Apple bị kiện vì chèn ép lập trình viên ứng dụng

ictnews Mới đây, Apple phải đối mặt với một vụ kiện tập thể của các lập trình viên về việc áp đặt độc quyền khiến họ phải trả mức phí quá đáng để tham gia App Store.

CEO Tim Cook của Apple (Nguồn: Internet)

Gần nhất, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết cho phép khách hàng được tiếp tục theo đuổi một vụ kiện khác với cáo buộc Apple đã thổi phồng giá phần mềm iPhone bằng cách thu phí hoa hồng 30% từ doanh thu ứng dụng.

Vụ kiện của các lập trình viên được đệ trình lên Tòa án Bắc California (Mỹ) tại địa phận San Jose với lập luận của nguyên đơn rằng họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc bán các ứng dụng của mình trên App Store của Apple. Họ cho rằng mức hoa hồng 30% mà Apple thu từ doanh số bán ra của các ứng dụng thực sự "ăn tươi nuốt sống", bên cạnh phí lập trình 99 USD họ vẫn đóng hàng năm để có mặt trên thị trường ứng dụng của Apple.

Vụ kiện này tương tự sự việc của Spotify khiếu kiện Apple lên cơ quan chống độc quyền của EU vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh qua thu phí hoa hồng, tạo lợi thế cho dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của Apple. Phản hồi của hãng này cho rằng họ tạo ra một thị trường an toàn và bảo đảm cho các nhà phát triển lập trình, nên đương nhiên sẽ lấy từ doanh thu ứng dụng.

Còn đối với vụ kiện mới nhất, Apple phản ứng bằng việc nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa các đối thủ trên App Store, chứ không phải quyền lực độc quyền như cáo buộc.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !