Alphabet không chỉ có Google: Tập đoàn "siêu to khổng lồ" đang sở hữu hàng chục công ty lớn bé khác nhau

ictnews Google tái cấu trúc thành Alphabet năm 2015 nhưng không phải ai cũng biết tới Alphabet. Phần lớn người dùng thông thường đều chỉ quen thuộc với cái tên Google.

Đã 4 năm từ ngày Google tái cấu trúc, hình thành công ty mẹ mới mang tên Alphabet. Quyết định muốn hỗ trợ tất cả bộ phận kinh doanh hiệu quả hơn. Đây là kế hoạch mà cựu CEO Larry Page đã ấp ủ nhiều năm với tư cách dự án bí mật “Javelin”. Nó cũng cho phép ông lui khỏi công việc điều hành thường nhật để “tập trung cho bức tranh lớn hơn”.

Hiện tại, Alphabet là công ty khổng lồ, kinh doanh mọi thứ từ khí cầu Internet, xe tự lái tới đám mây. Hôm 4/12, hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin gây bất ngờ khi tuyên bố từ chức Tổng Giám đốc và Chủ tịch Alphabet, giao lại trọng trách cho CEO Google Sundar Pichai. Dù vậy, cả hai vẫn là thành viên Ban giám đốc và nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Dưới đây là tất cả công ty và bộ phận dưới trướng Alphabet:

Google tái cơ cấu trở thành Alphabet năm 2015 với hi vọng giúp mọi bộ phận hoạt động độc lập, hiệu quả. Đồng sáng lập Larry Page trở thành CEO Alphabet.

Alphabet chia làm hai đơn vị chính: Google và Other Bets. Other Bets nổi tiếng nhất với bộ phận nghiên cứu và phát triển X (hay X Lab). Tuy nhiên, nó cũng chứa vài công ty  khác. Hãy bắt đầu từ Other Bets.

Bộ phận Access bao gồm Google Fiber, ra mắt tại Kansas City năm 2012 và mở rộng ra 15 thành phố của Mỹ. Fiber cung cấp Internet siêu nhanh, truyền hình và dịch vụ điện thoại. Nó được xem là phương án thay thế cho công ty truyền hình cáp truyền thống.

Dù vậy, Alphabet đã thu gọn Fiber, tạm dừng mở rộng địa bàn và sa thải hàng trăm lao động. Theo một số báo cáo, đó là do các nhà sáng lập giảm hứng thú với dự án.

Verily tập trung vào y tế và đẩy lùi bệnh tật. Một trong các dự án đầu tiên là kính áp tròng thông minh, có thể theo dõi lượng glucose. Hiện tại, bộ phận này hướng đến xác định bệnh và nâng cao trải nghiệm cho bệnh nhân.

Sidewalk Labs là một công ty được Alphabet thành lập năm 2015, tập trung vào đổi mới đô thị. Dẫn đầu bởi Dan Doctoroff, Sidewalk Labs muốn tìm kiếm giải pháp cải thiện thành phố bằng công nghệ.

Calico ra đời năm 2013 với tham vọng đánh  bại cái chết. Công ty phát triển loại thuốc giúp kéo dài tuổi thọ con người bằng cách chống lại những loại bệnh như ung thư, Alzheimer.

GV là công ty đầu tư mạo hiểm của Alphabet. Trước đây có tên Google Ventures, GV đang quản lý hơn 4,5 tỷ USD và đã đầu tư vào hơn 400 công ty, bao gồm Uber, Lime và Slack.

Google Capital – nay là CapitalG – là quỹ đầu tư của Alphabet. Sứ mệnh của nó cũng là “rót tiền” vào các công ty nhưng không giống GV, CapitalG tập trung vào các startup đã bước sang giai đoạn sau. Một số startup họ từng đầu tư là Airbnb, Glassdoor, Thumbtack.

DeepMind tập trung vào trí tuệ nhân tạo. Được Google mua lại năm 2014 với giá 500 triệu USD, công ty đang đưa trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm Google, trong đó có tìm kiếm. Trí tuệ nhân tạo của Google đã đánh bại nhà vô địch cờ vây thế giới, khiến anh này phải giải nghệ.

Jigsaw là bộ phận sử dụng công nghệ xử lý các vấn đề địa chính trị như kiểm duyệt trên mạng, cực đoan, quấy rối.

X là phòng thí nghiệm bí mật của Alphabet, do Astro Teller đứng đầu. X bao gồm rất nhiều dự án, từ robot, kính thông minh tới lưu trữ năng lượng bằng muối.

Một số dự án X đã trở thành công ty độc lập, chẳng hạn khí cầu Internet Project Loon. Sứ mệnh của nó là mang kết nối Internet tới 2/3 dân số thế giới bằng khí cầu.

Waymo, dự án xe tự lái của Alphabet, đã nghiên cứu xe tự lái hoàn toàn trong hơn một thập kỷ. Bắt đầu như một phần của X, nay nó trở thành công ty riêng và đang hợp tác với Lyft để cung cấp dịch vụ xe tự lái tại Phoenix.

Project Wing cũng là công ty xuất phát từ X. Đây là dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.

Titan Aerospace được Google mua lại năm 2014 và đổi tên thành Project Titan, nằm trong X. Project Titan phụ trách phát triển drone chạy năng lượng mặt trời, có thể bay không ngừng nghỉ trong nhiều năm và mang Internet đến toàn cầu. Dù vậy, dự án bị đóng cửa cuối năm 2016, những người còn lại được gộp vào Project Wing.

Makani, phát triển tuabin gió trên không, tách khỏi X đầu năm 2019 và đang thử nghiệm tại Hawaii.

Google là ngôi nhà chung của tất cả sản phẩm truyền thống của Alphabet như Chrome, Pixel, Google Home, Google Play. Đứng đầu Google là Sundar Pichai.

Nest Labs phát triển chuông cửa thông minh, bộ điều nhiệt và các thiết bị gia dụng khác. Công ty được mua lại năm 2014 và năm 2016, CEO Tony Fadell từ chức, được thay bằng Marwan Fawaz. Tháng 2/2018, Nest được gộp vào bộ phận phần cứng của Google.

Bộ phận phần cứng của Google được thành lập năm 2016 khi Google đưa cựu Chủ tịch Motorola Rick Osterloh về phụ trách điện thoại Pixel, Google Home, Chromebooks, Google Glass. Google Nest cũng nằm trong này.

ATAP, viết tắt của Advanced Technology and Projects (dự án và công nghệ hiện đại), là bộ phận bí mật của Google, phát triển các dự án như Jacquard, làm vải thông minh; Soli, dùng radar cho các thao tác không chạm; Spotlight Stories, làm phim VR ngắn. ATAP cũng nằm trong bộ phận phần cứng của Osterloh.

Google Cloud là nền tảng đám mây cạnh tranh với Amazon Web Services và Microsoft Azure. Đứng đầu bộ phận này là cựu giám đốc Oracle Thomas Kurian.

Google Cloud bao gồm G Suite, trong đó có Hangouts Meet, Calendar, Mail, Plus, Cloud Search và Drive. Theo Google, hàng triệu doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ.

Chronicle là dự án X cũ, trở thành một mảng kinh doanh độc lập. Kế hoạch của nó là dùng máy học giúp ngăn chặn nguy cơ tấn công mạng nhưng vào tháng 6/2019, nó được gộp vào Google Cloud.

YouTube được mua lại năm 2006 và vẫn là một công ty con của Google. Đây là website chia sẻ video số 1 thế giới và được truy cập nhiều thứ 2 toàn cầu. YouTube do Susan Wojcicki điều hành.

Tìm kiếm web, mảng kinh doanh hái ra tiền của Alphabet, vẫn thuộc Google.

Google Maps là một phần của Google, đang có 1 tỷ người dùng.

Google Adsense giúp các nhà xuất bản kiếm tiền từ nội dung trực tuyến khi đặt quảng cáo lên website của họ. Quảng cáo là nguồn thu chính của Google.

Cuối cùng là Android. Google thường phát hành phiên bản Android mới mỗi năm. Ứng dụng, nhạc, sách, phim cho thiết bị Android được tải về từ Google Play Store.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !