Apple chi gần nửa tỷ USD cho tính năng Emergency SOS trên iPhone 14

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Apple cho biết sẽ chi 450 triệu USD cho các công ty Mỹ, bao gồm Globalstar, để kích hoạt tính năng nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh.

Apple giới thiệu Emergency SOS trên iPhone 14. (Ảnh: Apple)

Phần lớn số tiền gần nửa tỷ USD sẽ chảy vào túi công ty vận hành vệ tinh Globalstar. Dù không sở hữu cổ phần trong Globalstar, Apple cam kết chi đậm cho trang thiết bị và việc vận hành của dịch vụ. Số tiền này dùng để thanh toán cho vệ tinh, cũng như trang bị cho trạm mặt đất bằng ăng-ten mới do Apple thiết kế.

Hồi tháng 9, Apple giới thiệu tính năng Emergency SOS, nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh, trên iPhone 14. Nếu người dùng ở khu vực ngoài vùng phủ sóng của mạng di động, họ vẫn có thể liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp bằng cách hướng iPhone lên trời và kết nối với 1 trong 24 vệ tinh của Globalstar ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Tính năng sẽ triển khai vào cuối tháng này.

Tiết lộ của Apple cho thấy chi phí vận hành lớn như thế nào. Dịch vụ sẽ miễn phí trong 2 năm đầu, “Táo khuyết” bỏ ngỏ khả năng thu phí người dùng sau thời gian 2 năm. Dịch vụ không hoàn toàn tự động và đòi hỏi phải có các tổng đài viên. Hơn 300 nhân viên Globalstar sẽ làm cho dự án.

Đây cũng là ví dụ cho thấy Apple chi nhiều thế nào cho các nhà cung ứng Mỹ. Apple thích chỉ ra nhiều linh kiện trong các sản phẩm của hãng đến từ Mỹ, dù khâu lắp ráp cuối cùng ở Trung Quốc.

Khoản thanh toán cho Globalstar sẽ trích từ Quỹ Sản xuất Tiên tiến của Apple, một quỹ công ty dùng để hỗ trợ các nhà cung ứng trong nước. Từ khi thành lập năm 2017, quỹ đã trả 450 triệu USD cho hãng kính cường lực Corning, 390 triệu USD cho Finisar để hỗ trợ nhà máy sản xuất linh kiện laser cần thiết cho Face ID, 100 triệu USD cho XPO Logistics.

Du Lam (Theo CNBC)

Galaxy S23 Ultra vượt thử thách của YouTuber chuyên hủy diệt smartphone

Mới đây, JerryRigEverything - kênh YouTube hơn 7,6 triệu lượt theo dõi của Zack Nelson đã thực hiện một màn thử độ bền Galaxy S23 Ultra mãn nhãn người xem.

Ngắm smartphone màn hình cuộn, mở rộng trong 3 giây Icon

Nguyên mẫu smartphone màn hình cuộn Rizr vừa được Motorola giới thiệu tại triển lãm di động MWC 2023 khiến người xem phấn khích.

Apple tái khởi động dự án iPhone SE 4

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, iPhone SE 4 tiếp tục được phát triển và sẽ là phiên bản giá rẻ của iPhone 14.

BenQ ra mắt màn hình, máy chiếu công nghệ đột phá

BenQ ra mắt loại sản phẩm mới gồm màn hình tương tác BenQ cao cấp dành cho giáo dục mầm non, máy chiếu thông minh EH620 nền tảng Windows dành cho DN, máy chiếu Laser mô phỏng đánh Golf, và máy chiếu (gaming) X3000i 4LED HDR 4K.

Xiaomi tung smartphone cạnh tranh với iPhone 14 tại Việt Nam

Lần đầu tiên Xiaomi ra mắt chiếc smartphone có mức giá chạm ngưỡng 30 triệu đồng, nhắm thẳng vào sản phẩm đầu bảng của Apple, Samsung.

TCL đứng thứ 2 thị phần TV toàn cầu năm 2022

Theo công bố của Omdia, TCL đứng vị trí thứ 2 trong thị phần TV toàn cầu và giữ vị trí số 1 về thị phần TV 98 inch năm 2022.

Xiaomi tung smartphone nghìn đô đấu Samsung, Apple

Xiaomi vừa ra mắt mẫu điện thoại giá hơn 1.000 USD cho thị trường quốc tế, trực tiếp đối đầu với Apple và Samsung trên phân khúc cao cấp.

Camera iPhone 15 Pro Max sẽ không lồi như hiện tại

iPhone 15 Pro Max được cho là sẽ dầy hơn so với iPhone 14 Pro Max, giúp cho cụm camera phía sau không lồi rõ như hiện tại.

Máy ảnh kỹ thuật số bất ngờ ‘hot’ trở lại

Giá bán máy ảnh kỹ thuật số đã bật tăng mạnh nhờ tích hợp các công nghệ AI và tính năng hiện đại khác.

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra camera tiềm vọng đẹp hút hồn Icon

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ có nhiều tính năng mới vượt trội so với các phiên bản còn lại.

Đang cập nhật dữ liệu !