Apple tổn thương vì Covid-19, Samsung “an toàn” nhờ các nhà máy Việt Nam

ictnews Apple vừa cảnh báo không đạt mục tiêu doanh thu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây dường như là tin mừng dành cho “kình địch” Samsung.

Khách tham dự sự kiện ra mắt Galaxy S20 của Samsung hôm 11/2 tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Samsung Electronics nổi lên như người hưởng lợi lớn khi Apple gặp các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc. Đây là “phần thưởng” cho hãng điện tử Hàn Quốc sau một thập kỷ đặt cược vào các nhà máy Việt Nam. Phân nửa smartphone Samsung là hàng “made in Vietnam”, nơi ảnh hưởng của Covid-19 còn hạn chế.

Hôm 18/2, Apple cho biết có thể không đạt mục tiêu doanh thu quý đầu năm 2020 vì tác động của Covid-19 lên cả khâu sản xuất lẫn bán hàng ở Trung Quốc. Foxconn, đối tác lắp ráp chính của hãng, đã đóng cửa một số nhà máy lớn nhất và thậm chí còn chuyển hướng sang sản xuất khẩu trang, quần áo y tế. Những cơ sở mở cửa lại chưa đạt được năng suất thông thường.

Huawei, một đối thủ khác của Samsung, chưa thông báo bất kỳ vấn đề sản xuất nào, tuy nhiên theo người trong ngành, giới phân tích, nhà cung ứng, công ty dự kiến bị thiệt hại nặng vì phụ thuộc mạnh mẽ vào sản xuất và linh kiện Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã bắt đầu làm việc trở lại sau vài tuần đình trệ nhưng thiếu hụt lao động và các sự cố khác khiến sản lượng ở mức thấp.

Samsung cũng để mất thị phần tại Trung Quốc vào tay đối thủ trong vài năm gần đây, đồng nghĩa họ không bị tổn thương từ việc đóng cửa hàng hay nhu cầu mua sắm sụt giảm như Apple hay các hãng khác.

Một người thân cận với chuỗi cung ứng nguồn của Samsung tiết lộ công ty ở vị trí an toàn hơn Apple và Huawei giữa dịch Covid-19. Virus làm bộc lộ những rủi ro từ Trung Quốc. Người này nói thêm “cảm thấy may mắn vì có thể thoát hiểm”.

Dù vậy, hai nguồn tin thân cận với hoạt động của Samsung tại Việt Nam nói rằng nếu dịch diễn tiến kéo dài, Samsung có thể cảm nhận tác động vì công ty mua nhiều linh kiện từ Trung Quốc. Theo ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, dù vấn đề thông quan ở giai đoạn đầu của dịch bệnh đã được giải quyết, nguy cơ vẫn tồn tại nếu các nhà cung ứng linh kiện Trung Quốc không thể quay lại làm việc.

Một số mẫu máy giá rẻ của Samsung cũng do các nhà thầu Trung Quốc sản xuất.

Trong tuyên bố gửi tới Reuters, Samsung nói rằng đang nỗ lực hết sức nhằm giảm thiểu bất kỳ tác động nào đến hoạt động.

Mới đây, TrendForce giảm dự báo sản xuất quý đầu năm 2020 với Huawei là 15%, Apple là 10%, trong khi Samsung chỉ là 3%. Năm 2019, Samsung chấm dứt sản xuất smartphone riêng tại Trung Quốc khi thị phần ở đây gần bằng không.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !