Ấn Độ đầu tư 1,12 tỷ USD vào lĩnh vực điện toán lượng tử

ictnews Gần đây, chính phủ Ấn Độ tuyên bố có kế hoạch đầu tư 80 tỷ rupee (khoảng 1,12 tỷ USD) cho nghiên cứu điện toán lượng tử trong 5 năm tới.

Ảnh minh họa: Internet

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết kế hoạch này sẽ thúc đẩy nghiên cứu công nghệ lượng tử dưới sự phối hợp của công nghệ lượng tử và các dự án mang sứ mệnh quốc gia.

Tuy nhiên, trước Ấn Độ, nhiều quốc gia đã đi đầu trong việc triển khai điện toán lượng tử. Năm 2016, Ủy ban châu Âu công bố khoản đầu tư trị giá 1 tỷ Euro (khoảng 1,13 tỷ USD) cho các dự án điện toán lượng tử. Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD vào điện toán véc tơ. Đồng thời, Trung Quốc cũng có kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào nghiên cứu điện toán lượng tử trong những năm tới. Các quốc gia khác như Nhật Bản, Đức và Canada, đã công bố kế hoạch thúc đẩy các dự án điện toán lượng tử trong tương lai.

Ngược lại, Ấn Độ có rất ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này và ít dự án nghiên cứu về công nghệ mới. Năm ngoái, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ (DST) lập một dự án nghiên cứu “Quantum Empowering Science and Technology”, tạm dịch Lượng tử dành cho Khoa học và Công nghệ (QuEST), tại một viện nghiên cứu ở thành phố ở phía nam Hyderabad với tổng vốn đầu tư khoảng 800 triệu rupee (khoảng 11,2 triệu USD).

Trong khi Ấn Độ mới bắt đầu tham gia vào chương trình nghiên cứu lượng tử, IBM và Google đang cạnh tranh giành thế dẫn đầu trong lĩnh vực lượng tử. Trên thực tế, máy tính lượng tử có thể giải quyết các vấn đề mà máy tính truyền thống không thể làm được. Amazon và Microsoft Cloud cũng đã bắt đầu các dịch vụ cho điện toán lượng tử.

Arvind Krishna, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của IBM cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái rằng, ông chưa thấy bất kỳ công ty khởi nghiệp nào của Ấn Độ tích cực làm việc trong lĩnh vực điện toán lượng tử.

Để theo kịp các quốc gia khác trong lĩnh vực điện toán lượng tử, Ấn Độ cần đầu tư vào các dự án phù hợp và nên có các chương trình hợp tác với các công ty lớn như IBM và Google để cùng nghiên cứu, phát triển và có lợi trong lĩnh vực này.

Kính viễn vọng của Mỹ hay Trung Quốc sẽ giải mã bí ẩn lớn nhất không gian?

Nancy Grace Roman của NASA và Xuntian của Trung Quốc hiện là hai kính viễn vọng không gian được kỳ vọng có thể giải mã một số bí ẩn lớn nhất trong không gian.

Lần đầu có báo cáo về thực trạng chuyển đổi số ngành gỗ Việt Nam

Trong 2 năm đại dịch, chuyển đổi số đã giúp các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam giảm 10% chi phí, tăng trưởng từ 10 - 20% doanh thu và tăng hơn 20% năng suất lao động.

Thở để mở khóa điện thoại

Công nghệ này sử dụng hơi thở của con người để nhận diện và độ chính xác có thể đạt đến 97%.

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

Đang cập nhật dữ liệu !