Apple cùng hàng loạt đối tác chung tay kiện Qualcomm, đòi bồi thường 27 tỷ USD

Ngày 15/4 tới sẽ diễn ra một phiên tòa tại San Diego, xử lý vụ án liên quan đến Qualcomm và Apple. Theo trang CNET, Apple và các nhà sản xuất hợp đồng đang đâm đơn kiện Qualcomm.

Qualcomm giảm 90% lợi nhuận vì vụ kiện với Apple

Các công ty lắp ráp iPhone như Foxconn, Compal, Pegatron và Wistron đang muốn Qualcomm chi 27 tỷ USD đền bù thiệt hại vì cho rằng công ty đã vi phạm luật chống độc quyền và vi phạm các hợp đồng khác. Có điều, cả Apple và Qualcomm đều đang kiện tụng lẫn nhau và cả hai bên đều nhận mình là người bị hại và đòi bồi thường.

Phiên xử dự kiến ​​diễn ra trong 20 ngày và một hồ sơ chung do cả Apple và Qualcomm thực hiện bao gồm một danh sách nhân chứng là các CEO của cả hai công ty (lần lượt là Tim Cook và Steve Mollenkopf), cùng các giám đốc điều hành của các nhà sản xuất điện thoại như Samsung và Motorola, và nhiều chuyên gia trong ngành.

Qualcomm sở hữu bằng sáng chế về phần mềm được sử dụng trong hầu hết smartphone và các công nghệ liên quan đến kết nối 3G, 4G và 5G cùng nhiều bằng sáng chế chip. Apple đã yêu cầu các nhà sản xuất hợp đồng của mình ngừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm và tuyên bố trong các vụ kiện khác rằng Qualcomm không cấp phép các bằng sáng chế tiêu chuẩn của mình một cách công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND). Các bằng sáng chế như vậy phải được cấp phép cho các nhà sản xuất để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Apple và các nhà sản xuất điện thoại không hài lòng với chính sách "không giấy phép, không chip" của Qualcomm và tuyên bố họ đang trả tiền bản quyền cho Qualcomm để sản xuất những điện thoại mà họ không sử dụng bất kỳ bằng sáng chế nào của Qualcomm.

Trong cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple, Qualcomm đã thành công trong một số vụ, trong đó Apple bị phát hiện vi phạm nhiều bằng sáng chế liên quan đến thiết kế Snapdragon. Đầu tuần này, thẩm phán ITC MaryJoan McNamara đã ra phán quyết Apple vi phạm một số bằng sáng chế của Qualcomm và khuyến nghị một lệnh cấm bán đối với các phiên bản iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X sử dụng chip modem Intel. Quyết định đó hiện đang được toàn bộ ủy ban xem xét trước và sẽ ra phán xét cuối cùng vào tháng Bảy.

Tất cả các cuộc chiến pháp lý này đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của Qualcomm với Apple và khiến họ phải trả giá. Từ năm 2011-2015, Apple chỉ sử dụng chip modem của Qualcomm cho iPhone. Nhưng trong hai năm sau đó, cả Qualcomm và Intel cùng cung cấp chip modem cho Apple. Và vào năm ngoái, Apple đã quyết định từ bỏ Qualcomm và tất cả mẫu iPhone 2018 chỉ sử dụng chip modem Intel.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !