Apple bỏ xa Samsung về lợi nhuận dù bán ít điện thoại hơn

ictnews Xét về lợi nhuận, không nhà sản xuất nào. kể cả Samsung có thể qua mặt Apple.

Ảnh minh họa: Internet

Theo báo cáo mới đây từ hãng phân tích thị trường Counterpoint Research, Apple đứng đầu khi chiếm tới 32% tổng doanh thu toàn cầu trong ngành di động và 66% tổng lợi nhuận quý 3/2019. Samsung đứng thứ 2 với 17% lợi nhuận dù tăng trưởng 8.4% và chiếm doanh số 20% đến 30%.

Đứng thứ 3, thứ 4 và thứ 5 là các thương hiệu điện thoại thông minh đến từ Trung Quốc như Oppo, Vivo và Xiaomi. Dù bán rất nhiều thiết bị, phần lớn là ở các thị trường cạnh tranh về giá như Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo nhận định của Counterpoint Research, doanh thu của Apple trong lĩnh vực di động dường như an toàn, thậm chí vượt xa những gì nó tạo ra từ phần cứng, nhờ vào các dịch vụ như iCloud, Apple Arcade, Apple Music, News +… Nói chung, không khó để người dùng Apple chi ra 100 USD/tháng cho các phần mềm, lưu trữ và dịch vụ.

Nhận xét về lý do Apple chiếm lĩnh doanh thu từ thị trường di động, ông Karn Chauhan, thành viên của Counterpoint Research cho biết: “Người dùng cao cấp trung thành ở các thị trường lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản là một trong những lý do mà Apple vẫn có thể hoạt động ở mức lợi nhuận mà các đối thủ của họ chỉ có thể mơ ước. Giờ đây với chiến lược phục vụ nhiệt huyết, hệ sinh thái mạnh mẽ của Apple đủ mạnh để đảm bảo cho doanh thu ổn định trong những năm tới. Trước mắt, chúng tôi tin rằng lợi nhuận của Apple cho mùa lễ và mùa mua sắm sẽ tăng lên khi các dòng iPhone mới đạt được đà tăng trưởng tốt”.

Tuy nhiên, các thương hiệu điện thoại di động đến từ Trung Quốc đang mở rộng ra nước ngoài, vì vậy, Apple không thể ngồi yên trên đỉnh vinh quang. Mặt khác, Samsung đang bán ra các thiết bị cầm tay có khả năng thâm nhập thị trường cao hơn như Galaxy Fold. Với mức giá khoảng 2.000 USD, Samsung cho biết rằng họ đã bán được gần một triệu máy. Nếu Samsung bán ra 1 triệu chiếc Galaxy Folds, doanh thu đạt khoảng 2 tỷ USD. Khi giá thành giảm xuống và chất lượng tăng lên, nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ đạt được doanh số tăng như kỳ vọng.

Lợi nhuận chung giảm 11%

Tin xấu cho tất cả các nhà sản xuất là trong khi các mảng riêng lẻ có thể tăng và giảm, xu hướng chung đang đi xuống. Lợi nhuận cho các nhà sản xuất phần cứng giảm 11% so với cùng kỳ trong quý 3, ngay cả khi lượng điện thoại thông minh xuất xưởng vẫn không thay đổi, khoảng 380 triệu máy. Apple cũng thất bại trong việc tăng lợi nhuận.

Cũng theo đánh giá của ông Karn Chauhan, thành viên của Counterpoint Research, “tổng lợi nhuận của thiết bị di động toàn cầu giảm 11% cùng kỳ xuống còn 12 tỷ USD trong quý 3/2019 do thiết bị tầm trung gia tăng và các nhà sản xuất smartphone lớn giảm doanh thu. Trong 10 thương hiệu hàng đầu, chỉ có Samsung và Huawei tăng doanh thu hàng năm”.

Điều gì sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai?

Các nhà phân tích tiếp tục đặt hy vọng cho sự phục hưng trong thị trường điện thoại thông minh nhờ 5G, điều đó sẽ thúc đẩy nâng cấp thiết bị cầm tay. Các nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đang ráo riết thúc đẩy việc áp dụng 5G. 

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !