Apple nên học hỏi gì từ thành công của Netflix?

Muốn "lấn sân" sang mảng phim trực tuyến, Apple phải học hỏi rất nhiều từ "gã khổng lồ" Netflix.

Tháng 6 năm 2017, Jamie Erlicht và Zack Van Amburg - 2 nhà sản xuất phim có tiếng từng làm việc cho Sony- đã về đầu quân cho Apple để lãnh đạo mảng sản xuất nội dung truyền hình của công ty, nhằm kịp thời ra mắt dịch vụ TV streaming mới dự kiến vào cuối năm nay. Với ngân sách hơn 1 tỷ đô la, trong vòng 18 tháng qua táo khuyết đã ký nhiều hợp đồng cao cấp với các nhà phát triển nội dung đình đám hiện nay, bao gồm đạo diễn của hai bộ phim nổi tiếng La La Land và Whiplash – Damien Chazelle.

Cho đến thời điểm hiện tại, Apple đã có trong tay 25 chương trình đang chờ phát sóng. Tuy nhiên, không rõ chiến lược của Apple TV có hoàn toàn tập trung vào những nội dung "chính chủ" hay là sẽ mua lại bản quyền của các chương trình truyền hình nổi tiếng hiện nay. Nhưng nếu như Apple muốn một dịch vụ streaming có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình, thì những chương trình do công ty tự sản xuất ra dường như vẫn chưa đủ.

Hãy nhìn Netflix, với một thư viện nội dung gốc đang ngày càng phát triển và dường như vô tận, thì những chương trình được xem nhiều nhất trên nền tảng video này lại là những TV show hay các bộ phim cũ được cấp phép từ bên thứ ba, tiêu biểu là Friends và The Offfice. Nói cách khác, những nội dung gốc là khá tuyệt vời, nhưng chính những chương trình quen thuộc từng được phát trên các sóng truyền hình cáp mới là thứ thu hút đa số người dùng đăng kí Netflix.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy những chương trình có số lượng người xem cao nhất trên Netflix từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, trong đó các chương trình do Netflix tự phát triển nội dung bắt đầu ở vị trí thứ 14.

Hiện tại, rất có thể Apple sẽ phát hành các chương trình gốc của mình miễn phí cho những thuê bao đăng kí Apple Music với mục đích tăng số lượng đáng kể người dùng sử dụng dịch vụ này, tuy nhiên điều đó được đánh giá là khá thiển cận. Nếu như Apple thật sự muốn tạo nên một nền tảng streaming có sức ảnh hưởng rộng rãi như Netflix, thì họ nên tách thành một lĩnh vực riêng biệt, cùng với đó là sở hữu một thư viện khổng lồ và phong phú các nội dung được cấp phép để người dùng có thể thoải mái thưởng thức.

Ngoài ra cũng có những tin đồn cho rằng Apple sẽ cung cấp miễn phí các chương trình thông qua một ứng dụng riêng được cài sẵn trên các thiết bị iOS, đồng thời cho phép đăng kí các gói dịch vụ cao cấp để xem các nội dung từ HBO hay Showtime. Sẽ khá tuyệt vời nếu điều này trở thành sự thật, mặc dù không rõ nó có thể giúp Apple tăng doanh số bán hàng trở lại trong tình hình bất lợi cho táo khuyết như hiện nay hay không.

Nhưng dù thế nào đi nữa, nếu như không thể phát triển một kho khổng lồ những chương trình, bao gồm cả những nội dung được cấp phép- điều mà chúng ta có thể tìm thấy trên Netflix, Hulu và Amazon- thì e rằng những công sức mà Apple đã bỏ ra trong việc tạo ra một dịch vụ streaming phổ biến sẽ tan thành mây khói.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !