Apple, Amazon cấu kết nâng giá iPhone, iPad?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Apple và Amazon bị tố cáo âm mưu đẩy giá iPhone, iPad bằng cách loại bỏ gần như mọi nhà bán lẻ Apple ra khỏi website Amazon.

Đơn kiện của Steven Floyd trình lên tòa án liên bang Seattle (Mỹ) nhắc đến thỏa thuận có hiệu lực từ tháng 1/2019 giữa Amazon và Apple. Trong đó, Apple chiết khấu tối đa 10% giá sản phẩm cho Amazon. Đổi lại, Amazon chỉ cho phép 7/600 nhà bán lẻ được ở lại nền tảng.

iPhone 14 bày bán tại một cửa hàng Apple. (Ảnh: Reuters)

Điều đó biến Amazon thành nhà bán lẻ iPhone, iPad quyền lực, dù trước đó chỉ bán một số lượng hạn chế các sản phẩm Apple cũng như hàng nhái. Đơn kiện tố cáo, giá iPhone, iPad bán trên Amazon tăng hơn 10%, trong khi giá tại các cửa hàng bán lẻ Apple vẫn ổn định. Ngoài ra, các mức giảm giá 20% hoặc hơn từng phổ biến nay không còn nữa.

“Dựng lên rào cản gia nhập để loại bỏ đối thủ cạnh tranh và tăng giá sau đó là cách hành xử mà Quốc hội đã ban hành luật chống độc quyền để ngăn chặn”, đơn kiện nêu.

Floyd cho biết, đã trả 319,99 USD mua iPad mới trên website Amazon và bị tước đi cơ hội thanh toán ít tiền hơn do cạnh tranh bị kìm hãm.

Apple và Amazon chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Doanh thu sản phẩm gộp của Apple và Amazon đặt 125 tỷ USD trong quý III.

Tháng trước, một tòa án hành chính Italy hủy bỏ án phạt 173,3 triệu EUR (173,6 triệu USD) của cơ quan chống độc quyền đối với hai ông lớn công nghệ Mỹ. Năm 2021, cơ quan chống độc quyền tuyên phạt Amazon và Apple với cáo buộc thông đồng bán sản phẩm Apple và Beats.

Nhà chức trách cho biết, thỏa thuận năm 2018 giữa hai hãng đồng nghĩa chỉ một số nhà bán lẻ được lựa chọn có thể bán sản phẩm Apple và Beats trên Amazon.it. Điều này vi phạm quy định của EU và ảnh hưởng đến cạnh tranh bằng giá. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu Amazon và Apple chấm dứt các hạn chế để những nhà bán lẻ sản phẩm chính hãng được bán trên Amazon.it.

Dù vậy, Apple và Amazon đều phủ nhận cáo buộc.

Du Lam (Theo Reuters)

Galaxy S23 Ultra vượt thử thách của YouTuber chuyên hủy diệt smartphone

Mới đây, JerryRigEverything - kênh YouTube hơn 7,6 triệu lượt theo dõi của Zack Nelson đã thực hiện một màn thử độ bền Galaxy S23 Ultra mãn nhãn người xem.

Ngắm smartphone màn hình cuộn, mở rộng trong 3 giây Icon

Nguyên mẫu smartphone màn hình cuộn Rizr vừa được Motorola giới thiệu tại triển lãm di động MWC 2023 khiến người xem phấn khích.

Apple tái khởi động dự án iPhone SE 4

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, iPhone SE 4 tiếp tục được phát triển và sẽ là phiên bản giá rẻ của iPhone 14.

BenQ ra mắt màn hình, máy chiếu công nghệ đột phá

BenQ ra mắt loại sản phẩm mới gồm màn hình tương tác BenQ cao cấp dành cho giáo dục mầm non, máy chiếu thông minh EH620 nền tảng Windows dành cho DN, máy chiếu Laser mô phỏng đánh Golf, và máy chiếu (gaming) X3000i 4LED HDR 4K.

Xiaomi tung smartphone cạnh tranh với iPhone 14 tại Việt Nam

Lần đầu tiên Xiaomi ra mắt chiếc smartphone có mức giá chạm ngưỡng 30 triệu đồng, nhắm thẳng vào sản phẩm đầu bảng của Apple, Samsung.

TCL đứng thứ 2 thị phần TV toàn cầu năm 2022

Theo công bố của Omdia, TCL đứng vị trí thứ 2 trong thị phần TV toàn cầu và giữ vị trí số 1 về thị phần TV 98 inch năm 2022.

Xiaomi tung smartphone nghìn đô đấu Samsung, Apple

Xiaomi vừa ra mắt mẫu điện thoại giá hơn 1.000 USD cho thị trường quốc tế, trực tiếp đối đầu với Apple và Samsung trên phân khúc cao cấp.

Camera iPhone 15 Pro Max sẽ không lồi như hiện tại

iPhone 15 Pro Max được cho là sẽ dầy hơn so với iPhone 14 Pro Max, giúp cho cụm camera phía sau không lồi rõ như hiện tại.

Máy ảnh kỹ thuật số bất ngờ ‘hot’ trở lại

Giá bán máy ảnh kỹ thuật số đã bật tăng mạnh nhờ tích hợp các công nghệ AI và tính năng hiện đại khác.

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra camera tiềm vọng đẹp hút hồn Icon

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ có nhiều tính năng mới vượt trội so với các phiên bản còn lại.

Đang cập nhật dữ liệu !