Apple nên giảm giá iPhone

Apple đang gặp nhiều khó khăn trong việc bán dòng iPhone 2018, nhưng có một cách rất đơn giản để họ có thể đẩy mạnh nhu cầu mua iPhone mới.

Từ cuối tháng 11, có nhiều thông tin cho thấy những chiếc iPhone ra mắt năm 2018, bao gồm iPhone XR, XS và XS Max không thành công như Apple mong đợi.

Nhiều động thái của hãng, như khẳng định sẽ không công bố số lượng iPhone bán được kể từ năm 2019, giảm giá iPhone XR hay liên tiếp đẩy thông báo mời người dùng mua iPhone càng củng cố điều đó.

iPhone là dòng sản phẩm đóng góp doanh thu lớn nhất cho Apple, nên việc iPhone bán kém hơn mong đợi sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh doanh của công ty. Để khắc phục vấn đề này, theo cây bút Troy Wolverton của Business Insider, Apple có thể làm một điều rất đơn giản: giảm giá iPhone.

Đây là một bước đi hợp lý, bởi thực sự là iPhone có giá rất cao. Chiếc iPhone 2018 rẻ nhất, iPhone XR, cũng có giá tới 749 USD. iPhone XS Max có giá 1.099-1.499 USD tùy phiên bản. Trong vài năm trở lại đây, giá của chiếc iPhone cao cấp nhất ngày càng tăng.

Apple nen giam gia iPhone hinh anh 1
Giá iPhone vẫn tăng đều qua từng đời, nhưng Apple chỉ khiến người dùng thực sự giật mình khi iPhone X chạm mốc 1.000 USD. Ảnh: Business Insider.

Sự so sánh này có thể là khập khiễng, nhưng iPhone đời đầu ra đời năm 2007 có giá 499 USD, và đã từng được coi là rất cao. Nếu tính cả trượt giá, giá bán của iPhone cũng chỉ là 606 USD vào thời điểm hiện tại, tức là chỉ bằng 60% so với XS Max.

Tất nhiên, sau 10 năm iPhone đã khác đi rất nhiều. Chúng được tích hợp thêm hàng loạt công nghệ mới, ngày càng lớn hơn và làm được nhiều việc hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận iPhone vẫn là một dòng máy có giá cao.

Theo Wolverton, tăng giá iPhone là một cách để Apple duy trì đà tăng trưởng doanh thu khi mà thị trường smartphone đã bão hòa. Bên cạnh đó, công ty này cũng tìm kiếm nguồn thu từ mảng dịch vụ, bao gồm cả cung cấp nội dung và lấy phí của nhà phát triển. Nếu chỉ tính về doanh thu, đây là một cách làm hợp lý, đem lại hiệu quả trước mắt.

Apple nen giam gia iPhone hinh anh 2
Số lượng iPhone không còn tăng mạnh trong vài năm nay, nhưng doanh thu từ iPhone thì vẫn tăng đều nhờ giá cao. Ảnh: Statista.

Mặc dù lượng iPhone bán ra không tăng mạnh, doanh thu của Apple trong năm qua đã tăng 18%, còn lợi nhuận tăng đến 23%. Rõ ràng Apple vẫn đang làm tốt khi định hướng các sản phẩm mới của họ đều mang tính “sang chảnh”.

Tuy nhiên, Apple không thể cứ tăng giá mãi. Giá cao sẽ là một rào cản đối với nhiều khách hàng để tiếp cận iPhone mới. Công ty UBS Analyst dự đoán doanh số iPhone sẽ giảm tới 7% trong năm tài khóa mới, và doanh thu giảm 2%.

UBS cũng đã khảo sát nhiều người dùng và kết luận khi mua điện thoại mới, yếu tố quan trọng nhất mà người dùng quan tâm là giá. Dòng đời sử dụng của mỗi điện thoại giờ đây dài hơn, và những người cập nhật lên iPhone 2018 thường nâng cấp từ một chiếc iPhone đã ra mắt vài năm chứ không phải iPhone X.

Lúc này, cái giá tới trên 1.000 USD sẽ khiến nhiều người dùng phân vân, nhất là khi có rất nhiều lựa chọn giá thấp hơn trên thị trường. Rõ ràng iPhone giá rẻ hơn sẽ hút khách hơn hẳn.

Ngoài ra, Apple cũng có thể giảm giá iPhone mà không bị ảnh hưởng quá nhiều. iPhone vốn là một dòng sản phẩm với biên lợi nhuận rất lớn: theo báo cáo quý I/2018 của IDC, iPhone chỉ chiếm ra 19% lượng smartphone bán ra trên toàn cầu, nhưng chiếm tới 87% lợi nhuận.

Như vậy, dù có giảm giá iPhone một chút, Apple vẫn kiếm được nhiều lợi nhuận từ iPhone. Giảm giá chỉ làm con số đó thấp hơn một chút mà thôi.

Apple nen giam gia iPhone hinh anh 3
Giảm giá iPhone giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, mà điều đó lại rất quan trọng đối với mảng dịch vụ mà họ đang muốn đẩy mạnh. Ảnh: Business Insider.

Một điểm quan trọng nữa với Apple là số lượng thiết bị iOS đang hoạt động. Những khoản thu dịch vụ của họ gắn liền với con số này, mà phần lớn trong đó là iPhone. Bán được càng nhiều thiết bị, Apple lại càng bán được nhiều nội dung và ứng dụng cho các thiết bị đó, qua đó phát triển thêm mảng dịch vụ.

Nếu những lời chia sẻ trên chưa đủ thuyết phục, Apple cũng có thể coi giảm giá là một hình thức tôn trọng người dùng của mình. Người dùng iPhone có tỉ lệ trung thành rất cao, tức là thường chỉ nâng cấp lên iPhone thế hệ mới. Sẽ không có gì tuyệt hơn nếu như những người dùng trung thành được Apple “tạo điều kiện” để nâng cấp lên những chiếc iPhone mới nhất.

 
  •  

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !