông cho rằng, “một trong những lý do mà Loship đưa ra chính sách chăm sóc tài xế từ lúc thành lập, do tôi là người Việt Nam, tôi thấu hiểu được cơ cực của người tài xế. Và hơn hết, đội ngũ tài xế chính là các “chiến binh” của chúng tôi, là lực lượng nòng cốt tạo nên giá trị cho dịch vụ của Loship. Chúng tôi chấp nhận rủi ro, chấp nhận phần thiệt để có thể tạo ra được các chính sách sát thực tế, hỗ trợ giải quyết vấn đề cho những chiến binh của mình ngay lập tức”.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !