Apple giảm dự báo doanh thu do iPhone bán chậm

ictnews Apple đã hạ mức dự báo doanh thu của quý IV/2018, CEO Tim Cook đổ lỗi cho iPhone bán chậm tại Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Thông tin này đã khiến giá cổ phiếu Apple giảm mạnh trên thị trường chứng khoán ngoài giờ, đẩy giá trị vốn hóa xuống dưới 700 tỷ USD. CEO Tim Cook trả lời CNBC rằng các sản phẩm của hãng không bị chính phủ Trung Quốc nhắm tới nhưng một số người tiêu dùng có thể đã không chọn mua iPhone hay thiết bị Apple chỉ vì họ là công ty Mỹ. Ông cho biết vấn đề lớn hơn nhiều là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm và các căng thẳng thương mại đã gây áp lực đi xa hơn. Dù vậy, một số nhà phân tích lại đặt câu hỏi về tác động từ những quyết định riêng của Apple.

Apple dự báo doanh thu quý cuối năm 2018 đạt 84 tỷ USD, thấp hơn mức 91,5 tỷ USD ước tính của các chuyên gia. Ban đầu, công ty dự đoán doanh thu đạt từ 89 đến 93 tỷ USD. Trong thư gửi các nhà đầu tư, CEO Apple nêu rõ phần lớn các mảng đều thiếu hụt so với dự tính ban đầu. Đây là lần đầu tiên hãng đưa ra cảnh báo về doanh thu ngay trước khi công bố báo cáo kinh doanh hàng quý kể từ khi iPhone ra đời năm 2007.

Trong cuộc gọi báo cáo doanh thu hồi tháng 11/2018, ông Cook dẫn lý do tăng trưởng chậm tại một số thị trường mới nổi như Brazil, Ấn Độ và Nga để biện hộ cho doanh số thấp hơn dự báo nhưng “không đưa Trung Quốc” vào danh mục các nước gặp khó. Đó là trước khi thiệt hại từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trở nên rõ rệt.

Apple là tập đoàn đa quốc gia cao cấp nhất từng cảnh báo kinh tế tăng chậm tại Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng kinh doanh. Trước đó, các nhà sản xuất xe hơi như Ford, Hyundai và Nissan đều nói họ có kế hoạch cắt giảm sản xuất tại đây.

Apple vẫn duy trì chiến lược giá bán đắt đỏ tại Trung Quốc bất chấp rủi ro từ kinh tế tăng chậm, một yếu tố bị đồng đô-la mạnh làm cho trầm trọng hơn. Hal Eddins, nhà kinh tế học tại công ty đầu tư Capital, một cổ đông của Apple, cho rằng bình luận của ông Cook là đang sử dụng xáo trộn thương mại để che giấu các sai lầm của mình trong năm qua.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Đang cập nhật dữ liệu !